Luyện thi IELTS, TOEIC, TOEFL tại Philippines

Luyện thi IELTS, TOEIC hay TOEFL là cả một quá trình nỗ lực. Nhưng nếu bạn biết cách luyện như thế nào, ở đâu và nên bắt đầu như thế nào? Thì sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức, cũng như là tiền bạc… Philippines đang là một trong những điểm đến lý tưởng cho những ai muốn cải thiện trình độ tiếng Anh. Thế nhưng không phải ai đến Philippines du học cũng thành công và đạt kết quả như mong đợi, đặc biệt là những ai tham gia các khóa luyện thi (test courses) như IELTS, TOEIC hay TOEFL. Sau đây, GIP xin được chia sẻ một vài lưu ý cho các bạn học các khóa luyện thi tại Philippines để các bạn đạt được kết quả tốt nhất.

  1. Xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Thông thường những bạn học khóa ESL (giao tiếp tổng quát) thường chỉ có thể xác định mục tiêu chung như có thể giao tiếp thành thạo, trôi chảy hơn, kỹ năng nghe tốt hơn, muốn tự tin giao tiếp với người nước ngoài…

Tuy nhiên, đối với những khóa luyện thi, sẽ có những thang điểm cụ thể. Bạn sẽ biết được mình đã cải thiện được bao nhiêu điểm, tiến bộ hay vẫn giữ nguyên trình độ. Do đó lời khuyên mà GIP đưa ra cho bạn là, trước khi bạn tham gia các khóa luyện thi này, bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng của mình, cần đạt được số điểm bao nhiêu ?. Bởi có mục tiêu rõ ràng, cụ thể, bạn mới có thể thiết lập cho mình một kế hoạch cụ thể để chạm được mục tiêu đó cũng như có động lực cố gắng mỗi ngày.

Mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì ?

2. Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn đang ở mức nào ?

Xác định được trình độ của bản thân ở đâu bạn mới biết được những kiến thức mà bản thân thiếu hụt, những kỹ năng chưa nhuần nhuyễn cần phải rèn luyện thêm. Bạn cần đánh giá trình độ của mình thông qua các bài test, để biết trình độ của bạn đang ở mức nào. Dựa vào đó, bạn sắp xếp quỹ thời gian để đầu tư cho việc học một cách hợp lý nhất.

Trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức nào ?

3. Xác định ngôi trường có danh tiếng về các khóa luyện thi

Sau khi xác định được mục tiêu rõ ràng, cụ thể rồi thì bạn cũng cần xác định một ngôi trường có danh tiếng, kinh nghiệm luyện thi lâu đời về các khóa luyện thi chứng chỉ. Bước này thông thường sẽ được các tư vấn viên của GIP hỗ trợ bởi họ sẽ là ngưỡi nắm rõ những thông tin này nhất, am hiểu các trường ở Philippines nhất. Tuy nhiên GIP cũng sẽ đưa ra một số tiêu chí đánh giá để xác định độ tin cậy của trường Anh ngữ đó.

Một trong những trường đẹp nhất thành phố Baguio

Một ngôi trường có các khóa luyện thi tốt là ngôi trường có quy mô và đầu tư cho khóa học được thể hiện qua các tiêu chí sau đây:

*Chất lượng giáo viên

Chất lượng giáo viên được thể hiện qua bằng cấp cũng như số điểm mà giáo viên đó nắm giữ trong thời gian gần nhất. Thông thường, trình độ giáo viên tối thiểu của các trường Anh ngữ để dạy IELTS là 7.5 trở lên. Giáo viên sẽ được trường huấn luyện theo định kì, được tuyển chọn kỹ càng. Một ngôi trường tốt là ngôi trường có sự phân hóa rõ ràng các bộ phận giáo viên, bộ phận chuyên dạy giao tiếp, bộ phận chuyên dạy luyện thi IELTS, TOEIC, TOEFL. Cũng có những trường lớn có riêng những bộ phận làm đề thi riêng cho IELTS, TOEIC, TOEFL, giám sát chất lượng giáo viên…

Giáo viên tại Philippines nhiệt tình, tận tâm với công việc

*Chương trình học, các bài kiểm tra, giáo trình giảng dạy.

Cách thiết kế chương trình học và các bài kiểm tra cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả mà bạn đạt được. Thông thường, một chương trình học tốt là chương trình học kết hợp cân bằng giữa các giờ 1:1 và các giờ nhóm, cân bằng giữa 4 kĩ năng Nghe, Đọc, Nói, Viết để cải thiện đều 4 kỹ năng cho học viên. Tuy nhiên, tùy vào trường hợp, cũng có khi một chương trình học tốt mà vẫn linh động, có thể tùy vào nhu cầu của học viên để tăng những môn học, luyện những kĩ năng mà học viên còn yếu, ví dụ như kĩ năng Nói và kĩ năng Nghe là hai kĩ năng mà học viên Việt Nam còn yếu nhất.

Các bài kiểm tra cũng góp phần đẩy nhanh sự tiến bộ của bạn. Thông thường, khi đi thi các khóa luyện thi, kiến thức trong các bài đó không phải là khó khăn cho thí sinh mà chính là áp lực thời gian. Do đó, ngoài việc mô phỏng các kiến thức như bài kiểm tra thật, thì nhà trường cũng sẽ bấm thời gian để các bạn làm quen với áp lực thời gian như bài thi thật, đồng thời việc chấm bài, chữa bài cũng cần được tiến hành nghiêm ngặt  để học viên nắm được sự tiến bộ của mình.

Một trường Anh ngữ tốt là ngôi trường được trang bị những giáo trình tốt. Giáo trình ở đây có thể là giáo trình chính thống từ các trường hay các nhà xuất bản lớn như Oxford, Cambridge hoặc cũng có thể là giáo trình nhà trường tự biên soạn dựa trên sự tham khảo từ các tài liệu, dựa trên kinh nghiệm giảng dạy của các giáo viên lâu năm tại trường. Tuy nhiên, dù cho là giáo trình chính thống hay nội bộ thì đều phải đáp ứng một yêu cầu đó là luôn luôn cập nhật đầy đủ những thay đổi, cấu trúc  của bài thi mới nhất.

*Phân chia cấp độ tỉ mỉ cho các khóa học

Việc phân cấp trình độ đầu vào cho mỗi khóa học cũng giúp cho việc giảng dạy và học tập được thuận lợi. Như vậy, nhà trường, giáo viên có thể đưa ra chương trình học phù hợp với học viên. Đồng thời học viên lại cảm thấy tự tin, mạnh dạn hơn khi học tập với những bạn cùng trình độ.

*Tạo được môi trường học tích cực

Việc học tập để giành điểm tốt có thể xem là nổ lực của từng cá nhân, tuy nhiên thực tế cũng chứng minh nếu được học tập trong môi trường có sự thi đua lẫn nhau, các cựu học viên đạt nhiều thành tích tốt cũng ảnh hưởng tích cực đến tinh thần học tập của học viên. Mặc khác, học viên còn được thừa hưởng những kinh nghiệm quý giá từ chính các học viên đã từng đạt điểm số cao trước đó. Bên cạnh những yếu tố trên, để chọn một môi trường mang tính học thuật cao, bạn có thể xem xét đến các đặc điểm khác như phòng tự học của trường mở cửa 24/24, quy định ngày nhập học theo định kỳ mỗi tháng một lần nhằm nâng cao hiệu quả học tập theo nhóm, thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn học tập giữa giáo viên và học viên, có nhiều biện pháp đánh giá và khích lệ tinh thần học tập của học viên….

4.Đề ra lộ trình thích hợp tương ứng với trình độ của bản thân

Sau khi đã xác định rõ mục tiêu và chọn trường Anh ngữ phù hợp, học viên nên đề ra kế hoạch, lộ trình học cụ thể cho mình. Giai đoạn này sẽ có sự hỗ trợ và tư vấn của đội ngũ  tư vấn viên của GIP. Tư vấn viên của chúng tôi sẽ là người đồng hành, hỗ trợ các bạn đề ra lộ trình thích hợp.

*Đối với các bạn có trình độ sơ cấp, gần như chỉ là người mới bắt đầu: Lộ trình cần ít nhất 16 tuần

Thông thường, đối với các bạn học viên có trình độ thấp, các bạn cần một cái nền vững chắc để có thể bước vào các khóa luyện thi. Do đó, đối với những bạn này, cần ít nhất là 4-8 tuần học ESL để lấy lại kiến thức căn bản, củng cố lại ngữ pháp.

Sau khi đã xây dựng được kiến thức nền rồi, các bạn cần bước vào khóa Pre-IELTS, TOEIC, TOEFL để làm quen với phương pháp làm bài, cũng như cấu trúc bài thi. Lộ trình này mất khoảng 4 -6 tuần nữa.

Giai đoạn cuối cùng là bước vào các khóa luyện thi thực sự, dù là khóa đảm bảo điểm (nhà trường cam đoan số điểm đầu ra của bạn) hay khóa luyện thi không đảm bảo điểm thì bạn cũng nên học trong vòng 12 tuần để có thể lĩnh hội được hết kiến thức, nắm được phương pháp làm bài, cũng như có thời gian luyện đề thi, thực hành nhiều, như vậy mới hiệu quả và đạt được số điểm mình mong muốn.

*Đối với những bạn trình độ tiếng anh ở mức tiền trung cấp, tức là tương đương IELTS 4,5, TOEIC 600, hay TOEFL IBT 65.

Đối với những bạn có trình độ này, các bạn có thể chọn tham gia các khóa Pre trong vòng 4 tuần đề làm quen với cấu trúc bài thi (đối với những bạn nào chưa hề tiếp cận với IELTS, TOEIC, TOEFL trước đó) , và sau đó bước vào các khóa luyện thi chính thức từ 8 đến 12 tuần. Còn nếu bạn nào đã làm quen với các đề thi trước đó rồi, bạn có thể bước vào các khóa luyện thi chính thức trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 tuần.

*Đối với những bạn có trình độ tiếng Anh đã ở mức trung cấp trở lên tương đương với TOEIC 800, IELTS 6,0 và TOEFL 90

Những bạn này cần lựa chọn những khóa học luyện thi cao cấp dành cho trình độ cao. Các bạn có thể lựa chọn thời gian học phù hợp với kế hoạch của bản thân, ngắn hạn hoặc dài hạn như 4 tuần, 8 tuần hoặc 12 tuần. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích các bạn sắp xếp thời gian để tham gia ít nhất từ 8 tuần trở lên, để đạt được hiệu quả cao, bởi số điểm của khóa học sẽ tỷ lệ thuận với độ dài khóa học.

5. Tuân theo lịch trình lớp học và kỷ luật của nhà trường

Các lớp học tại các trường Anh ngữ ở Philippines rất khác với các mô hình học truyền thống khác như ở các nước khác ở chỗ nội quy lớp học. Học viên tham gia các khóa luyện thi như IELTS, TOEIC, TOEFL phải tuân thủ các nội quy lớp học rất nghiêm ngặt như: quy định về số giờ lên lớp, quy định về tỷ lệ các bài kiểm tra, làm bài tập về nhà, bài kiểm tra từ vựng, quy định về số giờ tự học bắt buộc hay chính sách chỉ được nói tiếng Anh. Do vậy, việc tuân theo những quy định học tập này của trường một cách nghiêm túc giúp học viên đạt được hiệu quả tối đa.

6. Tận dụng, tập trung sự tương tác tối đa với giáo viên trong giờ 1:1, tích cực hoạt động trong giờ nhóm

Lý do học tiếng Anh tại Philippines hiệu quả và thu hút học viên từ các nước khác tới học là vì mô hình học ưu việt, có sự kết hợp giữa các giờ 1:1 và các giờ nhóm. Vì thế học viên muốn đạt được kết quả tốt, cần tận dụng sự tương tác tối đa với giáo viên trong giờ 1:1. Cần có sự chuẩn bị bài trước ở nhà, hoặc các assignment cần hoàn thành trước, để đến khi lên lớp, học viên sử dụng thời gian hiệu quả với giáo viên để chữa bài, phát triển ý. Học viên không nên bị động để các bài tập lên lớp mới làm, như vậy thời gian lên lớp để tương tác với giáo viên sẽ rất ít hoặc gần như không có.

Lớp học 1 kèm 1

Nếu như các giờ 1:1 là các giờ để học viên được giáo viên uốn nắn, sửa từng lỗi sai, chỉnh phát âm, ngữ điệu… thì các giờ nhóm lại là cơ hội để học viên thực hành những gì vừa được dạy. Lớp nhóm trung bình từ 4 đến 8 học viên, là sự pha trộn giữa các quốc tịch với nhau. Như vậy, học viên không nên im lặng mà nên năng nổ, tích cực tham gia vào các hoạt động nhóm để phát triển kĩ năng nói, thảo luận, tranh luận, những kĩ năng rất cần thiết cho các kì thi nói IELTS, TOEFL.

Lớp học nhóm

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THAM GIA KHÓA HỌC IELTS, TOEIC, TOEFL TẠI PHILIPPINES:

Mức độ tăng điểm kỳ vọng sau mỗi 4 tuần: TOEIC tăng khoảng 70 – 100 điểm; IELTS tăng 0.5 điểm; TOEFL iBT tăng khoảng 5 – 12 điểm

Với những khóa học luyện thi mà chúng tôi giới thiệu, bạn có thể ước tính được số điểm tăng lên sau một thời gian học nhất định. Chẳng hạn sau 4 tuần, TOEIC dự kiến có thể tăng lên từ 70 – 100 điểm; IELTS có thể tăng 0.5 điểm; TOEFL iBT có thể tăng từ 5 – 12 điểm. Tùy mức độ cố gắng và nỗ lực của bạn, số điểm kỳ vọng có thể cao hơn.

Tốc độ tăng điểm cũng khác biệt tương ứng với cấp trình độ, chẳng hạn mức độ tăng điểm ở trình độ sơ cấp đến trung cấp (TOEIC dưới 800 hoặc IELTS dưới 6.0 hoặc TOEFL iBT dưới 90) sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn so với mức độ tăng điểm ở trình độ từ trung cấp đến cao cấp (TOEIC 870, IELTS 6.5, TOEFL iBT 95).

Trong khi tham gia khóa học ESL, có thể yêu cầu lựa chọn từ một đến hai tiết học IELTS/ TOEIC/ TOEFL mỗi ngày

Học viên khóa ESL có định hướng thi IELTS, TOEIC, TOEFL trong thời gian tới có thể yêu cầu trường chuyển từ một đến hai tiết học ESL sang IELTS, TOEIC, TOEFL. Tuy nhiên trong trường hợp này chúng tôi khuyến khích bạn xem xét các khóa học IELTS, TOEIC, TOEFL căn bản (Introductory/ Preparatory) để được học một chương trình bài bản và chuyên nghiệp hơn.

ELTS, TOEIC, TOEFL cái nào khó nhất?

Khó khăn của các kỳ thi IELTS, TOEFL, và TOEIC có thể khác nhau tùy vào người học và những mục tiêu học tập của họ.

IELTS là kỳ thi chuyên về tiếng Anh giao tiếp, nó được sử dụng phổ biến ở các nước tiếng Anh và được yêu cầu tại các trường đại học và cơ quan công tác liên quan đến tiếng Anh.

TOEFL là kỳ thi chuyên về tiếng Anh giao tiếp và viết, nó được yêu cầu tại các trường đại học tại Mỹ và các quốc gia khác.

TOEIC là kỳ thi chuyên về tiếng Anh giao tiếp trong môi trường kinh doanh, nó được yêu cầu tại các công ty, tổ chức và cơ quan công tác liên quan đến môi trường kinh doanh.

Từ đó, tùy vào nền tảng tiếng anh của bạn và mục tiêu học tập của bạn mà bạn có thể chọn kỳ thi phù hợp và phù hợp với mình.

Lưu ý trước khi nhập học khóa IELTS, TOEIC, TOEFL

Một số trường yêu cầu điểm đầu vào khi đăng ký khóa học IELTS, TOEIC, TOEFL. Học viên phải cung cấp chứng chỉ thi chính thức hoặc vượt qua bài kiểm tra đầu vào tại trường với số điểm quy định.

Học viên kiểm tra đầu vào khi bắt đầu khóa học

Một số trường quy định ngày nhập học cụ thể cho khóa IELTS, TOEIC, TOEFL, chẳng hạn như PINES (Baguio), MONOL (Baguio), HELP (Baguio). Học viên cần theo dõi lịch khai giảng của trường trước khi đăng ký để chọn ngày nhập học phù hợp.

Học viên có thể đăng ký khóa học đảm bảo điểm số đầu ra với thời gian học tối thiểu 12 tuần. Sau 12 tuần, nếu học viên không đạt được điểm số đầu ra như cam kết ban đầu, trường sẽ miễn học phí (không bao gồm chi phí ăn ở và chi phí địa phương trong thời gian phát sinh) cho đến khi học viên đạt được số điểm mục tiêu. Tuy nhiên, khóa học này có quy định chặt chẽ về trình độ đầu vào, ngày nhập học, yêu cầu tham dự đầy đủ các buổi học và kiểm tra tại trường. Hình thức xử phạt đưa ra cho các trường hợp vi phạm nội quy khóa học, vắng mặt các tiết học… cũng rất nghiêm khắc. Vui lòng tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký.

Những học viên có dự định đi du học, làm việc hoặc định cư ở các nước nói tiếng Anh, chúng tôi khuyến khích tham gia khóa IELTS hơn những khóa học còn lại vì mức độ cần thiết và tính ứng dụng cao của khóa học này tại các nước phương Tây. Tuy nhiên cũng cần học thêm tiếng Anh tổng quát để nâng cao các kỹ năng một cách toàn diện.

Học viên nhắm vào mục tiêu chinh phục IELTS 6.5, TOEIC 870, TOEFL iBT 95 trở lên, nên lựa chọn những trường thường xuyên tổ chức các buổi thi thử hàng tuần để đo lường chính xác trình độ.

Đăng ký ngay
0355.931.031 Đăng ký học