Lịch sử về đất nước và con người Philippines 

Ngày 30/07/2022
248 lượt xem

Philippines được ví von là “Xứ sở nghìn đảo” với hơn 7.000 hòn đảo và 70 ngôn ngữ khác nhau, tuy nhiên chỉ có khoảng hơn 2.000 đảo có người dân sinh sống. Hôm nay, hãy cùng GIP tìm hiểu về lịch sử đất nước và con người Philippines nhé.

1. Vị trí địa lý lãnh thổ Philippines

Philippines là một quốc gia thuộc Đông Nam Á và có tên gọi đầy đủ là Cộng Hòa Philippines. Philippines cách Việt Nam ở phía Tây qua biển đông, cách Đài Loan qua eo biển Luzon phía Bắc, cách đảo Borneo qua biển Sulu phía Tây Nam và cách các đảo của Indonesia qua biển Celebes phía Nam. Còn phía Đông của quốc gia là biển Philippines và quần đảo Palau.

Là một trong những quốc gia rộng lớn, Philippines đứng thứ 71 trên thế giới bao gồm hơn 7.000 hòn đảo, được phân bố phổ biến 3 vùng địa lý lớn nhất là: Luzon, Visayas và Mindanao. Diện tích lãnh thổ Philippines rộng hơn 300.000 km2. Thủ đô của Philippines là thành phố Metro Manila. Ngoài ra còn có thành phố đông dân nhất Philippines là thành phố Quezon.

Đường bờ biển dài, núi lửa, rừng mưa là một trong những đặc trưng của hình thái kiến trúc của Philippines. Philippines cũng là một trong những quốc gia có đa dạng sinh học, phong phú về ngôn ngữ nhất thế giới. Nếu đặt chân đến đây du lịch, chắc chắn bạn sẽ phải trầm trồ về độ phong phú của Philippines. Ngoài ra, bạn có thể thỏa thích khám phá những thứ độc lạ nơi đây.

Bản đồ Philippines

2. Lịch sử về đất nước con người Philippines

Thế kỷ XVI, người Tây Ban Nha bắt đầu đến các đảo, người trên đảo đã mua bán với thương nhân Trung Quốc hàng 100 năm. Còn người Hồi giáo thì sống ở phía Nam của quần đảo Brunei. Người Tây Ban Nha di cư đến nhiều quần đảo khác nhau và thành lập quốc gia truyền bá đạo Công giáo với người dân trên bản địa. Tiếp tục làm quen với thủ lĩnh địa phương biến họ theo Công Giáo La Mã. Ngày nay đa phần các người Philippines đều nhận mình là người con của Công giáo.

  • Với sự cai trị độc ác của người Tây Ban Nha, các bộ phận miền núi và người dân ven biển đấu tranh chống lại chế độ thuộc địa. Năm 1896, một vài cuộc cách mạng bắt đầu diễn ra nhưng không đánh bại được thế lực của Tây Ban Nha.
  • Năm 1898, Mỹ chen chân vào cuộc chiến. Người dân Philippines nhanh chóng ủng hộ Mỹ chống trả lại Tây Ban Nha. Mỹ nhanh chóng đánh bại được Tây Ban Nha, nhưng kể từ đây Philippines lại tiếp tục bị thống trị và trở thành thuộc địa của Mỹ.
  • Philippines cũng nhiều lần đấu tranh chống lại Mỹ, nhưng không có kết quả như mong muốn. Sau đó, nhiều cơ sở hạ tầng được mở rộng do người Mỹ xây dựng.
  • Năm 1935, Philippines được nâng lên thành một nước trong khối thịnh vượng chung của Mỹ và nhiều kế hoạch được đưa ra, trong đó có kế hoạch trao lại độc lập cho Philippines.
  • Vào ngày 4/7/1946, Philippines được Mỹ trao lại tự do, Philippines chính thức được độc lập. Sau khi được trao lại độc lập, chế độ chủ nghĩa dân chủ được phục hồi, cơ sở hạ tầng được cải thiện.
  • Năm 1965, Ferdinand Marcos đã được bầu làm tổng thống. Sau đó ông đã đặt ra nhiều mục tiêu để nhanh chóng khôi phục đất nước và tiến hành kìm hãm các thế lực đã thống trị tại Philippines.
  • Năm 1972, ông tuyên bố “Thiết Quân Luật” củng cố vị thế của mình và bất đồng chính kiến. Vào thời gian đó, đất nước thường xuyên xảy ra tình trạng tham nhũng kho bạc ngân hàng trên toàn quốc.
  • Năm 1986, Maros bị lật đổ bởi cuộc tổng nổi dậy do Cory Aquino dẫn đầu, sự khôi phục kinh tế đã trở lại nền dân chủ chuyển sang chủ nghĩa hoài nghi nhưng chính quyền kế tiếp cũng bị buộc tội tham nhũng.
  • Ở thời điểm hiện tại, Philippines phân hóa giàu nghèo không đồng đều. Phần lớn người dân Philippines đi làm việc ở nước ngoài sau đó gửi tiền cho gia đình xây nhà cửa và xây dựng quê hương đất nước.
Cách mạng Philippines

3. Cuộc sống con người Philippines

Ngày nay với sự phát triển tiên tiến của thời đại 4.0 mà cuộc sống của con người Philippines cũng có phần thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, sự phân hóa giàu nghèo ở Philippines vẫn không thay đổi nhiều.

Con người Philippines luôn nhiệt tình, thân thiện, mến khách và sống với niềm đam mê mãnh liệt. Ngoài ra, họ luôn coi trọng bản thân và có niềm tin mãnh liệt về tôn giáo. Vì vậy, người dân Philippines có nhiều lễ hội về phong tục tôn giáo. Bên cạnh đó, người Philippines cũng sống rất tình cảm và đặc biệt rất coi trọng tình cảm gia đình.

Hình ảnh con người Philippines vô cùng thân thiện
Hình ảnh con người Philippines vô cùng thân thiện

Đối với những cuộc chiến tranh đẫm máu và nước mắt, đa phần các nước trên thế giới không muốn nhắc tới. Đối với người dân Philippines cũng vậy. Tuy nhiên không thể nào phủ nhận vai trò của Mỹ đối với nền kinh tế của Philippines. Mỹ đã gieo mầm tiếng Anh cho Philippines và trở thành quốc gia nói tiếng Anh đứng thứ 5 trên thế giới.

Đất nước Philippines có lịch sử đầy thăng trầm của thời đại. Hy vọng những thông tin trên về Philippines sẽ giúp các bạn hiểu thêm về đất nước, con người nơi đây.

Tin liên quan
Tìm hiểu Philippines nằm ở đâu, có an toàn không?

Tìm hiểu Philippines nằm ở đâu, có an toàn không?

Philippines nằm ở đâu, có an toàn không? Sự an toàn luôn là mối quan tâm hàng đầu của khách du lịch quốc tế và du học sinh khi có ý định chọn đây là nơi nghỉ dưỡng, học tập và sinh hoạt. Những nội dung dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông […]
Du học Philippines có an toàn không và sự thật bạn nên biết

Du học Philippines có an toàn không và sự thật bạn nên biết

Du học Philippines có an toàn không? Làm sao để có thể tự bảo vệ mình trong quá trình học tập và sinh sống tại đây? là hai vấn đề được nhiều bạn quan tâm khi có dự định lựa chọn Philippines là môi trường phát triển bản thân trong thời gian sắp tới. Thông […]
Giới thiệu về đồng tiền Peso của Philippines

Giới thiệu về đồng tiền Peso của Philippines

Xuất cảnh sang Philippines, chắc hẳn bạn cần đổi đơn vị tiền tệ phù hợp để phục vụ nhu cầu mua bán. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về đồng tiền peso của Philippines và cách thức đổi tiền.1. Giới thiệu Đồng PesoPeso (ký hiệu là PHP) hay có thể gọi là Piso là […]
Khám phá văn hóa lễ hội, ngày lễ đặc trưng ở Philippines

Khám phá văn hóa lễ hội, ngày lễ đặc trưng ở Philippines

Philippines là một quốc gia có sự giao thoa của hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Chính vì vậy, các lễ hội là hình ảnh thu nhỏ của văn hóa Philippines. Nếu bạn đang muốn hiểu về văn hóa của đất nước này, hãy tìm hiểu các lễ hội, ngày lễ đặc […]
Ngôn ngữ của người Philippines đa dạng như thế nào?

Ngôn ngữ của người Philippines đa dạng như thế nào?

Lý do nhiều người mong muốn du học tiếng Anh tại Philippines bởi lẽ đây là ngôn ngữ chính của đất nước này bên cạnh tiếng Filipino (quốc ngữ). Nhờ vậy, Philippines có môi trường giao tiếp thuận lợi cho tất cả học viên. Hãy cùng GIP tìm hiểu những ngôn ngữ chính của Philippines […]
084.8484.777 Đăng ký học