Có việc làm thêm cho sinh viên du học không?

Ngày 30/07/2022
71 lượt xem

Có việc làm thêm cho sinh viên du học trong khi du học hay không? Sau đây GIP sẽ chia sẻ cho các bạn những công việc làm thêm cho du học sinh dễ tìm kiếm và thu nhập ổn định nhé!

Lựa chọn việc làm thêm cho du học sinh
Lựa chọn việc làm thêm cho du học sinh

1. Du học sinh đi làm thêm mang lại những lợi ích gì?

Hiện nay, nhu cầu tìm việc làm thêm theo ca của các du học sinh ngày càng tăng cao. Lý do là bởi việc làm thêm không những đem lại thu nhập cho các bạn du học sinh mà còn đem lại rất nhiều những lợi ích khác như:

– Phát triển các kỹ năng mềm quan trọng cho bản thân như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sắp xếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm,…

– Có thể tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế vô cùng hữu ích nếu việc làm thêm liên quan đến ngành học.

– Nâng cao và cải thiện trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ của đất nước mà các bạn du học sinh đang theo học.

– Có thể làm đẹp cho CV để dễ kiếm việc làm hơn trong tương lai.

– Giúp các bạn sinh viên khám phá bản thân và hoàn thiện chính mình.

– Mở rộng được thêm nhiều mối quan hệ hữu ích, đặc biệt là những mối quan hệ có liên quan đến công việc sau này.

2. Những công việc làm thêm mà du học sinh nên trải nghiệm

2.1. Những công việc về bán hàng

Những công việc bán hàng có thể nói là một trong những công việc làm thêm hàng đầu cho du học sinh. Bạn có thể làm công việc bán hàng tại các cửa hàng lớn như: cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thời trang, cửa hàng dược phẩm,… Những cửa hàng này có mặt trên khắp thế giới và bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được cho mình một việc làm thêm tại đây.

Lý do bạn nên làm công việc này là bởi không đòi hỏi sinh viên phải có quá nhiều kinh nghiệm hay kỹ năng. Điều chủ yếu mà các du học sinh cần có chính là sự tâm lý, sự kiên nhẫn cũng như thấu hiểu khách hàng. Mức lương khi làm những công việc bán hàng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mỗi quốc gia. Nhìn chung, mức lương cho công việc này là khá ổn để du học sinh có thể chi tiêu hàng ngày.

SInh viên làm thêm tại quầy tạp hóa

2.2. Dạy tiếng Việt

Dạy tiếng Việt là một công việc làm thêm khá phổ biến cho các bạn du học sinh đang du học tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…. Lý do là bởi ở những quốc gia này, số lượng người có nhu cầu học tiếng Việt là tương đối lớn. Do đó, các bạn du học sinh Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng vốn tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình để làm gia sư tiếng Việt cho người ngoại quốc.

Hơn nữa, mức thu nhập mà công việc này đem lại cũng tương đối cao dành cho du học sinh. Nếu bạn tự tin rằng bản thân mình có khả năng truyền đạt tốt thì đừng ngần ngại thử sức với công việc này nhé!

2.3. Phục vụ tại các nhà hàng

Phục vụ tại các cửa hàng như cửa hàng thức ăn nhanh hay những nhà hàng sang trọng là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho du học sinh. Đây là một công việc part-time có thể nói là phù hợp với hầu hết các bạn du học sinh đang theo học ở nước ngoài hiện nay. Bạn sẽ có thể sắp xếp ca làm việc linh hoạt tùy thuộc vào lịch rảnh của bạn mà không quá ảnh hưởng tới việc học của bản thân. 

Công việc phục vụ nhà hàng cho du học sinh
Công việc phục vụ nhà hàng cho du học sinh

Ngoài mức lương được nhận theo giờ, khi làm phục vụ tại các nhà hàng, bạn còn có thể được nhận thêm tiền tip của khách hàng. Trong khoảng thời gian làm công việc này, bạn sẽ có thể phát triển được nhiều kỹ năng mềm cần thiết cho tương lai như kỹ năng làm việc dưới áp lực cao hay kỹ năng giao tiếp,…

2.4. Làm việc tại các tiệm nail

Làm nail là sự lựa chọn không tồi nếu bạn đang theo học tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Đức, Pháp,… Hiện nay, tỷ lệ người Việt làm việc trong các tiệm nail ở những nước này chiếm thị phần tương đối cao.

Do đó, nếu bạn khéo tay và đang muốn kiếm thêm thu nhập cho bản thân mình thì bạn nên lựa chọn công việc này. Bạn sẽ có thể dễ dàng xin vào làm tại những cửa hàng này để tăng thu nhập cho bản thân cũng như nâng cao khả năng trình độ ngoại ngữ của mình nhờ vào việc giao tiếp thường xuyên với khách hàng. 

2.5. Kế toán

Nhiều công ty nhỏ trên thế giới hiện nay có xu hướng không thuê nhân viên full-time mà chỉ thuê nhân viên part-time. Hơn nữa, nhân viên có thể được giao nhiệm vụ xử lý một số công việc ngoài văn phòng. Chính vì vậy, đây được xem là một công việc lý tưởng của nhiều du học sinh, đặc biệt là những bạn đang theo học chuyên ngành kế toán hoặc đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Công việc kế toán cho du học sinh
Công việc kế toán cho du học sinh

2.6. Một số công việc làm thêm khác

Ngoài những công việc part-time kể trên, vẫn còn có rất nhiều những công việc làm thêm khác có thể giúp bạn trả lời câu hỏi “có việc làm thêm cho sinh viên du học không?” như: nhân viên tư vấn qua điện thoại (Telesale), bán hàng online (Online selling), lễ tân (Receptionist), nhân viên phục vụ tại quán cafe (Waiter), biên dịch (Translator),…

Tuy nhiên, du học sinh cần cân bằng được việc học và làm thêm để tận dụng tốt thời gian du học tại nước ngoài. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích với các bạn du học sinh.