Ngôn ngữ của người Philippines đa dạng như thế nào?

Ngày 19/05/2022
204 lượt xem

Lý do nhiều người mong muốn du học tiếng Anh tại Philippines bởi lẽ đây là ngôn ngữ chính của đất nước này bên cạnh tiếng Filipino (quốc ngữ). Nhờ vậy, Philippines có môi trường giao tiếp thuận lợi cho tất cả học viên. Hãy cùng GIP tìm hiểu những ngôn ngữ chính của Philippines nhé.

Philippines (Tiếng Philippines: Repúbliká ng Pilipinas hoặc Pilipinas), tên tiếng Việt là Phi Luật Tân. Tên gọi chính thức là Cộng hòa Philippines. Đất nước có tên gọi như trên từ việc Ruy López de Villalobos đặt tên hai hòn đảo Samar và Las Islas Filipinas. Nó tựa theo tên vua Philip II của nước Tây Ban Nha trong chuyến viễn chinh không thành công vào năm 1543.

Người Philippines nói ngôn ngữ nào?
Người Philippines nói ngôn ngữ nào?

Trước đây quần đảo từng được gọi theo nhiều cái tên như Đông Án Tây Ban Nha, Quần đảo San Lázaro. Cuối cùng, Filipinas được quyết định dùng để chỉ toàn bộ quần đảo.

Đây là quốc gia đông dân thứ hai ở Đông Nam Á sau Indonesia, với dân số hơn 100 triệu người. Theo hiến pháp, Philippines có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Filipino (quốc ngữ) và tiếng Anh.

1. Tiếng Filipino (quốc ngữ)

Philippines là quốc gia có nhiều nhóm dân tộc khác nhau. Trong đó Tagalog là một trong những dân tộc có nền kinh tế và văn hóa phát triển nhất ở Philippines. Vì ngôn ngữ mẹ đẻ của Tagalog là cơ sở của ngôn ngữ Philippines. Vì vậy, tiếng Filipino cũng thường được gọi là Tagalog.

Trong số gần 170 ngôn ngữ bản địa ở Philippines, tiếng Tagalog, thuộc phương ngữ Mã Lai cổ, là ngôn ngữ duy nhất được xem là ngôn ngữ chính thức. Tiếng Filipino là một ngôn ngữ tiêu chuẩn dựa trên phương ngữ Tagalog.

Theo thống kê, tiếng Filipino được nói nhiều nhất ở thủ đô Manila, là ngôn ngữ dễ nói nhất và hầu hết mọi người đều nói. Trong quá trình hình thành và phát triển tiếng Filipino, do tiếp xúc với các ngôn ngữ khác nên đã tiếp thu một lượng lớn vốn từ vựng. Bao gồm tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, và các ngôn ngữ khác.

Thực dân Tây Ban Nha đã cai trị Philippines hơn 300 năm và có ảnh hưởng sâu sắc đến Philippines. Văn hóa Philippines đương đại, bao gồm ngôn ngữ, kiến ​​trúc, nghệ thuật và phong tục, đều đã được phương Tây hóa, với rất ít dấu vết của văn hóa Mã Lai.

Xét về mặt ngôn ngữ, người Philippines có một vốn từ vựng tiếng Tây Ban Nha lớn đến mức thoạt nhìn giống như tiếng Tây Ban Nha. Do ảnh hưởng của các chuyến du hành sang phương Tây, một số lượng lớn người phương Nam Phúc Kiến đã đến Nam Dương để sinh tồn.

2. Tiếng Anh

2.1. Tiếng Anh trong quá khứ

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thứ 2 của người Philippines
Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thứ 2 của người Philippines

Trong chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ năm 1898, Hoa Kỳ đã đánh bại Tây Ban Nha, thay thế vị trí thống trị của Tây Ban Nha tại Philippines và đô hộ Philippines trong gần 50 năm. Văn hóa Mỹ có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của văn hóa Philippines hiện đại.

Do các lý do lịch sử, chính trị, xã hội và một vài lý do khác, Philippines hiện là quốc gia có số lượng người nói tiếng Anh lớn nhất Đông Nam Á. Đồng thời đây cũng là quốc gia nói tiếng Anh lớn thứ 5 trên thế giới.

2.2. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của Philippines bên cạnh Tagalog

Ngôn ngữ làm việc của các cơ quan chính phủ, Quốc hội và các tổ chức tài chính thương mại chủ yếu là tiếng Anh. Các tờ báo và đài truyền hình lớn ở Philippines bằng tiếng Anh, trong khi các tờ báo, chương trình radio và phim bằng tiếng Filipino.

Hiện nay, người Philippines dùng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày trong công việc cũng như đời sống hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp người Philippines nói tiếng Anh ở khắp mọi nơi. Có một điều dễ nhận thấy ở tại Philippines nữa là việc tất cả các biển báo hay biển quảng cáo trên đường đều được sử dụng tiếng Anh.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thứ 2 tại Philippines
Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thứ 2 tại Philippines

Người Philippines chủ yếu sử dụng tiếng Anh để học tập, tiếp thu kiến ​​thức mới và tìm hiểu thế giới bên ngoài. Việc sử dụng rộng rãi tiếng Anh đã có tác động rất lớn đến văn hóa Philippines hiện đại và sự phát triển kinh tế về mọi mặt.

Có thể nói Philippines là một quốc gia khá hiện đại và tây trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á về phương diện ngôn ngữ và văn hóa. Được học tập và cải thiện tiếng Anh trong một môi trường tuyệt vời như vậy còn gì tuyệt hơn.

Môi trường sống sẽ thúc ép bạn giao tiếp nói tiếng Anh hàng ngày với tốc độ phản xạ mau lẹ. Đồng thời học tập tại các lớp học có quy mô nhỏ, trực tiếp với giảng viên bản xứ sẽ đẩy nhanh tiến độ hơn nữa.

Do sự đa dạng của các ngôn ngữ ở Philippines, hầu hết người dân Philippines đều thông thạo nhiều ngôn ngữ. Bất kể bạn giao tiếp bằng ngôn ngữ nào, người Philippines với lòng hiếu khách và thái độ nồng hậu đối với mọi người từ khắp nơi trên thế giới luôn sẵn sàng để hiểu bạn.

Nhờ những yếu tố trên, Philippines xứng đáng trở thành một trong những điểm đến hàng đầu để cải thiện tiếng Anh một cách tự nhiên. Tiếng Anh giống như hơi thở, đồng hành với người dân tại đây trong cả đời sống lẫn công việc hàng ngày.

Tin liên quan
Người Philippines nói tiếng gì, ngôn ngữ nào là chính thức?

Người Philippines nói tiếng gì, ngôn ngữ nào là chính thức?

Philippines là một quốc gia có nền văn hóa mang nhiều bản sắc, chủng tộc. Đồng thời có sự giao thoa mạnh mẽ giữa văn hóa phương Đông cùng văn hóa phương Tây. Vậy, người dân Philippines nói tiếng gì trong các hoạt động văn hóa, chính trị, xã hội của họ. Và đâu là […]
Tìm hiểu Philippines nằm ở đâu, có an toàn không?

Tìm hiểu Philippines nằm ở đâu, có an toàn không?

Philippines nằm ở đâu, có an toàn không? Sự an toàn luôn là mối quan tâm hàng đầu của khách du lịch quốc tế và du học sinh khi có ý định chọn đây là nơi nghỉ dưỡng, học tập và sinh hoạt. Những nội dung dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông […]
Du học Philippines có an toàn không và sự thật bạn nên biết

Du học Philippines có an toàn không và sự thật bạn nên biết

Du học Philippines có an toàn không? Làm sao để có thể tự bảo vệ mình trong quá trình học tập và sinh sống tại đây? là hai vấn đề được nhiều bạn quan tâm khi có dự định lựa chọn Philippines là môi trường phát triển bản thân trong thời gian sắp tới. Thông […]
Lịch sử về đất nước và con người Philippines 

Lịch sử về đất nước và con người Philippines 

Philippines được ví von là “Xứ sở nghìn đảo” với hơn 7.000 hòn đảo và 70 ngôn ngữ khác nhau, tuy nhiên chỉ có khoảng hơn 2.000 đảo có người dân sinh sống. Hôm nay, hãy cùng GIP tìm hiểu về lịch sử đất nước và con người Philippines nhé.1. Vị trí địa lý lãnh […]
Giới thiệu về đồng tiền Peso của Philippines

Giới thiệu về đồng tiền Peso của Philippines

Xuất cảnh sang Philippines, chắc hẳn bạn cần đổi đơn vị tiền tệ phù hợp để phục vụ nhu cầu mua bán. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về đồng tiền peso của Philippines và cách thức đổi tiền.1. Giới thiệu Đồng PesoPeso (ký hiệu là PHP) hay có thể gọi là Piso là […]
Khám phá văn hóa lễ hội, ngày lễ đặc trưng ở Philippines

Khám phá văn hóa lễ hội, ngày lễ đặc trưng ở Philippines

Philippines là một quốc gia có sự giao thoa của hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Chính vì vậy, các lễ hội là hình ảnh thu nhỏ của văn hóa Philippines. Nếu bạn đang muốn hiểu về văn hóa của đất nước này, hãy tìm hiểu các lễ hội, ngày lễ đặc […]
084.8484.777 Đăng ký học