Giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn thủ tục và lệ phí đăng ký SSP

Ngày 04/09/2022
83 lượt xem

Các du học sinh Philippines trong thời gian học tập và sinh hoạt bắt buộc phải làm thủ tục xin cấp giấy phép SSP. Vậy giấy phép SSP là gì? Thủ tục như thế nào và lệ phí đăng ký là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ đề cập tới vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu.

1. Giấy phép SSP là gì?

SSP là viết tắt của cụm từ Special Study Permit – Giấy phép học tập đặc biệt? Vậy giấy phép học tập đặc biệt là gì? Đây chính là một loại giấy tờ dành riêng cho người nước ngoài (không mang quốc tịch Philippines). Trong khi học tiếng Anh tại Philippines hoặc nhập cảnh với visa du lịch thì cần bắt buộc phải xin cấp giấy phép này.

Cục xuất nhập cảnh Philippines đã quy định rõ: học viên dù chỉ học một ngày ở các cơ sở, trường Anh ngữ Philippines cũng đều phải có giấy chứng nhận học tập đặc biệt (SSP). Do đó đối với các du học sinh bất kể là du học ngắn hạn hay dài hạn đều phải đăng ký giấy SSP. Đây cũng là điều kiện bắt buộc khi học viên xin gia hạn visa tại Philippines.

Giấy phép SSP là gì?

SSP là một loại giấy tờ dành riêng cho người nước ngoài (không mang quốc tịch Philippines)

Một lưu ý đó là nếu học viên không có giấy phép học tập đặc biệt thì đồng nghĩa với việc vi phạm quy định về nhập cảnh của cục Quản lý xuất nhập cảnh. Vì vậy hãy nên nghiêm túc chấp hành quy định của nước sở tại. Nếu trong trường hợp bạn đã hoàn thành thủ tục xin Visa học tập Philippines tại Việt Nam thì trong đó đã bao gồm giấy phép học tập đặc biệt SSP và không cần phải xin thêm khi đặt chân tới Philippines.

Giấy SSP có giá trị trong 6 tháng kể từ ngày cấp. Vì vậy nếu thời gian du học từ 1 – 24 tuần, bạn chỉ cần xin 1 lần duy nhất. Nếu thời gian dài hơn bạn sẽ phải đi xin cấp lại.

2. Giấy phép SSP và gia hạn Visa có gì khác nhau?

Nhiều học viên sẽ không khỏi bối rối khi phân biệt giấy phép SSP và gia hạn Visa. Vậy điểm khác biệt giữa gia hạn Visa và giấy phép SSP là gì? Thực tế, đây là hai thủ tục xin cấp/ gia hạn hoàn toàn khác nhau:

Sự khác nhau giữa visa và giấy phép SSP là gì?
Business people with balance scales gold VS cryptocurrency concept. The businessman weighed in his mind whether to invest in gold assets or cryptocurrencies.

So sánh tương quan giữa gia hạn Visa và cấp giấy SSP cho du học sinh Philippines

Về khái niệm

– Giấy phép học tập đặc biệt – SSP: là giấy cho phép bạn học tập tại Philippines sau khi đã hoàn toàn thủ tục xin và được cấp Visa.

– Visa: là giấy tờ cho phép bạn được học tập sinh sống tại Philippines trong một khoảng thời gian nhất định.

Về thời hạn hiệu lực

– Giấy phép học tập đặc biệt – SSP: có thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp hoặc trường hợp học viên nhập học tại hai trường khác nhau, mặc dù tổng thời gian học dưới 6 tháng vẫn phải xin lại SSP.

– Visa: trong vòng 30 ngày đầu bạn sẽ được miễn Visa tại Philippines. Tuy nhiên kể từ thời gian đó bạn cần gia hạn Visa để có thể tiếp tục ở lại học tập và sinh sống. Thường Visa tại Philippines có thời hạn 1 tháng kể từ ngày gia hạn lại.

Về hình thức xác nhận

– Giấy phép học tập đặc biệt – SSP: khi hoàn thành thủ tục xin cấp, học viên sẽ được cấp bằng một văn bản có xác nhận của cục Nhập cư Philippines.Thông thường có một số nội dung như: thông tin trường Anh ngữ bạn theo học, họ tên học viên. Nội dung này sẽ thay đổi khi bạn học trường khác.

– Visa: sẽ có dấu xác nhận gia hạn mỗi tháng trên hộ chiếu (passport).

3. Giấy tờ và chi phí cần chuẩn bị để đăng ký SSP

Hãy cùng điểm qua các loại giấy tờ và chi phí đăng ký giấy phép học tập đặc biệt cần chuẩn bị trước khi đi du học Philippines:

– Điều kiện để xin giấy phép SSP là gì? Hộ chiếu có hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày dự định nhập cảnh tại Philippines.

– Nơi cấp giấy SSP: Cục Nhập cư Philippines tiếp nhận và cấp.

– Các giấy tờ cần chuẩn bị:

+ Hộ chiếu (passport).

Thủ tục xin cấp giấy phép SSP là gì?
Hộ chiếu là một trong giấy tờ quan trọng để làm thủ tục xin giấy SSP tại Philippines

+ 3 ảnh kích thước hộ chiếu 4 x 6 cm, có nền trắng.

+ Đơn đăng ký xin cấp SSP.

– Lệ phí đăng ký SSP: 6.200 peso – 6.500 peso (dao động từ 2,5 triệu – 2,7 triệu đồng)

Thông thường, trường Anh ngữ nơi bạn theo học sẽ thay mặt học viên để thực hiện các thủ tục xin SSP. Do vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ, văn bản có liên quan và đóng lệ phí theo quy định. Tất cả các trường có sự công nhận của chính phủ Philippines đều có thẩm quyền trong việc xin giấy phép học tập đặc biệt này cho học viên của trường. Đây là một trong những chính sách hỗ trợ học viên, giảm bớt gánh nặng về thủ tục giấy tờ khi học tại nước ngoài.

Tuy nhiên nếu học viên muốn chủ động xin thì cần có thêm một số giấy tờ như: giấy báo nhập học, phiếu thu học phí và các giấy tờ khác liên quan tới nhân thân; và tới Sở di trú Philippines để xin.

Như vậy, bài viết trên đã giúp giải đáp thắc mắc liên quan tới giấy phép SSP là gì. Đồng thời hướng dẫn thông tin về thủ tục và lệ phí đăng ký SSP cho du học sinh. Chúc các bạn có một chuyến du học thật thuận lợi và suôn sẻ.

Từ khóa:
084.8484.777 Đăng ký học