Những điều bạn có thể chưa biết về lịch sử Philippines

Ngày 23/04/2024
1.964 lượt xem

Đất nước Philippines là một quốc gia nằm trên đảo Luzon, trong khu vực Đông Nam Á. Nó bao gồm 7.641 đảo và đảo quần đảo và có diện tích khoảng 300.000 km². Đất nước này có một dân số khoảng 100 triệu người và là quốc gia thứ 12 dân số nhiều nhất thế giới. Philippines là một quốc gia có nhiều ngôn ngữ và có một số ngôn ngữ chính thức là Tagalog và tiếng Anh. Philippines là một quốc gia có nhiều thành phố lớn như Manila, Cebu, và Davao. Quốc gia này có một nền kinh tế phát triển với chủ chốt là nông nghiệp, dịch vụ và công nghiệp. Philippines cũng là một trong những quốc gia có nhiều du khách nhất thế giới với nhiều điểm du lịch đẹp như Boracay, Palawan, và El Nido.

1. Tóm lược lịch sử Philippines

Lịch sử Philippines bắt đầu từ khoảng thế kỷ III a.c với sự xuất hiện của người dân ban đầu, sau đó được các quân đội Trung Quốc, Malay và Arab định cư. Vào thế kỷ 16, Philippines đã trở thành một quốc gia được quản lý bởi Vương quốc Tây Ban Nha và sau đó trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1946 sau khi thắng chiến chống Nhật Bản. Từ thế kỷ 20 đến nay, Philippines đã trải qua nhiều cuộc khởi nghĩa và cuộc chiến tranh dân chủ, và hiện tại là một quốc gia phức tạp với nhiều vấn đề chính trị và xã hội.

Lịch sử Philippines - Thời kỳ bị Nhật chiếm đóng

Thời kỳ Nhật xâm lược Philippines

Lịch sử Philippines bắt đầu từ khi các người Austronesian đến đất nước này vào khoảng 30,000 năm trước. Các người Malay và các dân tộc khác đã tiếp xúc với các người Austronesian và họ đã hình thành các văn hóa khác nhau trong khu vực này. Trong thế kỷ 16, các vận động viên Spain đã đến đất nước này và đã chiếm đóng. Sau đó, Philippines trở thành một quốc gia thuộc về Vương quốc Spain cho đến năm 1898, khi Mỹ chiếm đóng quốc gia này sau chiến tranh thế giới thứ hai. Philippines đã trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1946. Từ đó, nước này đã chạy qua nhiều thử thách về chính trị và xã hội, nhưng hiện nay nó đang trở thành một trong các nước phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á.

a. Lịch sử Philippines về thời kỳ thống trị của Tây Ban Nha

Thời kỳ thống trị của Tây Ban Nha tại Philippines bắt đầu từ năm 1565 và kéo dài tới năm 1898. Trong thời gian này, Tây Ban Nha đã thống trị và quản lý Philippines với mục đích giành lợi ích tài nguyên và thị trường. Tây Ban Nha đã xây dựng các công trình kiến trúc, các trường học và các cơ sở y tế, nhưng cũng đã dùng sức mạnh và quyền lực để giảm thiểu sự chủ quyền của người dân Philippines và tiếp tục giành lợi ích cho chính mình. Năm 1898, Philippines đã được Mỹ mua lại từ Tây Ban Nha sau chiến tranh thế giới thứ hai.

b. Lịch sử Philippines về phong trào giải phóng dân tộc

Trong thế kỷ 19, Philippines đã trải qua một thời kỳ trong đó Tây Ban Nha đã thống trị đất nước này. Tuy nhiên, cuộc phong trào giải phóng dân tộc đã bắt đầu từ cuối thế kỷ 19, với sự tham gia của nhiều nhà chủ nghĩa và dân chủ. Trong cuộc kháng chiến, họ đã tập trung vào việc hình thành một quốc gia độc lập và tự quản.

Sau nhiều năm kháng chiến, Philippines đã đạt được độc lập từ Tây Ban Nha vào ngày 4 tháng 7 năm 1946. Tuy nhiên, quốc gia vẫn đang đối mặt với nhiều vấn đề, bao gồm sự chia rẽ dân tộc, chủ quyền yếu và nghèo nàn. Hiện nay, Philippines đang là một quốc gia trong tổng quan đang phát triển, với một nền kinh tế ngày càng tăng trưởng và nhiều cơ hội hợp tác quốc tế.

2. Tóm lược về kinh tế Philippines

Kinh tế Philippines là một trong những kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Nó có một hệ thống kinh tế đa dạng và có nhiều cơ hội kinh doanh với nhiều ngành công nghiệp chính bao gồm công nghiệp dệt may, đồ gia dụng, điện tử, và dịch vụ. Nếu bạn muốn tìm hiểu kinh tế Philippines hơn, bạn có thể tìm hiểu về các chỉ số kinh tế chính như tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ tăng trưởng GDP, và tỷ giá hối đoái.

Kinh tế Philippines đang phát triển nhanh, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ và xây dựng. Nền kinh tế của nước này được bố trí chủ yếu trên nông nghiệp, chăn nuôi và các ngành công nghiệp như xi măng, điện, dầu khí và thực phẩm. Philippines cũng là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu trái cây và rau củ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nền kinh tế còn có một số vấn đề như chủ yếu phụ thuộc vào những ngành nông nghiệp và chăn nuôi, chưa đủ phát triển trong lĩnh vực công nghiệp và còn có nhiều vấn đề về chất lượng cuộc sống của dân tộc.

3. Văn hoá Philippines

Văn hoá Philippines là một hỗn hợp của các văn hoá Đông Nam Á, Đông Âu và Đông Tây Á. Nó có nhiều sự ảnh hưởng từ người Tây Ban Nha, người Mỹ và người Đài Loan. Văn hoá của Philippines có nhiều thể loại như nhạc, múa, kịch, truyền hình và điện ảnh.

Trong văn hoá ăn mặc, cơm adobo là món ăn truyền thống của Philippines. Các món ăn khác bao gồm sinigang, lechon và halo-halo.

Văn hoá và lịch sử Philippines

Văn hóa lễ hội của người Philippines

Trong văn hoá nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ Philippines đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và đặc trưng, bao gồm vẽ tranh, điêu khắc, và nhiếp ảnh.

Văn hoá Philippines còn có nhiều sự tương tác với các văn hoá Đông Nam Á và thế giới, với nhiều sự giao lưu văn hoá và trao đổi qua các cuộc hội chợ, triển lãm và các hoạt động nghệ thuật.

Lịch sử Philippines có rất nhiều biến cố, thăng trầm trong hành trình xây dựng đất nước. Hi vọng với những thông tin mà GIP cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào về lịch sử đất nước, kinh tế, văn hóa Philippines.

Tin liên quan
Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Bất cứ ai làm thủ tục du học Philippine đều bắt buộc phải có giấy phép SSP. Tuy nhiên không phải ai cũng biết giấy phép SSP là gì? Làm sao để có được giấy SSP theo quy định? Vì thế trong bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin chi tiết và đầy […]
Lý do bạn nên lựa chọn du học Philippines - Đừng bỏ qua

Lý do bạn nên lựa chọn du học Philippines - Đừng bỏ qua

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những lý do mà du học Philippines đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế. Hãy cùng khám phá những ưu điểm nổi bật của nền giáo dục Philippines và tại sao bạn không nên bỏ qua cơ hội này. 1. Giới […]
Mẫu giấy ủy quyền giám hộ trẻ em du học tại Philippines

Mẫu giấy ủy quyền giám hộ trẻ em du học tại Philippines

Khi bạn là phụ huynh của một đứa trẻ đang chuẩn bị du học tại Philippines, việc chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến việc giám hộ trẻ em trở nên rất quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mẫu giấy ủy quyền giám hộ trẻ em và hướng […]
Đăng ký ngay
0862961896 Đăng ký học