Du học sinh cần lưu ý gì về cách giao tiếp với người Philippines?

Ngày 03/01/2023
3.218 lượt xem

Thời gian gần đây, nhu cầu du học Anh ngữ tại Philippines của học sinh, sinh viên Việt Nam tăng cao. Lý do là bởi chương trình đào tạo tại các trường Anh ngữ Philippines đạt chuẩn Quốc tế. Không đòi hỏi du học sinh phải chứng minh tài chính phức tạp và đặc biệt chi phí học tập, ăn ở và đi lại “hạt dẻ”. Vậy, du học sinh cần lưu ý gì về cách giao tiếp với người Philippines khi sang quốc gia này học tập? Tham khảo thông tin trong bài viết này để có câu trả lời chính xác nhất.

1. Phong cách nói chuyện của người Philippines

Cách giao tiếp với người Philippines luôn được quốc gia này chú trọng. Philippines là nước đa chủng tộc, vậy nên các yếu tố gồm: Giới tính, tuổi tác, xuất xứ, tầng lớp xã hội,… cực kỳ quan trọng. Chúng tiên quyết đến cử chỉ, giọng nói và mức độ thân mật của người dân nơi đây khi họ giao tiếp với nhau.

Người Philippines rất kỵ việc làm tổn thương đối phương khi nói chuyện. Thay vì trả lời “không”, họ sẽ nói “có thể”, “có lẽ”, “tôi sẽ cố gắng” hoặc “để tôi xem”. Trong quá trình trò chuyện, thể hiện quan điểm hay bày tỏ ý kiến của mình; người Philippines thích theo cách ngoại giao lịch sự.

Xem thêm:  Nghỉ học tiếng Anh là gì?

Hướng dẫn cách giao tiếp với người Philippines

Người Philippines rất chuộng hình thức giao tiếp bằng hành động, không qua ngôn ngữ

Nếu muốn chào đón hoặc giới thiệu vị khách nào đó, người dân Philippines sẽ bắt tay. Lưu ý, tại đất nước Hồi giáo này, họ không ủng hộ các cử chỉ chào hỏi tiếp xúc thân mật giữa hai người khác giới. Chưa hết, người Philippines rất chuộng hình thức giao tiếp bằng hành động, không qua ngôn ngữ. Ví dụ, họ sẽ nhướn mày nếu muốn đồng ý với ý kiến nào đó của người đối diện. Hoặc họ sẽ bĩu môi để thể hiện lời chào mừng thân mật.

2. Một số lưu ý trong cách giao tiếp với người Philippines

Để quá trình làm việc, học tập tại Philippines diễn ra thuận lợi và hiệu quả, bạn bắt buộc phải giao tiếp, nói chuyện nhiều với người dân bản xứ. Và dĩ nhiên, việc chuẩn bị chỉn chu cách giao tiếp với người dân ở quốc đảo này chắc chắn là bước đệm tốt để nhanh chóng hòa nhập vào một môi trường mới. Dưới đây, là một vài điểm du học sinh Việt cần lưu ý khi chào hỏi, giao tiếp với người dân Philippines:

2.1. Bắt tay quá chặt trong giao tiếp ở Philippines là mất lịch sự

Nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy văn hóa giao tiếp hàng ngày của người Philippines khác với người Việt. Điển hình, tại Philippines, nếu bạn bắt tay người lần đầu gặp quá chặt sẽ bị xem là mất lịch sự. Vậy nên, nếu chọn cách chào hỏi của người philippines bằng cách bắt tay, bạn nên lưu ý hành động thật nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được dùng ngón trỏ để chỉ vào người Philippines, bởi người dân xem đây là hành động xúc phạm. Thay vào đó, bạn hãy gọi tên hoặc gọi họ của đối phương để thể hiện phép lịch sự.

Xem thêm:  Trình độ học vấn tiếng Anh là gì?

Một số lưu ý trong cách giao tiếp với người Philippines

Bắt tay quá chặt trong giao tiếp ở Philippines là mất lịch sự

Ngoài ra, tại Philippines, dấu OK còn có nghĩa là tiền. Vậy nên, bạn hãy sử dụng ngón tay trỏ của mình để minh họa từ OK. Người dân Philippines họ rất “dị ứng” với từ “Stupid”. Nguyên do là bởi lịch sử đất nước này từng bị Tây Ban Nha đô hộ, lính quốc gia này đã gọi người dân Philippines là Stupid. Vậy nên, người Philippines rất ghét người nào đó, đặc biệt là công dân nước ngoài dùng từ này để gọi mình.

2.2. Tuyệt đối không so sánh người Philippines với động vật

Điều tối kỵ tiếp theo bạn nên tránh khi sang Philippines du học, đó chính là không so sánh người dân nước này với động vật. Bởi cách so sánh này của bạn sẽ khiến người Philippines cho rằng bạn không tôn trọng và đang cố ý chửi, xúc phạm họ. Đặc biệt, người Philippines thuộc bộ tộc da đen và cực kỳ nhạy cảm về màu da. Nếu bạn vô ý ví họ giống khỉ hay giống con lợn, chắc chắn sẽ nhận cơn “thịnh nộ” lớn.

2.3. Thông báo với chủ nhà trước khi rời khỏi

Trong quá trình theo học tại Philippines, chắc chắn bạn sẽ kết giao được với những người bạn mới tại đây. Và khi được họ mời đến nhà chơi, ăn uống, bạn cần phải lưu ý một vài điểm sau để tránh làm mất lòng họ:

– Thông báo với chủ nhà trước khi bạn rời khỏi hoặc bỏ ra ngoài có việc.

– Nên chuẩn bị món quà nhỏ để tặng gia đình mà bạn sẽ ghé thăm.

Xem thêm:  Du học tiếng Anh là gì?

– Bạn không nên “quá hiểu kỳ” các món đồ dùng trong gia đình người bạn ở Philippines. Bởi lẽ, người dân Philippines cực kỳ hiểu khách, nếu thấy bạn khen món đồ nào đó đẹp. Họ sẽ nghĩ rằng bạn thích và sẽ đem tặng. Nếu bạn không nhận họ sẽ khó chịu ra mặt.

– Khi được chủ nhà mời thưởng thức món ăn hay đồ uống nào đó. Dù không thích hoặc không ăn được nhưng bạn hãy cố gắng nếm qua để thể hiện sự tôn trọng người nấu.

– Trong quá trình nhai thức ăn, bạn nên hạn chế nói chuyện và đặc biệt tuyệt đối không hỉ mũi khi đang ăn.

Cách giao tiếp với người Philippines chuẩn mực

Bạn nên chuẩn bị món quà nhỏ để tặng gia đình bạn ghé thăm tại Philippines

2.4. Một số lưu ý khác về cách giao tiếp với người Philippines

– Người Philippines không quá đúng giờ trong cuộc hẹn. Thường họ sẽ đến muộn từ 15 đến 30 phút trong các cuộc gặp gỡ, hẹn hò.

– Khi trả lời câu hỏi của người Philippines, bạn tuyệt đối không được nói “no” thành “nope” hay “yes” thành “yeah”.

– Trong văn hóa Philippines, khiển trách chính là đánh mất uy tín. Vậy nên bạn cần hạn chế việc khiến trách họ trước mặt người khác.

Như vậy, để có được khóa du học Philippines thuận lợi, hiệu quả; ngoài việc chuẩn bị kiến thức, tài chính, sức khỏe,… Bạn cần phải trau dồi cách giao tiếp với người Philippines thật chuẩn mực. Mục đích là để bản thân không bị sốc văn hóa khi đến quốc gia này, vừa giúp bạn dễ dàng làm quen và kết bạn được nhiều người mới tại Philippines.

Tin liên quan
Những điều bạn cần biết trước khi du học tại Philippines

Những điều bạn cần biết trước khi du học tại Philippines

Tại sao ngày càng có nhiều phụ huynh chọn Philippines làm điểm đến du học cho con em họ? Vì mục đích này được thực hiện thường xuyên tại đất nước này với nhiều lý do khác nhau. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một điểm đến cho việc cải thiện tiếng Anh của con […]
Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Bất cứ ai làm thủ tục du học Philippine đều bắt buộc phải có giấy phép SSP. Tuy nhiên không phải ai cũng biết giấy phép SSP là gì? Làm sao để có được giấy SSP theo quy định? Vì thế trong bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin chi tiết và đầy […]
Đăng ký ngay
0355.931.031 Đăng ký học