Hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em – mẫu mới nhất

Ngày 01/10/2022
6.165 lượt xem

Hộ chiếu trẻ em là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải có nếu phụ huynh muốn trẻ được nhập cảnh vào một nước khác ngoài lãnh thổ Việt Nam. Nếu bạn chưa nắm rõ thủ tục và cách điền mẫu đơn cấp hộ chiếu thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em giúp cha mẹ hoàn tất thủ tục và hồ sơ một cách chi tiết và chuẩn xác.

1. Một số thông tin cần biết về tờ khai xin cấp hộ chiếu hiện hành năm 2022

Bắt đầu từ tháng 8 năm 2021, dựa theo Thông tư 73/2021/TT- BCA ngày 29 tháng 6 năm 2021 của Bộ Công An mẫu tờ khai mới TK01 được chính thức sử dụng trong thủ tục xin cấp hộ chiếu trẻ em hiện nay. Mẫu tờ khai này là kết quả của việc cải cách thủ tục giấy tờ hành chính tại Việt Nam trong thời gian gần đây, thay cho mẫu đơn cũ X01 được ban hành từ năm 2016. Tuy nhiên chắc hẳn có nhiều phụ huynh vẫn chưa có cơ hội tìm hiểu về sự thay đổi này.

Thực chất mẫu tờ khai là một trong những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại Việt Nam. Đây được coi là mẫu quy chuẩn và sử dụng rộng rãi trong các tình huống công dân mong muốn được cấp mới, sửa đổi thông tin, làm lại và cấp đổi hộ chiếu cho trẻ em hoặc đối tượng trên 14 tuổi.

Hiện nay, cơ quan hành chính Việt Nam đã ban hành và công nhận 3 mẫu tờ khai mới nhất đó là mẫu tờ khai TK01 bản Word, mẫu TK01 bản PDF tích hợp mã QR và mẫu tờ khai điện tử cấp hộ chiếu.

Tuy nhiên, đối với trẻ em dưới 14 tuổi khi làm hộ chiếu bất kể làm mới, xin cấp lại hay sửa đổi thông tin đều bắt buộc sử dụng mẫu đơn TK01 bản Word. Bởi hệ thống trực tiếp của bộ Công An hay Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam chưa hỗ trợ mẫu tờ khai điện tử cấp hộ chiếu trẻ em. Đây là một thông tin mà phụ huynh cần đặc biệt lưu ý.

2. Hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em

Đối với cha mẹ lần đầu tiếp xúc với mẫu đơn này chắc còn nhiều bỡ ngỡ khi điền thông tin. Sau đây là những hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em đầy đủ và chuẩn xác nhất để bạn tham khảo:

Chia sẻ hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em

Mẫu khai TK01 – có giá trị pháp lý từ tháng 8 năm 2021

2.1. Ảnh sử dụng trong tờ khai

Phần Ảnh (2): yêu cầu ảnh có kích thước 4 x 6cm, có nền trắng, để lộ mặt và sử dụng ảnh có thời hạn không quá 3 tháng kể từ ngày chụp.

Lưu ý có hai ô ảnh cần dán, phụ huynh nên dán ảnh đủ hai ô tại tờ khai.

2.2. Thông tin cá nhân của trẻ

Mục 1 – Họ và tên: cần viết chữ tiếng Việt in hoa có dấu đầy đủ họ, tên đệm và tên chính của trẻ.

Mục 2 – Giới tính: tích chọn dấu (x) vào ô Nam hoặc Nữ.

Mục 3 – Sinh ngày/ tháng/ năm; Nơi sinh: điền đầy đủ rõ ràng không tẩy xóa ngày tháng năm sinh và tỉnh (thành phố) trẻ sinh ra.

Mục 4 – Số ĐDCN (số định danh cá nhân): điền đầy đủ 12 số tương ứng với 12 ô trống.

Mục 5 – Dân tộc: điền đúng tên dân tộc của trẻ.

Mục 6 – Tôn giáo: trẻ theo tôn giáo nào thì điền tôn giáo đó. Trong trường hợp không có tôn giáo điền “Không”.

Mục 7 – Số điện thoại: trong trường hợp xin cấp hộ chiếu cho trẻ em, có thể điền số liên hệ của cha/mẹ hoặc người giám hộ trực tiếp.

Mục 8 – Địa chỉ đăng ký thường trú: điền đúng đủ địa chỉ theo đúng trong sổ hộ khẩu của trẻ.

Mục 9 – Địa chỉ đăng ký tạm trú: tương tự phụ huynh điền thông tin chính xác rõ ràng theo trình tự ngõ/phố/ phường (xã)/ quận(huyện)/ tỉnh (thành phố) nơi đang sinh sống.

Mục 10 – Nghề nghiệp: trẻ đang trong độ tuổi đi học, cha mẹ có thể điền là “học sinh”.

Mục 11 – Tên và địa chỉ cơ quan (nếu có): mục này đối với đăng ký hộ chiếu cho bé có thể để trống.

2.3. Thông tin cá nhân của phụ huynh

Mục 12 – Thông tin cơ bản về cha/ mẹ kèm ngày sinh: tên riêng viết in hoa có dấu cùng ngày tháng năm sinh cụ thể của cha mẹ.

Mục 13 – Hộ chiếu phổ thông lần gần nhất (nếu có) số: trong trường hợp cha mẹ muốn gộp chung hộ chiếu của con vào hộ chiếu vào mình thì nên điền mục này. Đối với trường hợp xin cấp riêng lần đầu cho trẻ thì nên bỏ qua.

Mục 14 – Nội dung đề nghị: đối với mục này cần ghi rõ ràng yêu cầu cấp mới/ cấp lại (trường hợp hỏng, thất lạc hộ chiếu),… Và tích vào lựa chọn cấp hộ chiếu có (không) gắn chíp điện tử bên dưới.

Bên dưới cần có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã thị trấn nơi đang cư trú của phụ huynh và trẻ. Cha/ mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký thay và ghi rõ đầy đủ họ tên trên tờ khai.

3. Quy trình cấp hộ chiếu lần đầu cho trẻ em mới nhất

Sau khi hoàn thành điền thông tin dựa theo hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em được nhắc tới ở phần trên, cha mẹ nên tìm hiểu thật kỹ về quy trình cấp hộ chiếu lần đầu cho trẻ được cập nhật mới nhất hiện nay.

Bước 1: Điền thông tin tờ khai hộ chiếu trẻ em TK01

Tin chắc phụ huynh có thể hoàn thành nhanh chóng và chuẩn xác tờ khai xin cấp hộ chiếu TK01 cho trẻ. Đọc kỹ và tuân thủ quy định là có thể dễ dàng hoàn thiện bước đầu này.

Điền thông tin theo hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em

Điền các thông tin chính xác và đầy đủ tương ứng với mỗi mục trên mẫu tờ khai

Bước 2: Xin xác nhận của công an địa phương

Cha mẹ cần tới trụ sở công an tại nơi thường trú hoặc tạm trú để xin xác nhận và dấu giáp lai của Trưởng Công An ở phần ảnh của trẻ trên tờ khai. Đảm bảo và chịu trách nhiệm những thông tin kê khai là hoàn toàn đúng sự thật và thực tế.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Tùy theo điều kiện địa lý, cha mẹ có thể nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất – nhập cảnh trực thuộc cơ quan Công an cấp tỉnh, thành phố hoặc nộp trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Thời gian xử lý hồ sơ hợp lệ từ 5 – 8 ngày làm việc (không kể thứ 7 và chủ nhật).

Lệ phí cần nộp đối với trường hợp làm riêng hộ chiếu cho trẻ là: 200.000 đồng.

Chi tiểt hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em

Nhanh chóng nhận được hộ chiếu – passport trong thời gian ngắn

Bước 4: Nhận hộ chiếu

Không quá 8 ngày làm việc, phụ huynh có thể nhận được hộ chiếu của bé tại Phòng Quản lý xuất – nhập cảnh hoặc thông qua hình thức chuyển phát nhanh qua đường bưu điện.

Phía trên là thông tin hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em và quy trình làm thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu cho bé mà các phụ huynh nên lưu tâm. Hy vọng chúng sẽ giúp cha mẹ thuận lợi hơn khi làm thủ tục hành chính liên quan tới hộ chiếu của bé và gia đình.

Tin liên quan
[Cập nhật] Mẫu tờ khai làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

[Cập nhật] Mẫu tờ khai làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Đã có nhiều cải cách trong thủ tục giấy tờ hành chính tại Việt Nam, một trong số đó là mẫu tờ khai làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi. Không ít cha mẹ có dự định cho con học tập, du lịch tại nước ngoài đang gặp khó khăn trong quá trình […]
0355.931.031 Đăng ký học