[Tất tần tật] Cách làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Ngày 15/01/2023
2.042 lượt xem

Việc cho bé xuất ngoại nhằm mục đích du lịch, học tập của các gia đình Việt Nam có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây. Cùng với đó, là nhu cầu sử dụng hộ chiếu của trẻ ngày càng nhiều. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng có kinh nghiệm làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi. Vì vậy, mục đích của bài viết dưới đây là muốn chia sẻ tới bậc phụ huynh những lưu ý khi làm thủ tục cấp hộ chiếu cho con.

1. Tìm hiểu về hộ chiếu

Hộ chiếu là giấy tờ có thẻ tạm thời được cấp cho người có nhu cầu đi nước ngoài, nhưng không đủ điều kiện để nhận được vũ khí hoặc giấy tờ xác nhận tình trạng hộ chiếu. Hộ chiếu được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải được sử dụng trong mục đích du lịch, kinh doanh hoặc công tác. Hộ chiếu người lớn và hộ chiếu trẻ em có một số điểm khác nhau, như thời hạn sử dụng và các yêu cầu hồ sơ.

a. Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ công chứng, thường là một trang tờ giấy in nhiều màu và được làm bằng vải, có thể là một trang tờ giấy in đặc biệt, được các cơ quan hành chính cấp ra cho người có nhu cầu xuất cảnh, để cho phép họ đi vào hoặc ra khỏi một quốc gia. Hộ chiếu thường được sử dụng bởi người du học, người lao động, người đi công tác hoặc người đi công du.

Kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé mẹ nên biết

Hộ chiếu dành cho công dân Việt Nam mẫu mới năm 2022

b. Hộ chiếu trẻ em là gì?

Hộ chiếu trẻ em là giấy tờ cần thiết để trẻ em có thể đi du lịch, đi công tác hoặc lưu trú tại các nước khác. Hộ chiếu này có thời hạn sử dụng và sẽ hết hạn khi trẻ em đủ tuổi để đăng ký hộ chiếu người lớn. Hộ chiếu trẻ em thường có mặt trước và sau, và thông tin cá nhân của trẻ em sẽ được in trên hộ chiếu.

Việc làm hộ chiếu cho trẻ em được quy định rõ ràng trong Luật Hộ Chiếu Việt Nam. Theo đó, trẻ em dưới 14 tuổi phải đi kèm với người thân để làm hộ chiếu, trong đó có một trong ba hình thức sau:

 • Ghép hộ chiếu với hộ chiếu bố mẹ: Trẻ em dưới 14 tuổi có thể đi kèm với bố mẹ hoặc một người có hộ chiếu để cùng làm hộ chiếu.
 • Làm hộ chiếu riêng: Nếu trẻ em không thể đi kèm với bố mẹ hoặc người thân có hộ chiếu, thì có thể làm hộ chiếu riêng. Trong trường hợp này, người làm hộ chiếu cho trẻ em phải có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc quản lý hộ chiếu, cho biết người này được uỷ quyền đảm nhận trách nhiệm với trẻ em trong suốt quá trình du học.
 • Hộ chiếu cho trẻ em dưới 5 tuổi: Nếu trẻ em còn dưới 5 tuổi, thì phải ghép chung với hộ chiếu của cha hoặc mẹ. Nếu cha hoặc mẹ không có hộ chiếu, hoặc có hộ chiếu nhưng không đáp ứng đủ tiêu chuẩn để xin hộ chiếu cho trẻ em, thì trẻ em cũng không thể được xin hộ chiếu. Để xin hộ chiếu cho trẻ em, cha mẹ cần phải đến cơ quan có thẩm quyền hành chính để đăng ký và nộp hồ sơ. Các hồ sơ cần thiết bao gồm:
  • Một bản sao của hộ chiếu của cha hoặc mẹ
  • Một bản sao của giấy khai sinh của trẻ em
  • Một bản sao của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cha hoặc mẹ
  • Một bản sao của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người mẹ nếu người cha không có hộ chiếu, họ cũng cần cung cấp một bản sao của giấy tờ xác nhận sinh sống của trẻ em.

Vậy, trong trường hợp nào ba mẹ cần làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi? Câu trả lời là khi trẻ có hoạt động xuất ngoại cùng cha mẹ hoặc người giám hộ nhằm mục đích du lịch hay tham gia các khóa học hè được tổ chức ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng nhất cần chuẩn bị trước khi xuất cảnh và nhập cảnh tại một quốc gia khác.

Xem thêm:  Trải nghiệm hiệu quả học IELTS tại Philippines

2. Hộ chiếu người lớn và hộ chiếu trẻ em có giống nhau không?

Hộ chiếu người lớn và hộ chiếu trẻ em có một số khác biệt, bao gồm:

 • Hộ chiếu trẻ em thường có hình thức nhỏ hơn so với hộ chiếu người lớn.
 • Thông tin cá nhân trên hộ chiếu trẻ em có thể bao gồm tên của người cha hoặc người mẹ cùng với tên của trẻ em, trong khi đó thông tin trên hộ chiếu người lớn chỉ bao gồm tên của người đó.
 • Hộ chiếu trẻ em thường có hạn sử dụng ngắn hơn so với hộ chiếu người lớn.

Hộ chiếu người lớn và hộ chiếu trẻ em có sự khác nhau về quy trình xin và yêu cầu hồ sơ. Đối với hộ chiếu người lớn, bạn cần phải cung cấp một số giấy tờ và thông tin cá nhân, trong khi đối với hộ chiếu trẻ em, bạn cũng cần cung cấp các giấy tờ tương tự nhưng có thêm một số yêu cầu đặc biệt liên quan đến trẻ em.

a. Thời hạn sử dụng hộ chiếu trẻ em

Thời hạn sử dụng hộ chiếu trẻ em thường được quy định theo số tuổi của trẻ em. Hộ chiếu trẻ em dưới 14 tuổi thường có thời hạn sử dụng là 5 năm, trong khi hộ chiếu trẻ em trên 15 tuổi thì có thời hạn sử dụng là 10 năm. Tuy nhiên, các quy định này có thể khác nhau tùy theo quốc gia bạn đang xin hộ chiếu, vì vậy bạn nên kiểm tra thông tin cụ thể tại cơ quan cấp hộ chiếu hoặc trung tâm tư vấn du học để biết thêm thông tin.

Nếu trẻ em từ 5 tuổi trở lên, thì thời hạn sử dụng hộ chiếu sẽ được thiết lập theo tuổi của trẻ em. Ví dụ, nếu trẻ em có độ tuổi là 8 tuổi, thì hộ chiếu có thời hạn sử dụng là 3 năm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ với cơ quan quản lý hộ chiếu của quốc gia mà bạn muốn đi du học.

b. Quá trình làm hộ chiếu trẻ em

Quá trình làm hộ chiếu cho trẻ em tương tự như quá trình làm hộ chiếu người lớn. Các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, đăng ký và nộp hồ sơ tại cơ quan của phía điện tử của Thủ tướng Philippines, rồi đến cơ quan hộ chiếu để làm hộ chiếu.

Trong trường hợp trẻ em chưa đủ 14 tuổi, bạn cũng cần có sự đồng ý của người cha hoặc người mẹ khác nếu họ không cùng đi làm hộ chiếu. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chứng minh rằng trẻ em sẽ được chăm sóc trong khi đi du lịch.

Hộ chiếu trẻ em có thời hạn sử dụng tương tự như hộ chiếu người lớn, thông thường là 5 năm tính từ ngày cấp. Sau khi hết hạn, bạn có thể gia hạn hộ chiếu cho trẻ em theo các quy định tương tự như gia hạn hộ chiếu người lớn.

c. Hình thức làm hộ chiếu trẻ em

Hiện nay tại Hà Nội, đối với hộ chiếu người lớn có thể dễ dàng làm thủ tục xin cấp hộ chiếu bằng cách tới tới trực tiếp hoặc thông qua hình thức trực tuyến. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành tờ khai hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi trên Cổng dịch vụ công Bộ Công An hoặc Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam.

Kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé 2022

Giao diện cổng dịch vụ công Bộ Công An

Kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé chi tiết nhất

Giao diện trang tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu

Tuy nhiên hình thức này chưa áp dụng với trường hợp xin cấp hộ chiếu trẻ em. Vì vậy bắt buộc bố mẹ phải trực tiếp tới làm thủ tục.

3. Thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Hiện nay, hồ sơ thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi được quy định rất chi tiết, cha mẹ có thể dễ dàng thực hiện.

a. Hồ sơ cần chuẩn bị

Để làm hộ chiếu trẻ em, bạn cần cung cấp các giấy tờ sau:

 • Trẻ em phải đủ 5 tuổi trở lên
 • Trẻ em phải có người đại diện hợp pháp (có hộ chiếu hoặc có giấy khai sinh)
 • Trẻ em phải có một bản chụp hình có kích thước 2×2 inch, mới không quá 6 tháng.
 • Trẻ em phải có một bản sao của giấy khai sinh hoặc giấy xác nhận sinh sống.
 • Trẻ em phải có một bản sao của giấy tờ tùy thân của người đại diện hợp pháp.
 • Nếu trẻ em là con của một người nước ngoài và có một người cha hoặc mẹ là người Việt Nam, thì trẻ em cũng cần có một bản sao của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cha hoặc mẹ Việt Nam và người nước ngoài.
Xem thêm:  Học viên Nhật Bản sau 1 tháng du học tại Beci Academy

b. Nơi nộp và thời gian cấp

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu thường sẽ được nộp tại Phòng Quản lý xuất – nhập cảnh trực thuộc cơ quan Công an cấp tỉnh, thành phố nơi bạn đang sinh sống; thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ không quá 8 ngày làm việc. Nếu hồ sơ được nộp trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, thời gian giải quyết hồ sơ không quá 5 ngày làm việc.

c. Lệ phí làm hộ chiếu

Theo thông tư 25/2021/TT-BTC đã quy định, lệ phí cấp hộ chiếu được tính như sau:

– Đối với hộ chiếu cấp mới lần đầu: 200.000 đồng.

– Đối với cấp lại hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi do hỏng hoặc mất: 400.000 đồng.

3. Chi tiết kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé mà cha mẹ nên biết

Các bé từ 0 – dưới 14 tuổi đều đủ điều kiện làm hộ chiếu riêng. Đối với trẻ chưa có căn cước công dân hoặc mã định danh cá nhân thì thủ tục làm hộ chiếu sẽ có thêm bước xin xác nhận của cơ quan công an địa phương nhằm đảm bảo tính xác thực của hồ sơ. Đối với ảnh của trẻ đảm bảo kích thước 4 x 6 cm có nền trắng, thời gian chụp không quá 3 tháng. Ngoài ra những thông tin trên tờ khai, bố mẹ có thể hoàn toàn thay bé điền và xác nhận làm thủ tục tương tự hộ chiếu của bố mẹ.

Mẫu làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi tuổi hiện nay. Từ năm 2021, đã có thay đổi trong mẫu khai hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi phổ thông thay vì sử dụng mẫu tờ khai X01 như trước đây. Hiện nay các cơ quan cấp hộ chiếu đều thống nhất sử dụng mẫu đơn TK01 được ban hành kèm Thông tư 73/2021/TT- BCA ngày 29 tháng 6 năm 2021 của Bộ Công An.

Kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé - mẫu tờ khai

Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu cho trẻ em năm 2021

Cha mẹ còn có thêm một lựa chọn khác khi trẻ trong giai đoạn từ 0 – 9 tuổi, đó là ghép chung với hộ chiếu có sẵn của bố mẹ với mức phí chỉ 50.000 đồng. Tuy nhiên cần lưu ý khi điền tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cha mẹ cần điền đầy đủ thông tin của mình và con. Đồng thời dán 1 ảnh của cha/ mẹ kích cỡ 4 x 6 cm ở mục (2) phía trên bên phải tờ khai, 1 ảnh của trẻ kích cỡ 3 x 4 cm ở mục (2) phía dưới bên trái tờ khai, có dấu giáp lai và xác nhận của Công an địa phương sinh sống. Khi nộp tờ khai ba mẹ nên gửi kèm theo hồ sơ hộ chiếu của minh còn thời hạn ít nhất 1 năm cho cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xét hồ sơ hộ chiếu của trẻ.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé từ 0 – dưới 14 tuổi mà chúng tôi muốn gửi gắm tới các bậc phụ huynh. Hy vọng những hướng dẫn này có thể giúp ích cho cha mẹ trong việc chuẩn bị hồ sơ thủ tục cấp hộ chiếu cho bé được nhanh chóng và thuận lợi.

4. Hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em – mẫu mới nhất

a. Một số thông tin cần biết về tờ khai xin cấp hộ chiếu hiện hành năm 2022

Bắt đầu từ tháng 8 năm 2021, dựa theo Thông tư 73/2021/TT- BCA ngày 29 tháng 6 năm 2021 của Bộ Công An mẫu tờ khai mới TK01 được chính thức sử dụng trong thủ tục xin cấp hộ chiếu trẻ em hiện nay. Mẫu tờ khai này là kết quả của việc cải cách thủ tục giấy tờ hành chính tại Việt Nam trong thời gian gần đây, thay cho mẫu đơn cũ X01 được ban hành từ năm 2016. Tuy nhiên chắc hẳn có nhiều phụ huynh vẫn chưa có cơ hội tìm hiểu về sự thay đổi này.

Thực chất mẫu tờ khai là một trong những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại Việt Nam. Đây được coi là mẫu quy chuẩn và sử dụng rộng rãi trong các tình huống công dân mong muốn được cấp mới, sửa đổi thông tin, làm lại và cấp đổi hộ chiếu cho trẻ em hoặc đối tượng trên 14 tuổi.

Hiện nay, cơ quan hành chính Việt Nam đã ban hành và công nhận 3 mẫu tờ khai mới nhất đó là mẫu tờ khai TK01 bản Word, mẫu TK01 bản PDF tích hợp mã QR và mẫu tờ khai điện tử cấp hộ chiếu.

Tuy nhiên, đối với trẻ em dưới 14 tuổi khi làm hộ chiếu bất kể làm mới, xin cấp lại hay sửa đổi thông tin đều bắt buộc sử dụng mẫu đơn TK01 bản Word. Bởi hệ thống trực tiếp của bộ Công An hay Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam chưa hỗ trợ mẫu tờ khai điện tử cấp hộ chiếu trẻ em. Đây là một thông tin mà phụ huynh cần đặc biệt lưu ý. Dưới đây là mẫu tờ khai làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi.

b. Hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em

Đối với cha mẹ lần đầu tiếp xúc với mẫu đơn này chắc còn nhiều bỡ ngỡ khi điền thông tin. Sau đây là những hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em đầy đủ và chuẩn xác nhất để bạn tham khảo:

Xem thêm:  Top những kênh Youtube học tiếng Anh hay nhất

Chia sẻ hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em

Mẫu khai TK01 – có giá trị pháp lý từ tháng 8 năm 2021

Ảnh sử dụng trong tờ khai

Phần Ảnh (2): yêu cầu ảnh có kích thước 4 x 6cm, có nền trắng, để lộ mặt và sử dụng ảnh có thời hạn không quá 3 tháng kể từ ngày chụp.

Lưu ý có hai ô ảnh cần dán, phụ huynh nên dán ảnh đủ hai ô tại tờ khai.

Thông tin cá nhân của trẻ

Mục 1 – Họ và tên: cần viết chữ tiếng Việt in hoa có dấu đầy đủ họ, tên đệm và tên chính của trẻ.

Mục 2 – Giới tính: tích chọn dấu (x) vào ô Nam hoặc Nữ.

Mục 3 – Sinh ngày/ tháng/ năm; Nơi sinh: điền đầy đủ rõ ràng không tẩy xóa ngày tháng năm sinh và tỉnh (thành phố) trẻ sinh ra.

Mục 4 – Số ĐDCN (số định danh cá nhân): điền đầy đủ 12 số tương ứng với 12 ô trống.

Mục 5 – Dân tộc: điền đúng tên dân tộc của trẻ.

Mục 6 – Tôn giáo: trẻ theo tôn giáo nào thì điền tôn giáo đó. Trong trường hợp không có tôn giáo điền “Không”.

Mục 7 – Số điện thoại: trong trường hợp xin cấp hộ chiếu cho trẻ em, có thể điền số liên hệ của cha/mẹ hoặc người giám hộ trực tiếp.

Mục 8 – Địa chỉ đăng ký thường trú: điền đúng đủ địa chỉ theo đúng trong sổ hộ khẩu của trẻ.

Mục 9 – Địa chỉ đăng ký tạm trú: tương tự phụ huynh điền thông tin chính xác rõ ràng theo trình tự ngõ/phố/ phường (xã)/ quận(huyện)/ tỉnh (thành phố) nơi đang sinh sống.

Mục 10 – Nghề nghiệp: trẻ đang trong độ tuổi đi học, cha mẹ có thể điền là “học sinh”.

Mục 11 – Tên và địa chỉ cơ quan (nếu có): mục này đối với đăng ký hộ chiếu cho bé có thể để trống.

Thông tin cá nhân của phụ huynh

Mục 12 – Thông tin cơ bản về cha/ mẹ kèm ngày sinh: tên riêng viết in hoa có dấu cùng ngày tháng năm sinh cụ thể của cha mẹ.

Mục 13 – Hộ chiếu phổ thông lần gần nhất (nếu có) số: trong trường hợp cha mẹ muốn gộp chung hộ chiếu của con vào hộ chiếu vào mình thì nên điền mục này. Đối với trường hợp xin cấp riêng lần đầu cho trẻ thì nên bỏ qua.

Mục 14 – Nội dung đề nghị: đối với mục này cần ghi rõ ràng yêu cầu cấp mới/ cấp lại (trường hợp hỏng, thất lạc hộ chiếu),… Và tích vào lựa chọn cấp hộ chiếu có (không) gắn chíp điện tử bên dưới.

Bên dưới cần có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã thị trấn nơi đang cư trú của phụ huynh và trẻ. Cha/ mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký thay và ghi rõ đầy đủ họ tên trên tờ khai.

5. Quy trình cấp hộ chiếu lần đầu cho trẻ em mới nhất

Sau khi hoàn thành điền thông tin dựa theo hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em được nhắc tới ở phần trên, cha mẹ nên tìm hiểu thật kỹ về quy trình cấp hộ chiếu lần đầu cho trẻ được cập nhật mới nhất hiện nay.

a. Điền thông tin tờ khai hộ chiếu trẻ em TK01

Tin chắc phụ huynh có thể hoàn thành nhanh chóng và chuẩn xác tờ khai xin cấp hộ chiếu TK01 cho trẻ. Đọc kỹ và tuân thủ quy định là có thể dễ dàng hoàn thiện bước đầu này.

Điền thông tin theo hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em

Điền các thông tin chính xác và đầy đủ tương ứng với mỗi mục trên mẫu tờ khai

b. Xin xác nhận của công an địa phương

Cha mẹ cần tới trụ sở công an tại nơi thường trú hoặc tạm trú để xin xác nhận và dấu giáp lai của Trưởng Công An ở phần ảnh của trẻ trên tờ khai. Đảm bảo và chịu trách nhiệm những thông tin kê khai là hoàn toàn đúng sự thật và thực tế.

c. Nộp hồ sơ

Tùy theo điều kiện địa lý, cha mẹ có thể nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất – nhập cảnh trực thuộc cơ quan Công an cấp tỉnh, thành phố hoặc nộp trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Thời gian xử lý hồ sơ hợp lệ từ 5 – 8 ngày làm việc (không kể thứ 7 và chủ nhật).

Lệ phí cần nộp đối với trường hợp làm riêng hộ chiếu cho trẻ là: 200.000 đồng.

Chi tiểt hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em

Nhanh chóng nhận được hộ chiếu – passport trong thời gian ngắn

d. Nhận hộ chiếu

Không quá 8 ngày làm việc, phụ huynh có thể nhận được hộ chiếu của bé tại Phòng Quản lý xuất – nhập cảnh hoặc thông qua hình thức chuyển phát nhanh qua đường bưu điện.

Phía trên là thông tin hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em và quy trình làm thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu cho bé mà các phụ huynh nên lưu tâm. Hy vọng GIP sẽ giúp cha mẹ thuận lợi hơn khi làm thủ tục hành chính liên quan tới hộ chiếu của bé và gia đình.

Tin liên quan
Những điều bạn cần biết trước khi du học tại Philippines

Những điều bạn cần biết trước khi du học tại Philippines

Tại sao ngày càng có nhiều phụ huynh chọn Philippines làm điểm đến du học cho con em họ? Vì mục đích này được thực hiện thường xuyên tại đất nước này với nhiều lý do khác nhau. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một điểm đến cho việc cải thiện tiếng Anh của con […]
Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Bất cứ ai làm thủ tục du học Philippine đều bắt buộc phải có giấy phép SSP. Tuy nhiên không phải ai cũng biết giấy phép SSP là gì? Làm sao để có được giấy SSP theo quy định? Vì thế trong bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin chi tiết và đầy […]
Đăng ký ngay
0355.931.031 Đăng ký học