Người Philippines nói tiếng Anh có chuẩn không?

Ngày 25/08/2022
82 lượt xem

Philippines vốn nổi tiếng là cái nôi đào tạo tiếng Anh hàng đầu tại châu Á, thu hút hàng triệu lượt du học sinh mỗi năm. Tuy nhiên vẫn có không ít bạn thắc mắc “người Philippines nói tiếng Anh có chuẩn không?” trong khi có tới 90% dân số tại đây sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính trong các hoạt động kinh tế – văn hóa – giáo dục. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu.

1. Philippines là quốc gia giỏi tiếng Anh thứ 3 châu Á

Philippines đã sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp trong suốt những tháng năm lịch sử. Cho đến ngày nay song song với tiếng Filipino (tiếng mẹ đẻ), người dân Philippines coi tiếng Anh là ngôn ngữ chính thứ hai. Và hầu hết những người có học thức đều thành thạo. Hơn nữa, tiếng Anh còn được sử dụng trong việc viết sách giáo khoa cho học sinh Philippines.

Giải đáp người Philippines nói tiếng Anh có chuẩn không

Sách giáo khoa của học sinh, sinh viên Philippines đều được viết bằng tiếng Anh

Theo bảng xếp hạng của Viện khảo thí Giáo dục Mỹ (ETS), Philippines là quốc gia giỏi tiếng Anh thứ 3 trong khu vực châu Á, chỉ sau Singapore và Ấn Độ. Còn trên thế giới là quốc gia nói tiếng Anh lớn thứ 5. Tổ chức ETS của Mỹ dành những đánh giá cao cho khả năng phát âm cùng cách sử dụng từ linh hoạt của người dân Philippines. Vậy theo bạn “người Philippines nói tiếng Anh có chuẩn không?”

2. Vì sao người Philippines nói tiếng Anh tốt như vậy?

Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao người Philippines nói tiếng Anh tốt như vậy. Điều đầu tiên có thể nhắc tới, theo lịch sử ghi lại Philippines đã có gần 100 năm là thuộc địa của Mỹ; nên phần nào chịu ảnh hưởng của nền văn hóa, giáo dục cũng như ngôn ngữ. Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của tiếng Anh đối với người dân Philippines trong thời kỳ chiến tranh, để rồi khi đất nước giành được độc lập họ vẫn tiếp tục kế thừa và phát triển ngôn ngữ này theo hơi hướng Anh – Mỹ như hiện nay.

Tiếp theo, người Philippines nói tiếng Anh tốt như vậy là do phương pháp giảng dạy đặc biệt của hệ thống giáo dục. Họ không coi tiếng Anh là một môn học như các nước châu Á khác, họ coi tiếng Anh là công cụ giao tiếp hàng ngày và là phương tiện truyền tải thông tin phục vụ cho cuộc sống.

Người Philippines nói tiếng Anh có chuẩn không và tại sao họ lại nói tốt như vậy?

Có thể thấy những biển hiệu tại các khu phố Philippines đều sử dụng tiếng Anh

Đồng thời việc thừa nhận tiếng Anh là một trong hai ngôn ngữ chính tại quốc gia này khiến người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng tiếng Anh. Từ đó có mục tiêu học tiếng Anh tốt hơn.

3. Người Philippines nói tiếng Anh có chuẩn không và đặc trưng giọng tiếng Anh ở đây?

Có thể bạn chưa biết, nếu như tại Ấn Độ, Singapore, tiếng Anh thường bị pha tạp với giọng bản địa thì mức độ nói tiếng Anh của người Philippines có độ chuẩn xác cao tới 90 – 95%. Chỉ có một vài âm tiết phát âm không chuẩn nhưng hoàn toàn vẫn rất trong trẻo và dễ nghe. Chính vì vậy mà người học giao tiếp tiếng Anh (ESL) lại thích giọng tiếng Anh của người Philippines hơn so với các giọng tiếng Anh khác. Vậy, còn đặc trưng giọng tiếng Anh của người Philippines thì sao?

3.1. Không bị ảnh hưởng bởi ngữ âm địa phương

Tiếng Anh được sử dụng trong các hoạt động sinh sống hàng ngày và hệ thống giáo dục theo chuẩn Hoa Kỳ nên phát âm tiếng Anh của người Philippines gần như không bị ảnh hưởng bởi ngữ âm địa phương. Tại các cơ sở đào tạo Anh ngữ luôn đề ra những yêu cầu khắt khe và tuyển chọn nghiêm ngặt đối với đội ngũ giáo viên đứng lớp giảng dạy; nhằm đảm bảo trình độ phát âm đạt chuẩn theo những chứng chỉ đào tạo quốc tế.

Đây cũng là lý do chất lượng đào tạo Anh ngữ tại Philippines luôn nhận được đánh giá tích cực từ các học viên trong khu vực châu Á và thế giới.

3.2. Trọng âm tương đối giống tiếng Anh – Mỹ

Có thể nhận thấy giọng tiếng Anh của người Philippines có phát âm tương đối giống tiếng Anh – Mỹ. Nếu so sánh, ta có thể nhận ra giọng tiếng Anh Philippines sẽ có nhiều dao động trong ngữ điệu hơn so với các quốc gia khác. Giọng thiên về sự mềm mại trong việc truyền tải thông tin tới người nghe. Tiếng Anh Philippines vẫn đảm bảo tuân theo chính tả, ngữ pháp và cách phát âm của tiếng Anh Mỹ mặc dù một số âm họ sẽ phát âm ngắn gọn hơn.

Người Philippines nói tiếng Anh có chuẩn không qua đánh giá trọng âm

Những khóa học giao tiếp ESL luôn là lựa chọn hàng đầu của du học sinh khi tới Philippines học tập

Đây là điều thu hút học viên quốc tế tìm đến những khóa tiếng Anh giao tiếp (ESL). Bởi các giáo viên Philippines trực tiếp đứng lớp nhiều hơn so với giáo viên đến từ những khu vực khác.

3.3. Giọng Anh Philippines trong trẻo và dễ nghe

Bản chất giọng điệu của người Philippines có đặc điểm du dương và mềm mại nên không khó nhận thấy giọng Anh Philippines rất trong trẻo và dễ nghe, gây thiện cảm cho đối phương ngay từ những lần trò chuyện đầu tiên. Đồng thời kết hợp với cách nhấn nhả vừa phải giữa các nguyên âm, phụ âm. Tốc độ nói của người Philippines ở mức bình thường không quá nhanh, không gây cảm giác ngột cho người nghe. Thuận lợi cho quá trình truyền đạt thông tin trong các hoạt động trao đổi kinh tế – xã hội – giáo dục với bạn bè quốc tế.

Như vậy qua phân tích trên, các bạn chắc hẳn đã có câu trả lời cho thắc mắc “người Philippines nói tiếng Anh có chuẩn không?”. Hy vọng, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi học tập và sinh sống tại đất nước thân thiện này.

084.8484.777 Đăng ký học