Người Philippines nói tiếng gì, ngôn ngữ nào là chính thức?

Ngày 31/08/2022
328 lượt xem

Philippines là một quốc gia có nền văn hóa mang nhiều bản sắc, chủng tộc. Đồng thời có sự giao thoa mạnh mẽ giữa văn hóa phương Đông cùng văn hóa phương Tây. Vậy, người dân Philippines nói tiếng gì trong các hoạt động văn hóa, chính trị, xã hội của họ. Và đâu là ngôn ngữ chính thức được công nhận, hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

1. Người dân Philippines nói tiếng gì?

Theo thống kê của các tổ chức ngôn ngữ, tại Philippines tồn tại hơn 170 ngôn ngữ được sử dụng như: Tagalog, Bikol, Albay Bikol, Pangasinan, Maguindanao, Maranao, Tausug, Hiligayno, Ilokano,… Tuy nhiên có hai ngôn ngữ phổ biến nhất là:

1.1. Tiếng Filipino

Trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, Philippines và người dân bản xứ vẫn giữ được nguồn gốc cũng như ngôn ngữ của tổ tiên. Là một đất nước phát triển mạnh về du lịch, Philippines vẫn không bị ảnh hưởng bởi âm điệu hay phương ngữ của nước khác. Vẫn tự tạo cho mình riêng một ngôn ngữ riêng mang tên Filipino. Tiếng Filipino hay được gọi là tiếng Philippines là ngôn ngữ dựa theo tiếng Tagalog. Đây là tiếng mẹ đẻ của một phần ba dân số Philippines, được công nhận từ năm 1937 cho tới nay.

Philippines nói tiếng gì - Filipino

Filipino – ngôn ngữ chính của đất nước Philippines

Hầu như toàn bộ người dân đều sử dụng được ngôn ngữ Filipino. Đặc biệt là khu vực quanh thủ đô Manila – nơi cơ quan đầu não diễn ra các hoạt động chính trị và kinh tế của Philippines. Tiếng Filipino xuất hiện nhiều trong các ấn phẩm sách, báo và văn học; mang đặc trưng giàu tính biểu cảm đồng thời thể hiện dấu ấn lịch sử.

1.2. Tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến thứ hai tại Philippines trong nhiều năm, song song với tiếng mẹ đẻ (Filipino). Và hầu hết các tầng lớp người dân tại đây cũng đều sử dụng thành thạo tiếng Anh. Trong các tài liệu học thuật, sách giáo khoa dành cho học sinh/ sinh viên đều sử dụng tiếng Anh là phương tiện truyền đạt kiến thức, thông tin.

Philippines nói tiếng gì - tiếng Anh

Tiếng Anh được ứng dụng trong việc học tập, sinh hoạt tại Philippines

Hơn thế Philippines là quốc gia giỏi tiếng Anh thứ 3 trong khu vực châu Á, chỉ sau Singapore và Ấn Độ. Thậm chí chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những biển hiệu, tờ rơi, hàng quán,… sử dụng tiếng Anh là công cụ truyền bá nội dung quảng cáo.

Vậy, người dân Philippines nói tiếng gì?

Ngôn ngữ chính thức của người Philippines là tiếng Filipino và tiếng Anh. Họ sử dụng song song hai ngôn ngữ trong tất cả các hoạt động liên quan tới chính trị, xã hội, giáo dục, giao thương kinh tế,…

2. Tiếng Anh ở Philippines có phải ai cũng biết dùng?

Có hơn 90% dân số Philippines sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp và sinh hoạt thường ngày. Tiếng Anh như một quy chuẩn về ngôn ngữ từ giao tiếp các hoạt động hành chính của đất nước.

2.1. Tìm hiểu nguồn gốc ngôn ngữ Anh ở Philippines

Từ thế kỷ XIX – XX, Philippines là thuộc địa của Mỹ; vì vậy đã có những ảnh hưởng sâu sắc về văn hóa, chính trị và ngôn ngữ. Không thông qua hình thức sử dụng tôn giáo, người Mỹ đồng hóa qua giáo dục đại chúng. Họ cho xây hàng loạt các trường học và đưa tiếng Anh vào môi trường học tập của người dân Philippines.

Philippines nói tiếng gì và nguồn gốc của ngôn ngữ Anh

Tiếng Anh tiến sâu trong hoạt động giáo dục của Philippines

Đó là lý do tiếng Anh trở thành ngôn ngữ giao tiếp với chính phủ và học tập. Cho tới khi giành độc lập, tiếng Anh vẫn tiếp tục phát triển và được đông đảo người dân sử dụng rộng rãi, song song cùng tiếng Tagalog – tiền thân của tiếng Filipino hiện tại của Philippines.

Đến năm 1987, Hiến Pháp của Philippines công nhận tiếng Anh là một trong hai ngôn ngữ chính của đất nước này. Từ một đất nước để lại nhiều câu hỏi Philippines nói tiếng gì, đến nay đã trở thành một quốc gia đa ngôn ngữ với hơn 170 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Anh. Ngày nay tiếng Anh là công cụ giúp Philippines vươn tầm quốc tế với những thành tựu đào tạo Anh ngữ nổi trội. Tạo môi trường giáo dục quốc tế thu hút hàng triệu lượt du học sinh tới đây học tập và sinh hoạt hàng năm. Đồng thời nâng cao giá trị đất nước trong mắt bạn bè khu vực và quốc tế.

2.2. Tiếng Anh của người Philippines có gì khác người bản xứ?

Về cơ bản tiếng Anh của người Philippines chuẩn tới 90 – 95% so với giọng người bản xứ. Một phần do quá trình lịch sử nhiều năm được tiếp cận với ngôn ngữ chuẩn Anh – Mỹ, nên phần nào người dân học hỏi được những tinh hoa ngôn ngữ. Đồng thời tại Philippines, tiếng Anh của họ gần như không bị pha tạp bởi ngữ âm địa phương. Bởi ngay từ khi được sinh ra trẻ em đã được tiếp cận môi trường Anh ngữ từ chính cha mẹ, người thân và giáo viên.

Với đặc trưng chất giọng trong trẻo và dễ nghe nên khi người Philippines nói tiếng Anh, chúng ta sẽ cảm thấy rất dễ chịu và có thiện cảm ngay từ lần gặp đầu tiên. Đồng thời nhịp độ nói của người dân nơi đây rất từ tốn, tốc độ vừa phải nên không quá khó để du khách có thể nghe và hiểu.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu Philippines nói tiếng gì, ngôn ngữ nào là chính thức tại quốc gia này. Đừng quên theo dõi duhocphilippines.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về ngôn ngữ, con người, văn hóa,… của đất nước Philippines tuyệt đẹp này.

Tin liên quan
Ngôn ngữ của người Philippines đa dạng như thế nào?

Ngôn ngữ của người Philippines đa dạng như thế nào?

Lý do nhiều người mong muốn du học tiếng Anh tại Philippines bởi lẽ đây là ngôn ngữ chính của đất nước này bên cạnh tiếng Filipino (quốc ngữ). Nhờ vậy, Philippines có môi trường giao tiếp thuận lợi cho tất cả học viên. Hãy cùng GIP tìm hiểu những ngôn ngữ chính của Philippines […]
084.8484.777 Đăng ký học