[Cập nhật] Mẫu tờ khai làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Ngày 28/09/2022
291 lượt xem

Đã có nhiều cải cách trong thủ tục giấy tờ hành chính tại Việt Nam, một trong số đó là mẫu tờ khai làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi. Không ít cha mẹ có dự định cho con học tập, du lịch tại nước ngoài đang gặp khó khăn trong quá trình làm hồ sơ xin hộ chiếu cho trẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về tờ khai thông tin cấp hộ chiếu trẻ em để cha mẹ tham khảo.

1. Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn được gọi là passport là khái niệm không còn quá xa lạ với những ai phải thường xuyên ra nước ngoài với nhiều mục đích như: học tập, làm việc, du lịch. Thực chất, hộ chiếu là giấy tờ cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân sử dụng trong các trường hợp xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch hay nhân thân.

Mẫu tờ khai làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi mới nhất

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ cơ bản cần có khi thực hiện xuất ngoại

Thông thường hộ chiếu sẽ chứa các thông tin cơ bản của công dân như: ảnh chân dung; họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, số định danh cá nhân hoặc số căn cước công dân. Có ba loại hộ chiếu chính: hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông.

Mẫu tờ khai làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi 2022

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới được cập nhật mới nhất có bìa màu xanh than

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi cha mẹ có nhu cầu cho trẻ du lịch hay tham gia các khóa học hè tại nước ngoài thì cần bắt buộc làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ ở cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Thông thường trẻ sẽ được cấp hộ chiếu phổ thông và có thời hạn 5 năm. Sau 5 năm sẽ tiến hành làm lại hộ chiếu thay vì gia hạn. Hồ sơ thủ tục xin cấp hộ chiếu là điều các cha mẹ cần nắm rõ để quá trình thực hiện được diễn ra suôn sẻ.

2. Hồ sơ, thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Hiện nay, hồ sơ thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi được quy định rất chi tiết, cha mẹ có thể dễ dàng thực hiện.

2.1. Hồ sơ cần chuẩn bị

Mẫu tờ khai làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi (được cấp tại cơ quan có thẩm quyền).

– 02 ảnh 4 x 6 (cm), có nền trắng, mặt nhìn thẳng, vén mái nếu có; đặc biệt không đeo kính có màu.

– 01 Bản sao Giấy khai sinh có kèm bản chính để thuận tiện cho quá trình đối chiếu.

– Sổ hộ khẩu gia đình.

– Căn cước công dân của người đi nộp hồ sơ (cha hoặc mẹ).

Đối với tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu cho trẻ dưới 14 tuổi bắt buộc phải có xác nhận và đóng dấu giáp lai lên ảnh người xin cấp hộ chiếu từ công an cấp xã/phường/thị trấn ở phần xác nhận cuối tờ khai.

Với trẻ dưới 14 tuổi, khi làm thủ tục bố mẹ có hai sự lựa chọn, đó là có thể cấp riêng hộ chiếu của con hoặc gộp chung với hộ chiếu của cha mẹ. Sẽ có sự khác biệt giữa hai lựa chọn này, đó là thời hạn hộ chiếu riêng sẽ là 5 năm thay vì chung với cha mẹ sẽ là 10 năm. Cha mẹ nên cân nhắc về vấn đề này.

Trường hợp, trẻ có người giám hộ (ngoài cha mẹ ruột), trong quá trình nộp hồ sơ cần có bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh quyền giám hộ trẻ.

2.2. Nơi nộp và thời gian cấp

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu thường sẽ được nộp tại Phòng Quản lý xuất – nhập cảnh trực thuộc cơ quan Công an cấp tỉnh, thành phố nơi bạn đang sinh sống; thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ không quá 8 ngày làm việc. Nếu hồ sơ được nộp trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, thời gian giải quyết hồ sơ không quá 5 ngày làm việc.

2.3. Lệ phí làm hộ chiếu

Theo thông tư 25/2021/TT-BTC đã quy định, lệ phí cấp hộ chiếu được tính như sau:

– Đối với hộ chiếu cấp mới lần đầu: 200.000 đồng.

– Đối với hộ chiếu cấp lại do hỏng hoặc mất: 400.000 đồng.

3. Mẫu tờ khai làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi hiện nay

Từ năm 2021, đã có thay đổi trong mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông thay vì sử dụng mẫu tờ khai X01 như trước đây. Hiện nay các cơ quan cấp hộ chiếu đều thống nhất sử dụng mẫu đơn TK01 được ban hành kèm Thông tư 73/2021/TT- BCA ngày 29 tháng 6 năm 2021 của Bộ Công An.

Mẫu tờ khai làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi hiện nay

Mẫu tờ khai dùng cho công dân Việt Nam đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cập nhật mới nhất

Đây mẫu tờ khai sử dụng trong trường hợp cấp mới, cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi. Tờ khai mẫu TK01 sẽ do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ khai, ký thay cho trẻ.

4. Một số lưu ý trong quá trình điền mẫu tờ khai làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Khi điền tờ khai, phụ huynh cần lưu ý một số điều sau đây:

– Sử dụng ảnh theo đúng quy định của tờ khai yêu cầu, dán vào đúng vị trí.

– Trong trường hợp chứng minh nhân dân có 9 số thì điền đầy đủ 9 số và thực hiện gạch bỏ những ô còn lại.

– Ghi rõ mục “Nội dung đề nghị” tại tờ khai là: đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu; đề nghị cấp lại hộ chiếu (do mất/hết hạn/ tách riêng); đề nghị chỉnh sửa một số nội dung trong hộ chiếu cũ (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính,…).

– Điền đầy đủ chính xác thông tin cá nhân của trẻ/ bố mẹ; tránh tình trạng thêm bớt thông tin.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục và cập nhật mẫu tờ khai làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi mới nhất năm 2022. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, các bậc phụ huynh đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi hoặc để lại câu hỏi trong hộp thư góc phải màn hình để được hỗ trợ trực tiếp.

Tin liên quan
Hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em - mẫu mới nhất

Hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em - mẫu mới nhất

Hộ chiếu trẻ em là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải có nếu phụ huynh muốn trẻ được nhập cảnh vào một nước khác ngoài lãnh thổ Việt Nam. Nếu bạn chưa nắm rõ thủ tục và cách điền mẫu đơn cấp hộ chiếu thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn […]
0355.931.031 Đăng ký học