Top 5 trang báo Philippines uy tín nhất mà bạn nên đọc

Ngày 09/10/2022
134 lượt xem

Nhu cầu cập nhật thông tin chính trị – xã hội – văn hóa tại Philippines ngày gia tăng, đặc biệt đối với du học sinh. Báo Philippines là nơi mà bạn có thể tiếp nhận thông tin một cách chính thống và nhanh chóng. Tuy nhiên hiện nay có quá nhiều trang báo xuất hiện, khiến việc chọn lọc nguồn tin tức trở nên khó khăn. Để giải quyết vấn đề đó, hãy cùng chúng tôi liệt kê những trang báo uy tín tại Philippines.

1. Tìm hiểu chung về báo Philippines

Đất nước Philippines đã trải qua các thời kỳ lịch sử đầy biến động kéo dài từ thời kỳ bị thực dân xâm lược Tây Ban Nha, thời kỳ cách mạng, thời kỳ thực dân Mỹ, thời kỳ “cộng sản”, thời kỳ độc lập, thời kỳ kinh tế – chính trị hậu chiến, thời kỳ thiết quân luật,…

Hệ thống báo chí Philippines gắn liền và có mối quan hệ mật thiết với từng giai đoạn, thời kỳ lịch sử dân tộc. Theo dòng chảy của lịch sử, nền báo chí Philippines trong giai đoạn quá khứ thường bị bó buộc bởi sự cai trị nghiêm khắc. Trong thời kỳ hiện đại có sự ra đời của báo chí kiểu Mỹ mới phần nào thực hiện đúng chức năng của báo chí: cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác tới công chúng.

Tìm hiểu chung về báo Philippines

Báo chí hiện đại xuất hiện làm thay đổi cục diện báo chí Philippines

Tương tự như nền báo chí Việt Nam, có bốn loại hình báo Philippines đó là báo truyền hình, báo phát thanh, báo mạng điện tử và báo giấy. Tính tới thời điểm hiện tại, Philippines đã có hàng trăm hàng nghìn cơ quan báo chí chính thống phục vụ cho bạn đọc trong và ngoài nước.

2. Những trang báo Philippines chính thống, uy tín

Cách mạng thông tin 4.0 bùng nổ, nhu cầu sử dụng kỹ thuật số công nghệ của chúng cũng từ đó ngày càng cao. Các cơ quan báo Philippines không đứng ngoài xu thế, họ đang dần áp dụng nội dung số cho những trang báo. Một số trang báo mạng điện tử có nội dung chính xác, chọn lọc thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng có thể kể tới như:

2.1. The Manila Times

The Manila Times là tờ báo tiếng Anh có lịch sử tồn tại lâu nhất ở Philippines. Được thành lập vào ngày 11 tháng 10 năm 1898, bởi một người Anh Thomas Gowan, sau đó được chuyển nhượng sang cho người Mỹ quản lý. Hiện nay, trực thuộc The Manila Times Publishing Corp có văn phòng biên tập tại thủ đô Manila (Philippines).

The Manila Times là trang báo Philippines uy tín

Giao diện trang báo The Manila Times

The Manila Times hàng ngày xuất bản tin bài song song trên cả nền tảng báo mạng và báo giấy, ước tính số lượng phát hành báo đứng thứ tư trên phạm vi cả nước.

Giai đoạn đầu khi mới thành lập, The Manila Times phục vụ chủ yếu cho người Mỹ nhằm mục đích cập nhật thông tin chiến đấu. Tới thời điểm hiện tại, trang báo này chuyên cập nhật thông tin liên quan chính trị – xã hội – văn hóa trong và ngoài nước Philippines.

2.2. Manila Standard

Manila Standard được thành lập vào ngày 11 tháng 2 năm 1987 có trụ sở chính tại vùng thủ đô quốc gia Manila. Tờ báo đã trải qua 5 lần đổi tên lần lượt là Manila Standard – Today – Manila Standard Today – The Standard – Manila Standard. Đến hiện tại trang báo Philippines này vẫn giữ nguyên tên gọi như ban đầu. Cập nhật khá nhiều thông tin thuộc các chuyên mục nổi bật như: Tin tức, Kinh doanh, Giải trí, Đời sống, Công nghệ, Nhà cửa,… phù hợp với nhiều đối tượng bạn đọc trẻ cần tìm kiếm thông tin liên quan tới đất nước Philippines.

2.3. Manila Bulletin

Thường được biết đến với tên gọi Manila Daily Bulletin hay Bulletin Today, là tờ báo phát hành bằng tiếng Anh lớn nhất và lâu đời thứ hai tại Philippines. Theo khảo sát công chúng của Viện nghiên cứu Báo chí Reuters (RISJ), Manila Bulletin là một trong những tổ chức cung cấp tin tức đáng tin cậy nhất với số phiếu chiếm 66%. Trên nền tảng mạng điện tử, bên cạnh phát triển mảng nội dung thông tin bằng tiếng Anh, trang báo này cũng xây dựng riêng một trang phiên bản tiếng Trung dành cho đối tượng công chúng Trung Quốc.

2.4. Philippine Daily Inquirer

Là một trang báo Philippines viết bằng tiếng Anh nổi tiếng được xuất bản lần đầu vào năm 1985. Được người dân gọi bằng cái tên Inquirer, vinh dự nhận được nhiều giải thưởng liên quan tới báo chí, thành công tiếp cận hơn 54 triệu độc giả trên nhiều nền tảng đăng tải. Theo trang web của tờ báo có hơn 2,7 triệu độc giả trên toàn quốc hàng ngày, chiếm thị phần hơn 50% và đứng đầu trong các cuộc khảo sát về độc giả.

Philippine Daily Inquirer là trang báo Philippines nên đọc

Giao diện trang báo Philippine Daily Inquirer

2.5. The Philippine Star

The Philippine Star được xuất bản ngay sau cuộc Cách mạng Quyền lực Nhân dân 1986 thuộc quyền sở hữu của công ty Philstar Daily. Trong giai đoạn đầu xuất bản, tờ báo này được nhà báo Betty Go-Belmonte, Max Soliven và Art Borjal phụ trách nội dung, biên tập và xuất bản mỗi ngày. Với khổ Broadsheet, định dạng báo lớn nhất trong báo chí có chiều dài lên tới 22.5 inch (57 cm). Mỗi ngày tờ báo xuất bản trung bình khoảng 266.000 bản, song song với hàng trăm lượt tin bài, video trên nền tảng Internet.

3. Những lưu ý khi lựa chọn báo Philippines

Không gian mạng có nhiều rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn, có ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tư tưởng cũng như hành vi của công chúng. Là những công dân hiện đại, thông thái khi chọn báo và các trang tổng hợp thông tin cần lưu ý một số điều:

– Chỉ tìm hiểu và đọc thông tin tại những trang báo, trang tin trực thuộc quyền quản lý chính thống được cấp phép của cơ quan ban ngành tại nước sở tại.

– Tỉnh táo chọn lọc thông tin đúng đắn, tránh những nguồn tin không có tính xác thực, thiếu căn cứ.

– Không chia sẻ, lan truyền nguồn thông tin chưa được xác minh gây hiểu lầm cho bạn bè, người thân.

– Hầu hết các trang báo Philippines đều sử dụng tiếng Anh, vì vậy bạn cần có vốn ngoại ngữ căn bản để có thể hiểu thông tin chính xác, đầy đủ.

Những trang báo Philippines uy tín, chất lượng đã được chúng tôi liệt kê chi tiết trong bài viết trên. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại để lại câu hỏi để nhận được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời.

0355.931.031 Đăng ký học