Đặc điểm hệ thống giáo dục Philippines

Ngày 19/05/2022
34 lượt xem

Nếu bạn đang quan tâm đến chương trình du học tiếng anh Philippines, hệ thống giáo dục tại đất nước này chắc chắn là điều bạn cần tìm hiểu thật kỹ. GIP sẽ giúp bạn nắm bắt mọi thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Tổng quan về giáo dục Philippines

Philippines là quốc gia xây dựng hệ thống giáo dục theo khung hệ thống giáo dục của Mỹ nên chất lượng giáo dục rất cao. Sinh viên du học Philippines hoàn toàn có thể chuyển tiếp sang đất nước học cao hơn mà không gặp khó khăn. Do đó, Philippines được thị trường định vị là điểm đến du học lý tưởng cho sinh viên trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Báo cáo tháng 1 năm 2015 của Cục Nhập cư chỉ ra rằng 47.478 trong số 203,753 người nước ngoài đang theo học tại các trường học và đại học của Philippines. Con số này đã tăng thêm 31.000.

Trong đó chủ yếu là những sinh viên đủ 18 tuổi đến học giáo dục cơ bản và giáo dục trung học phổ thông. Ngoài ra, nhiều học viên còn tham gia các khóa học ngắn hạn trong vòng 1 năm.

Ngày càng có nhiều người nước ngoài đến Philippines để học tập, chủ yếu là do đất nước này sử dụng tiếng Anh làm phương pháp giảng dạy.

Để tăng số lượng sinh viên theo học tiếng Anh, Cục Nhập cư đã đưa ra thị thực lên đến 6 tháng cho sinh viên học các khóa ngôn ngữ tại Philippines. Điều này còn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc lưu trú và học tập của sinh viên.

Philippines cùng với Úc trở thành điểm đến du học cạnh tranh nhất vào năm 2011. Cùng với Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc, Philippines đã trở thành một quốc gia lý tưởng để học tiếng Anh.

Ngoài ra Philippines với số lượng lớn( Khoảng 90% ) người nói tiếng Anh cùng với các di sản văn hóa phong phú, phong cảnh đẹp, các môn thể thao đa dạng và con người thân thiện đã giúp đất nước này thu hút nhiều du khách hay du học sinh.

Hệ thống giáo dục của Philippines
Hệ thống giáo dục của Philippines

2. Hệ thống giáo dục Philippines

Hệ thống giáo dục ở Philippines được chia thành giáo dục mầm non, giáo dục Tiểu học, giáo dục Trung học và giáo dục Đại học. Không có yêu cầu bắt buộc nào đối với giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học và giáo dục Trung học cơ sở.

Trường có hai học kỳ một năm, học kỳ đầu tiên thường từ tháng tám đến tháng mười hai, và học kỳ thứ hai thường từ tháng ba đến tháng sáu, gần với hệ thống của Trung Quốc hơn.

2.1. Tiểu học

Học sinh Philippines vào Tiểu học từ 6 tuổi. Trong đó học sinh phải học 6 năm bắt buộc (lớp 1-6) được chia thành 3 năm tiểu học và 3 năm trung gian. Độ tuổi dành cho cấp bậc tiểu học từ 6 đến 12 tuổi.

Hệ thống giáo dục tiểu học tại Philippines
Hệ thống giáo dục tiểu học tại Philippines

2.2. Trung học cơ sở

Giáo dục Trung học bao gồm 4 cấp độ và phần lớn dựa trên hệ thống trường học của Mỹ. DepEd (Bộ Giáo dục) chỉ định các khóa học bắt buộc cho tất cả các trường trung học công lập và tư thục.

Độ tuổi học Trung học cơ sở từ 12 đến 15 tuổi. Hai năm học trung học phổ thông được chia thành các môn nghệ thuật học thuật, dạy nghề và thể thao.

Các trường trung học phổ thông được chia thành ba chuyên ngành: Kinh doanh, Kế toán và Quản lý (BAM); Nhân văn, Giáo dục và Khoa học Xã hội (HESS); Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM).

Giáo dục trung học cơ sở tại Philippines
Giáo dục trung học cơ sở tại Philippines

2.3. Giáo dục đại học

Các chương trình đại học ở Philippines thường kéo dài 4 năm, một số là chương trình đại học 5 năm về khoa học, kỹ thuật, dược và nông nghiệp, và chương trình đại học 6 năm về nha khoa hoặc thú y.

Một số trường cũng cung cấp các chương trình cấp bằng liên kết hai năm, thường là về nghệ thuật hoặc kinh doanh. Sinh viên có bằng cao đẳng có thể chuyển tiếp vào hai năm cuối của chương trình đại học chính quy để lấy bằng cử nhân.

2.4. Giáo dục Thạc sĩ

Giáo dục Thạc sĩ là một chương trình hai năm. Lưu ý có một số bằng như bằng thạc sĩ luật hoặc y khoa bạn cần phải tốt nghiệp đại học để học.

2.5. Tiến sĩ

Chức danh tiến sĩ được xác định theo chuyên ngành đã học, chẳng hạn như Tiến sĩ Giáo dục, Tiến sĩ Y tế Công cộng,…

Có rất nhiều trường quốc tế của Mỹ, Úc và Pháp tại Manila. Hầu hết các trường này đều nằm ở Manila và cung cấp một số khóa học quốc tế. Từ đó tạo nền tảng vững chắc cho các bạn du học sinh học tập tại Châu Âu và Hoa Kỳ.

Sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới, trường phải thực hiện chương trình giảng dạy đặc biệt cho sinh viên quốc tế, cho nên các trường quốc tế thường sẽ đào tạo ngôn ngữ tiếng Anh, Hàn Quốc, Đức hoặc Trung Quốc.

Giáo dục tại Philippines
Giáo dục tại Philippines

3. Giáo dục nghề nghiệp

Các trường dạy nghề cung cấp các khóa học giáo dục đại học về nông nghiệp, ngư nghiệp, nghề, giáo dục kỹ thuật, quản lý khách sạn, thủ công mỹ nghệ, nghiên cứu kinh doanh, học thư ký,…

Đa số sinh viên sẽ mất từ một đến hai năm và nhận được bằng tốt nghiệp được cấp sau khi tốt nghiệp.

Hiện tại, hơn 20.000 sinh viên nước ngoài đến từ hơn 70 quốc gia trên thế giới đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học của nhà nước hoặc tư nhân tại Philippines. Đây là trung tâm giáo dục ở châu Á, ngày càng được nhiều sinh viên Trung Quốc công nhận.

Ngành y tá điều dưỡng của trường Đại học Philippines nổi tiếng khắp nơi, hàng năm đào tạo ra một số lượng lớn bác sĩ nha khoa có trình độ y khoa siêu việt cho Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông và các quốc gia, khu vực khác.

Nền giáo dục Philippines đã giúp ích rất nhiều cho sự phát triển toàn diện của trẻ em trong nước và quốc tế. Nếu dùng làm bàn đạp, đi các nước Âu Mỹ là một lựa chọn vô cùng tốt.

Với chi phí thấp, môi trường tốt cùng với rất nhiều ưu điểm khác, tôi hy vọng các bạn sẽ chú ý đến Philippines nhiều hơn. Chỉ khi bạn hiểu về nó, bạn mới biết nó tốt như thế nào!