Khám phá văn hóa, lễ hội, ngày lễ đặc trưng ở Philippines

Ngày 19/05/2022
38 lượt xem

Philippines là một quốc gia có sự giao thoa của hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Chính vì vậy, các lễ hội là hình ảnh thu nhỏ của văn hóa Philippine. Nếu bạn đang muốn hiểu về văn hóa của đất nước này, bạn hãy thử tìm hiểu các lễ hội, ngày lễ đặc trưng của Philippines.

Đây là một trong những quốc gia có nhiều lễ hội nhất thế giới, hơn 90% cư dân của đất nước này tin theo đạo Công giáo. Chính vì vậy có nhiều lễ hội liên quan đến đạo Công giáo.

1. Tuần Thánh ở Philippines

Tiếng Philippines : Mahal na Araw; tiếng Tây Ban Nha: Semana Santa là một ngày lễ tôn giáo quan trọng đối với đa số Công giáo của đất nước. Khoảng thời gian bảy ngày từ Chủ nhật trước Lễ Phục sinh đến Lễ Phục sinh được gọi là Tuần lễ Thánh, là lễ hội Công giáo đặc biệt nhất trong số các lễ hội tôn giáo ở đất nước này.

Lễ hội tưởng nhớ sự đóng đinh của Chúa Giê-su. Các tín đồ tổ chức các hoạt động tôn giáo trong bảy ngày liên tục, bao gồm một lễ rước đọc Kinh thánh vào thứ Hai, Thánh lễ vào thứ ba, kỉ niệm cuộc Thương khó của Chúa Giêsu vào thứ Tư, xưng tội vào thứ Năm, Tang lễ vào thứ Sáu. Và cuối cùng là Lễ Phục sinh của Chúa Giêsu vào thứ Bảy – đây cũng là sự kiện quan trọng nhất trong tuần thánh.

Người Philippines thi hành Tuần Thánh
Tuần Thánh ở Philippines

2. Lễ hội Pahias

Lễ hội Pahias được tổ chức vào ngày 15/5 hàng năm là một trong những lễ hội mang màu sắc rực rỡ nhất ở Philippines. Lễ hội Pahias được tổ chức để tôn vinh vị thánh bảo trợ của nông dân, Isidro Labrador, và là một lễ truyền thống để tạ ơn cho một vụ mùa bội thu.

Vào ngày lễ Pahias, bạn có thể bắt gặp những mái nhà hai bên đường phủ đầy hoa trái và một số ngôi nhà được trang trí bằng các sản phẩm nông nghiệp hoặc thủ công mỹ nghệ khác. Kiểu trang trí truyền thống nhất là “kiping”, một loại bánh kếp hình lá làm bằng gạo mà người dân địa phương nhuộm bằng màu thực phẩm để tạo ra một cái nhìn đầy màu sắc.

Cuối cùng, ngôi nhà đẹp nhất sẽ được chọn là người chiến thắng. Ngoài những ngôi nhà được trang trí, bạn cũng có thể thấy một cuộc diễu hành hoành tráng của những chiếc phao, ban nhạc,…

3. Lễ hội Bangus

Ngoài Lễ hội Pahias, Lễ hội Bangus cũng là một lễ hội rất đáng xem. Lễ hội Bangs vào hai tuần đầu tiên của tháng 4 hàng năm chủ yếu là để quảng bá cho thành phố Dagupan.

Có nhiều loại hoạt động xuyên suốt lễ hội, bao gồm thi đấu thể thao, hội chợ và nhiều nội dung khác. Trong lễ hội, bạn cũng có thể xem các đầu bếp thể hiện 101 kỹ thuật nấu ăn cho du khách.

Điểm nhấn lớn nhất của sự kiện này là tiệc nướng trên đường phố Cách đây vài năm, 1.000 lò nướng đã được dựng lên trên đại lộ Fernandez và khoảng 10.000 con cá đã được nướng, trực tiếp lập kỷ lục thế giới mới: tiệc nướng lâu nhất thế giới.

Trong lễ hội, bạn vừa có thể thưởng thức món cá nướng thơm ngon vừa thưởng thức nhiều màn trình diễn đường phố, khiến bạn trải qua cảm giác lưu luyến.

Lễ hội Bangus tại Philippines
Lễ hội Bangus tại Philippines

4. Lễ hội Ati-Atihan

Lễ hội Ati-Atihan được coi là lễ hội mùa xuân lớn nhất và nhiều màu sắc nhất ở Philippines. Lễ hội diễn ra ở trung tâm của tỉnh Aklan trên đảo Panay.

Bắt nguồn từ thế kỷ 13, một nhóm người Mã Lai nhập cư vào khu vực này, để hòa nhập xã hội, họ sơn mặt đen lại sau đó múa hát để tỏ lòng biết ơn về thức ăn và cuộc sống trên đất khách. Từ đó, lễ hội ra đời.

Điểm nổi bật của lễ hội là ngày cuối cùng và quan trọng nhất, lễ rước các chúa con từ Nhà thờ Kalibo đến Công viên Pastrana gần đó. Cuộc diễu hành hoành tráng đã biến thành một cuộc diễu hành thu hút rất nhiều người tham gia. Ngoài ra, lễ hội còn có cuộc thi khiêu vũ ngoài trời thú vị.

Lễ hội Ati Atihan của Philippines
Lễ hội Ati Atihan của Philippines

5. Lễ hội đường phố

Lễ hội đường phố diễn ra tại thị trấn Lucban thuộc thành phố Quezon, Philippines. Lễ hội có các màn trình diễn đường phố ngoạn mục khi hàng nghìn người mặc trang phục sặc sỡ, độc đáo và lộng lẫy hát và nhảy theo nhịp trống, kèn và cồng chiêng.

Những người tham gia lễ hội bị lôi cuốn vào bầu không khí sôi động, cùng nhau nhảy múa và vỗ tay. Mục đích của lễ hội này là để cảm ơn sao Thổ đã cho người dân Philippines có một mùa màng bội thu.

6. Lễ hội Sinulog Fiesta

Lễ hội Sinulog Fiesta diễn ra vào tháng 1 tại Cebu. Lễ hội bao gồm một cuộc diễu hành lớn, một cuộc thi hát và múa để tôn vinh những người con của Chúa Giê-su.

Vào ngày này, nam giới, phụ nữ và trẻ em từ khắp nơi trong thành phố sẽ mặc đầy đủ trang phục và nhảy điệu nhảy Cinunno hai bước tiến – một bước lùi  độc đáo, đồng thời họ cũng sẽ hòa vào tiếng trống, tiếng nhạc và tiếng gọi lớn của các vũ công để ca ngợi thành phố.

7. Lễ hội vẽ hình trên cơ thể

Lễ hội diễn ra vào 29 tháng 6 tại thành phố Tacloban. Lễ hội này tưởng nhớ truyền thống xăm mình cổ xưa ở Philippines.

Trước khi bị Tây Ban Nha đô hộ, dân làng của thành phố Tacloban đã sử dụng hình xăm để thể hiện lòng dũng cảm của họ; để tưởng nhớ truyền thống này, dân làng tái hiện lại việc vẽ hình lên cơ thể để bắt chước các chiến binh thời đó và nhảy vũ điệu chiến binh theo nhịp trống.

Lễ hội vẽ hình trên cơ thể tại Philippines
Lễ hội vẽ hình trên cơ thể tại Philippines

8. Lễ hội Lechon – Lễ hội Heo

Lechon có nghĩa là heo quay trong tiếng Tây Ban Nha. Thịt heo quay là món ăn phổ biến nhất ở Philippines. Họ yêu thích món ăn này đến mức tổ chức lễ hội heo quay hàng năm. Phần bì heo được phi với hành, sả, tiêu và lá dứa rồi ướp trong nửa giờ. Sau đó đảo vài tiếng cho đến khi da heo giòn có màu đỏ đậm thì dừng lại.

Philippines là một quốc gia có bản sắc dân tộc vô cùng đa dạng. Tham dự các lễ hội truyền thống chính là cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá văn hóa, con người của quốc gia này.

Tin liên quan
Tìm hiểu về dân số của Philippines

Tìm hiểu về dân số của Philippines

Xếp theo thứ tự trên toàn thế giới, dân số Philippines đứng thứ 13. Vậy số dân như vậy có ảnh hưởng gì đến tình hình kinh tế – xã hội. Tính đến ngày 27/04/2022, dân số của Philippines đạt con số 112.249.263 người. Philippines chiếm 1,41% dân số trên toàn cầu. Xếp theo thứ […]
Các nét văn hóa đẹp của Philippines

Các nét văn hóa đẹp của Philippines

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài[Xem]1. Văn hóa xếp hàng2. Văn hóa chào hỏi3. Văn hóa trong bữa ăn4. Văn hóa giữ thế diện5. Văn hóa mặc trang phục truyền thống Để nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới ở Philippines, bạn cần hiểu rõ những nét văn hóa ứng xử của người […]
Đơn vị tiền tệ của Philippines

Đơn vị tiền tệ của Philippines

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài[Xem]1. Giới thiệu Đồng Peso2. Quy đổi đồng tiền peso sang tiền Việt Nam3. Địa điểm quy đổi tiền peso Philippines3.1. Đổi tiền peso tại Việt nam3.2. Đổi tiền peso tại Philippines4. Những lưu ý khi đổi tiền Peso Philippine Xuất cảnh sang Philippines, chắc hẳn bạn cần đổi […]
Ngôn ngữ của người Philippines đa dạng như thế nào?

Ngôn ngữ của người Philippines đa dạng như thế nào?

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài[Xem]1. Tiếng Filipano(quốc ngữ)2. Tiếng Anh2.1. Tiếng anh trong quá khứ2.2. Tiếng anh là ngôn ngữ chính của Philippines Lý do nhiều người mong muốn du học tiếng anh Philippines bởi lẽ đây là ngôn ngữ chính của đất nước này. Nhờ vậy, Philippines có môi trường giao tiếp […]