Designed and built with care, filled with creative elements

Top

Để du học tiếng Anh thành công tại Philippines

Các khóa du học tiếng Anh tại Philippines đang thu hút các bạn trẻ tại Châu Á, Châu Âu và cả Trung Đông vì những giá trị to lớn mà nó đem lại cho người học: Một chương trình học chất lượng, một môi trường thuận lợi và một mức học phí không thể tuyệt vời hơn. Bên cạnh đó có rất nhiều phần học bổng hỗ trợ có giá trị từ GIP.

Các bạn trẻ Việt Nam cũng bắt đầu tìm hiểu thông tin về các khóa học hấp dẫn này. Nhiều thông tin được cập nhật trên Internet giúp các bạn dễ hình dung hơn về khóa học, về con người và đất nước Philippines. Nhưng để gặt hái thành công “nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ” chưa bao giờ là chuyện dễ dàng.

Thành công kiến thức cũng như kỹ năng tiếng Anh như người bản ngữ sau thời gian du học tại Philippines, ngoài yếu tố ý chí và quyết tâm học tập của mỗi học viên còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố khác như khóa học, trường đào tạo, trình độ giáo viên, môi trường học tập, cơ sở vật chất bổ trợ… mà bạn lựa chọn. Vậy hãy cùng GIP Việt Nam tìm hiểu xem những yếu tố nào sẽ quyết định đến việc thành công hay không khi bạn du học tiếng Anh tại Philippines nhé!

Trước tiên hãy cùng GIP tìm hiểm một số thuật ngữ thường được nhắc đến khi du học tiếng Anh tại Philippines:

 

Sparta: Mô hình học chuyên sâu, có tính kỷ luật cao. Học viên không được phép ra ngoài vào các ngày trong tuần và chỉ được ra ngoài vào cuối tuần. Thời lượng tiết học mỗi ngày nhiều, học tập với cường độ cao.
Semi Sparta: Mô hình học tương đối dễ chịu hơn Sparta, học viên có thể ra ngoài sau khi kết thúc tiết học chính thức mỗi ngày và trở về trước giờ giới nghiêm. Thời lượng tiết học mỗi ngày vừa phải, áp lực học tập không quá cao.
Lớp 1:1: Là lớp học 1 thầy 1 trò, thông thường được sử dụng để giảng dạy các kỹ năng chính hoặc tập trung vào điểm yếu của học viên. (Ngoài ra còn có các ký hiệu như 1:4, 1:8… Số đứng sau thể hiện số lượng học viên tối đa của lớp học).
Optional Class/ Special Class: Lớp tự chọn/ lớp đặc biệt là những lớp học được tổ chức bên cạnh những giờ học chính thức với các môn học đa dạng mà học viên có thể tự chọn để tham gia. Tùy vào quy định từng trường, các lớp học này có thể bắt buộc phải tham gia hoặc không.
Self-study: Giờ tự học. Một số trường đặc biệt là các trường Sparta sẽ bắt buộc học viên tham gia Self-study mỗi tối để làm bài tập, ôn bài, học từ vựng…
ESL: English like a Second Language – Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Thuật ngữ chỉ các khoá học tiếng Anh tổng quát, các khoá học giao tiếp, tiếng Anh hội thoại thông dụng tại Philippines. Hầu hết các trường Anh ngữ đều có khoá ESL này, dành cho mọi trình độ.
IELTS/ TOEIC Guarantee: Là các khoá học đảm bảo điểm số IELTS/ TOEIC đầu ra khi học viên có điểm số đầu vào nhất định. Khoá học thường kéo dài 12 tuần và nhà trường sẽ hỗ trợ phí thi chính thức 1 lần cho học viên. Các mức đảm bảo thường là 5.5 – 6.0 – 6.5 – 7.0
Chi phí địa phương: Là khoản chi phí mà học viên cần phải đóng trực tiếp tại trường bằng tiền Peso bao gồm SSP (Giấy phép học tập), Visa, I-Card (Thẻ tạm trú), tiền điện, tiền nước, tài liệu học tập, phí đón tại sân bay, đặt cọc ký túc xá, thẻ học viên…
LOA: Letter of Aceptance – Thư mời nhập học. Bạn sẽ nhận được LOA sau khi đóng lệ phí đăng ký từ 2-3 ngày.
EOP: Viết tắt của English Only Policy – Chính sách chỉ nói tiếng Anh. Theo đó, học viên không được phép sử dụng tiếng mẹ đẻ trong toàn bộ khuôn viên trường hoặc một khu vực nhất định.


BESA: (Baguio English Schools Association) – Hiệp hội các trường Anh ngữ tại thành phố Baguio được thành lập năm 2005. Các trường thuộc hiệp hội này đều phải tuân theo những quy định do hiệp hội đặt ra.

 

Vậy để du học tiếng Anh thành công tại Philippines bạn nên làm gì? Đây là một câu hỏi đang được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đang quan tâm.

Thành công không phải là đích đến mà nó là một quá trình. Và thành công trong du học tiếng Anh tại Philippines cũng vậy. Bạn sẽ trải qua một quá trình gồm ba giai đoạn:

 • Giai đoạn trước khi khởi hành:Một sự chuẩn bị hoàn hảo
 • Giai đoạn học tập tại Philippines:Một sự nỗ lực bền bỉ
 • Giai đoạn sau khi về nước:Một sự quyết tâm không từ bỏ
I – GIAI ĐOẠN TRƯỚC KHI KHỞI HÀNH – MỘT SỰ CHUẨN BỊ HOÀN HẢO

Sự chuẩn bị giúp bạn hạn chế những rủi ro có thể xảy ra đồng thời là sự mở đầu suôn sẻ cho một kế hoạch học tập thuận lợi và thành công. Để có một sự chuẩn bị hoàn hảo, bạn cần cân nhắc đến các yếu tố sau:

 1. Xác định mục tiêu cụ thể, rõ ràng cho việc học tiếng Anh

Để Du học Philippines thành công trước khi lựa chọn trường và khóa học, bạn phải xác định được mục tiêu cụ thể của việc du học tiếng Anh của mình. Bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe nói trong thời gian nhanh nhất? Hay bạn muốn luyện phát âm, luyện giọng để có thể nói tự nhiên như người bản xứ? Hay bạn muốn đạt điểm số cao IELTS, TOEIC, TOEFL… trong thời gian ngắn để chuẩn bị cho hành trang du học, làm việc và định cư? Hay học tiếng Anh thương mại để chuẩn bị nền tảng cho công việc mơ ước tại các công ty, tập đoàn nước ngoài trong tương lai? Hay đơn giản vừa kết hợp học tiếng Anh vừa kết hợp du lịch khám phá đất nước Philippines xinh đẹp?

Hãy xác định mục tiêu rõ ràng để lên kế hoạch đạt được mục tiêu đó các bạn nhé!

 1. Lựa chọn khóa học và thời gian học phù hợp

Căn cứ trên mục đích học tập, bạn lựa chọn khóa học phù hợp với nhu cầu của mình. Khi lựa chọn khóa học, bạn nên xem xét về số lượng lớp học 1:1, số lượng lớp học nhóm, lớp học tùy chọn và cả những giờ học tăng cường trong một ngày. Ngoài ra, một số yếu tố quan trọng khác cũng cần xem xét khi lựa chọn khóa học như giáo trình, tài liệu, kinh nghiệm giảng dạy khóa học tại trường, các bài kiểm tra đánh giá kết quả học tập…

Việc chọn khóa học và thời gian học cũng sẽ liên quan mật thiết đến ngân sách dự kiến cho khóa học. Học viên có thể tùy ý chọn thời gian học giao động từ 2 đến 24 tuần tùy vào nhu cầu và điều kiện của bản thân (ngoại trừ các khóa học đảm bảo điểm đầu ra). Nên chọn khóa học phù hợp với năng lực và trình độ đầu vào của bạn, đồng thời cần cân đối ngân sách dự trù cho toàn bộ khóa học. Ngoài học phí, bạn cần cộng thêm những chi phí liên quan như vé máy bay khứ hồi, chi phí địa phương, chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian tham gia khóa học.

Thời điểm học và thời gian học sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự thành công của khóa học. Nên bắt đầu tìm hiểu thông tin ít nhất từ một đến hai tháng trước khi đăng ký nhập học nhằm thu thập đủ thông tin, đồng thời có thể lưu ý đến các chương trình học bổng của các trường tại thời điểm đó để tối ưu hoá chi phí học tập.

 1. Chọn trường phù hợp với nguyện vọng và mục tiêu

Để chọn được một ngôi trường phù hợp, bạn nên cân nhắc các yếu tố quan trọng sau đây:

 

 

3.1. Mô hình giảng dạy tại trường

Các trường Anh ngữ tại Philippines thường phân chia theo mô hình Sparta (học viên không được ra khỏi trường trừ cuối tuần) hoặc Semi Sparta (học viên được ra ngoài sau giờ học). Tuy nhiên, hiện nay một số trường đi theo mô hình Self Sparta, tức là cho học viên được quyền lựa chọn một trong hai mô hình học tập nêu trên.

 

3.2. Quy mô, độ uy tín của trường

Tổng số viên đang theo học tại trường nói chung và số lượng học viên Việt Nam đang học nói riêng. Năm thành lập trường, số lượng giáo viên đang giảng dạy, tỷ lệ quốc tịch học viên, trường có quản lý người Việt để hỗ trợ và chăm sóc học viên Việt Nam hay không?

3.3. Xem phản hồi từ các du học sinh đi trước

Các bạn thường bỏ qua bước này vì sợ rằng độ trung thực không cao. Nhưng những review, đánh giá mà Phil English đăng tải đều được giữ nguyên văn từ chính các du học sinh người Nhật, người Hàn, Đài Loan và Việt Nam… Rất nhiều bài viết mô tả chi tiết về một ngày học tập, điều kiện ăn ở, chất lượng giáo viên… Đây là nguồn tham chiếu rất có giá trị để bạn có cái nhìn thực tế trước khi nhập học.

3.4. Các yếu tố khác

Chương trình đào tạo (cách thiết kế môn học có hợp lý và chuyên nghiệp?), trình độ giảng viên (kinh nghiệm, bằng cấp?), môi trường học tập (kỷ luật, nghiêm túc hay thân thiện, thoải mái?), giáo trình giảng dạy (do trường tự biên soạn hay sưu tầm?), hoạt động ngoại khóa (có phong phú và tổ chức thường xuyên?), cơ sở vật chất (nội thất ký túc xá, wifi, trang thiết bị hạ tầng phục vụ học viên?), bữa ăn tại trường (thực đơn có phong phú, đảm bảo dinh dưỡng?), vấn đề an ninh (bảo vệ, camera giám sát?), các dịch vụ tiện ích cho học viên (giặt giũ, dọn phòng, y tế?)… Bạn tìm hiểu các thông tin này qua nhiều kênh khác nhau như từ tư vấn viên, website của GIP, website của trường, báo chí, internet, các trang mạng xã hội… để cập nhật thông tin một cách đầy đủ và khách quan nhất.

 

 

 1. Chuẩn bị hành trang lên đường du học Philippines

 

 

4.1. Tâm lý

Tâm lý là điều hết sức quan trọng. Tâm lý càng thoải mái thì việc thích nghi càng dễ dàng. Hãy nhớ rằng, Philippines là một đất nước đang phát triển, không hào nhoáng như trời Tây… Hãy dành sự quan sát, đánh giá của bạn cho đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, thân thiện, những người quản lý nhiệt tình, luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi…

Ngoài ra, bạn hãy luôn sẵn sàng tâm thế học hỏi, hoà đồng, hoà nhập với bạn bè các nước. Mỗi một quốc gia sẽ có sự khác nhau trong văn hoá, trong ứng xử… tuy nhiên, chính sự cởi mở của bạn sẽ mang lại một bầu không khí học tập vui vẻ và những kỷ niệm đáng nhớ.

4.2. Tiếng Anh giao tiếp căn bản

Kể từ khoảnh khắc đặt chân đến sân bay của Manila là bạn đã phải giao tiếp bằng tiếng Anh rồi. Vì vậy hãy chuẩn bị cho mình một nền tảng giao tiếp căn bản để chủ động trong mọi tình huống. Ngoài ra, càng chuẩn bị nền tảng tốt bao nhiêu thì bạn càng nhanh chóng tiến bộ, bắt nhịp được quy trình học tập bấy nhiêu.

4.3. Các loại giấy tờ nhập học

Du học Philippines không yêu cầu nhiều thủ tục phức tạp và GIP sẽ giúp bạn hoàn thiện các loại giấy tờ như Thư mời nhập học, đặt vé máy bay khứ hồi, xin visa (nếu cần), mua bảo hiểm du lịch… Tuỳ vào thời gian học, độ tuổi của người du học mà các loại giấy tờ cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Thời gian hoàn thiện thủ tục dao động từ 1 ~ 2 tuần tuỳ trường hợp. Và điều quan trọng nhất là Passport của bạn phải còn hạn trên 6 tháng không bao gồm thời gian học nhé!

4.4. Hành lý

Philippines và Việt Nam khá tương đồng về khí hậu nên trang phục cũng không có gì quá đặc biệt, bạn chỉ cần mang theo những loại quần áo gọn nhẹ, dễ giặt, dễ mặc, thoải mái là được (nếu bạn học ở Baguio thì cần chuẩn bị quần dài, áo dài tay, áo ấm). Tránh mang những loại quần áo đắc tiền, dễ bị hư hỏng khi giặt máy. Ngoài ra nên mang theo một ít thuốc cảm ho, đau họng, nhức đầu thông thường và một số thực phẩm khô, đóng gói cẩn thận để phòng khi bạn “nhớ thức ăn quê nhà”.

Điều cuối cùng và cũng rất quan trọng là bạn cần chuẩn bị một sức khỏe thật tốt để học tập, một tinh thần lạc quan sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ, một nghị lực vững vàng để vượt qua những khó khăn thử thách và một tâm lý vững vàng trước những đổi thay trong cuộc sống mới.

Hãy nhớ rằng, thành công đang chờ đón bạn!

II – GIAI ĐOẠN HỌC TẬP TẠI PHILIPPINES – MỘT SỰ NỖ LỰC BỀN BỈ

Khi đã có sự chuẩn bị hoàn hảo ở giai đoạn 1 thì xem như bạn đã đi được ½ chặng đường. Phần còn lại là phụ thuộc vào việc bạn có bắt nhịp được với chương trình học hay không và bạn có thật sự bền bỉ với mục tiêu ban đầu của mình.

Trước tiên, bạn nên biết rằng tính chủ động luôn được đánh giá cao trong mọi tình huống. Với các khóa học tiếng Anh tại Philippines, bạn sẽ được hướng dẫn bài bản từ chương trình học, giáo trình và giáo viên sẽ hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học, tuy nhiên sự chủ động của bản thân mới là điều đem đến kết quả cuối cùng nên đòi hòi học viên cần có kế hoạch và phương pháp để tiếp thu bài tốt nhất. Bước tiếp theo bạn nên biết: Bắt nhịp với chương trình học.

 1. Đừng để bài Entrance test knock out bạn

Sáng thứ Hai đầu tiên tại trường, bạn sẽ được chào đón bằng bài Entrance Test (hay còn gọi là Level Test). Kết quả bài kiểm tra sẽ quyết định việc cấp bậc lớp học và giáo trình giảng dạy. Hãy cố gắng hoàn thành nó thật xuất sắc nếu bạn không muốn bị xếp lớp sai trình độ.

 1. Tận dụng tối đa điểm mạnh của từng lớp học

Thời khóa biểu của một ngày học của bạn đã được thiết kế sẵn theo khóa học, có 3 loại hình lớp học chính: Lớp học 1:1, lớp học nhóm và lớp học tùy chọn. Mỗi lớp học sẽ có những đặc trưng và ưu điểm riêng của nó.

Lớp 1:1 (một giáo viên kèm một học viên) giúp tối đa hóa thời gian tương tác giữa học viên và giáo viên. Đây là cơ hội để bạn tăng cường kỹ năng giao tiếp, cải thiện những điểm yếu kém của mình một cách nhanh chóng thông qua đặc quyền lựa chọn môn học theo nhu cầu học viên. Hãy bày trình bày mong muốn, nguyện vọng của mình với giáo viên trong các lớp học 1:1, họ luôn sẵng sàn giúp đỡ bạn.

 

 

Lớp nhóm đa thông thường từ 4 đến 6 học viên, với các môn học và chủ đề do chính giáo viên quyết định. Bạn sẽ có cơ hội giao lưu học hỏi cùng bạn bè, cải thiện sự tự tin trong giao tiếp, thuyết trình. Lớp học nhóm cũng là cơ hội giúp bạn thể hiện khả năng, phát triển các mối quan hệ bạn bè đa quốc tịch và có thêm nhiều niềm vui trong học tập.

Riêng lớp học tùy chọn (Opitional class) sẽ giúp bạn có thêm thời gian tương tác và tiếp thu những kiến thức mới. Việc nên hay không, tham gia nhiều hay ít lớp học optional là câu hỏi của không ít học viên. Tránh ôm đồm quá nhiều – hãy biết phân bổ thời gian để ôn lại các kiến thức đã học là một lời khuyên chân thành từ những người đi trước.

 1. Tự học mỗi ngày

Cho dù bạn có bỏ công sức học tập bao nhiêu mà không ngồi vào bàn tự học và ôn bài thì chắc chắn bạn sẽ tiến những bước rất chậm. Thời gian tự học không hẳn là nhìn lại bài cũ mà còn là lúc bạn có thể tìm tòi, khám phá thêm những kiến thức mới, giúp rút ngắn thời gian đạt đến mục tiêu của bạn.

 1. Tham gia các hoạt động cùng bạn bè

Đây là một hình thức học tập tự nhiên nhất và hào hứng nhất! Cùng với bạn bè tham gia các chuyến du lịch, hoạt động tình nguyện, từ thiện, các hoạt động học thuật của trường là cách thức tuyệt vời giúp bạn ứng dụng những gì đã học vào thực tế, rèn luyện thêm khả năng giao tiếp đồng thời lưu giữ những kỷ niệm đẹp khó quên.

 

 

 1. Chăm chỉ học thôi chưa đủ, hãy phân bổ thời gian biểu một cách khoa học

Thời khóa biểu học của một ngày khá dày đặc, từ sáng sớm đến chiều tối, bạn nên cân bằng giữa: Học – Ôn Luyện – Nghỉ ngơi để lấy sức chạy đường dài. Một tinh thần sảng khoái đi đôi với cơ thể cường tráng sẽ giúp bạn tiếp thu bài tốt hơn.

Những yếu tố bên ngoài như: Môi trường học, bạn bè, thức ăn… sẽ ảnh hưởng đến bạn nhưng chúng sẽ không là gì nếu bạn quyết tâm với mục đích của mình.

III – GIAI ĐOẠN SAU KHI VỀ NƯỚC – MỘT SỰ QUYẾT TÂM KHÔNG TỪ BỎ

Hoàn thành tốt khóa học ở Philippines là cái kết mà nhiều người mong đợi, tuy nhiên có thực sự đủ?

Tiếng Anh là môn học về ngôn ngữ, vì thế chắc chắn rằng không thể chỉ học trong một tháng, hai tháng hay thậm chí một năm, hai năm là đủ… Vì nếu chỉ cần ngừng luyện tập, chỉ trong vòng một thời gian ngắn bạn sẽ nhận ra tiếng Anh của mình đang đi xuống (Đặc biệt là từ vựng và ngữ pháp càng ít sử dụng, càng quên nhanh). Cho nên, giai đoạn thứ ba cũng là một phần không thể thiếu giúp bạn đạt được trọn vẹn mục tiêu của chính mình.

Đừng quên, tìm cho mình môi trường để luyện tập sử dụng Tiếng Anh thường xuyên sau khi về nước: Tiếp tục tự rèn luyện tiếng Anh, tham gia câu lạc bộ với người nước ngoài, tìm kiếm môi trường làm việc quốc tế có sử dụng tiếng Anh, hay còn gì hơn khi phấn đấu dành một suất học bổng đi học hoặc làm việc tại các quốc gia sử dụng “ngôn ngữ toàn cầu” này các bạn nhé!