Người Philippines coi đâu là biểu tượng của sự may mắn?

Ngày 30/07/2022
40 lượt xem

Là đất nước với đa sắc màu văn hóa, vậy người Philippines coi đâu là biểu tượng của sự may mắn? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về điều này nhé.

1. Biểu tượng của sự may mắn là gì? 

Biểu tượng may mắn là có thể bất cứ hiện tượng, sự vật, con người,… Có nhiều người tin rằng những thứ này sẽ đem lại may mắn cho họ. Nhìn chung, mỗi quốc gia, dân tộc, vùng miền,… đều có những biểu tượng may mắn khác nhau.

Biểu tượng của sự may mắn
Biểu tượng của sự may mắn

2. Văn hóa và lối sống đặc trưng của người Philippines 

Philippines “Xứ sở nghìn đảo” thuộc khu vực Đông Nam Á, được tạo bởi 7.000 đảo lớn nhỏ, nhưng người dân chỉ sinh sống trên 1.000 đảo. Người Philippines bắt đầu hợp nhất lại các đảo và sau đó giao thương với các nước bên ngoài như: Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia. 

Bên cạnh đó, “xứ sở nghìn đảo” này cũng chịu ảnh hưởng nhiều của nền văn hóa phương Tây, nên không giống với nền văn hóa của bất kỳ nước Châu Á nào. Philippines có hơn 70 ngôn ngữ được người dân sử dụng hằng ngày. Trong đó Tagalog là ngôn ngữ chính, được đa số người dân sử dụng trong đời sống hàng ngày. Bên cạnh đó, tiếng Anh cũng được sử dụng phổ biến.

Vì không thống nhất về ngôn ngữ đất nước, vào năm 1898 chính phủ Philippines đã chính thức chọn tiếng Anh (ngôn ngữ chính thứ 2) để sử dụng phổ biến trong đời sống và giáo dục. Ở thời điểm hiện tại Philippines là đất nước đứng thứ 5 trên thế giới về trình độ nói tiếng Anh. 

Nhưng nét văn hóa độc đáo tại Philippines

3. Những biểu tượng may mắn của người Philippines 

Đối với người dân Philippines, họ coi số lẻ là những con số may mắn và đặc biệt là con số 7. Họ luôn tin rằng những con số lẻ sẽ đem lại may mắn và điều tốt lành cho họ. 

Bên cạnh đó, người dân Philippines cũng quan niệm rằng những người sở hữu đôi tai to sẽ có một cuộc sống tốt, khỏe mạnh và trường thọ. 

Theo quan niệm của người dân Philippines, khi bạn đem một viên đá màu ngọc bích tặng một ai đó đồng nghĩa rằng bạn đang đem may mắn của mình tặng cho người khác. 

Biểu tượng may mắn của người Phil

4. Những biểu tượng xui xẻo của người Philippines 

Bên cạnh những biểu tượng may mắn, người dân Philippines cũng quan niệm về những biểu tượng xui xẻo. Trước hết, họ kiêng kị nói về giấc mơ trước khi bắt đầu bữa ăn. Người dân Philippines cũng tránh nói những lời đùa cợt về tôn giáo. 

Đối với Việt Nam, chải tóc vào buổi tối là điều cấm kỵ bởi lẽ chải tóc vào buổi tối, bạn sẽ thấy những thứ không nên thấy. Tuy nhiên, chải tóc vào buổi tối đối với người Philippines là biểu tượng xui xẻo. 

5. Những kỳ nghỉ lễ của người Philippines 

Không chỉ tìm hiểu về những biểu tượng may mắn của đất nước Philippines, các bạn cũng đừng bỏ qua những kỳ nghỉ lễ tại đây. Từ đầu thế kỉ XVI, người Tây Ban Nha đặt chân vào lãnh thổ của người Philippines. Trong quá trình cai trị, họ truyền bá Thiên Chúa giáo vào Philippines. Họ cũng tổ chức nhiều Lễ Giáng sinh, Lễ Phục sinh,… 

Vì vậy, người dân Philippines cũng chịu ảnh hưởng văn hóa của con người phương Tây. Tuy nhiên, người dân Philippines vẫn giữ được nét truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc riêng. Cũng giống như tất cả đất nước trên thế giới, người Philippines tổ chức lễ hội vào những ngày đặc biệt 

Ngày lễ hội quan trọng tại đất nước Philippines

5.1. Ngày sinh nhật

Vào ngày sinh của một người nào đó, họ thường tổ chức tiệc tùng để chào đón ngày đặc biệt này

5.2. Chào mừng năm mới 

Philippines là quốc gia có truyền thống đón Tết muộn nhất trong truyền thống lịch sử văn hóa của người Châu Á. Vào những ngày này, người Philippines thường mang những trang phục truyền thống, có màu mặc sặc sỡ và hoa văn chấm tròn để đón một năm mới an lành. Bên cạnh đó hoạt động năm mới của người dân luôn luôn có các màn múa lân, múa rồng và bánh Tykoi. 

Hình ảnh pháo hoa đẹp tại Philippines

5.3. Ngày độc lập 12/06 

Cũng như Việt Nam và một số quốc gia khác, Philippines cũng có ngày độc lập. Hàng năm vào ngày này, người dân Philippines sẽ tổ chức ăn mừng tưởng nhớ ngày vui của đất nước được hoàn toàn độc lập. 

5.4. Ngày tôn vinh các vị anh hùng 

Tháng 8 hằng năm là ngày để tôn vinh và tưởng nhớ các vị anh hùng có công với đất nước, hy sinh thân mình để giành độc lập lại cho người Philippines. 

5.5. Ngày Lễ Giáng sinh

Là ngày quốc gia ăn mừng Lễ Giáng sinh sớm nhất và thời gian kéo dài nhất trên thế giới. Lễ hội Giáng sinh của người Philippines sẽ kéo dài 4 tháng, thường bắt đầu vào tháng 9 hằng năm. 

6. Văn hóa chào hỏi của người Philippines  

Nét đặc trưng văn hóa của người Philippines được thể hiện rõ nhất qua việc chào hỏi. Khi chào hỏi người lớn tuổi, trẻ hơn sẽ sử dụng tay phải của mình cầm một tay của người lớn tuổi hơn và đưa lên trán. Nhướn mày cũng là một trong những cách chào hỏi tại đất nước Philippines. Tuy nhiên, cách này chỉ dành cho người lớn tuổi.

7. Thói quen ăn uống của người Philippines  

Thông thường, người mời sẽ là người trả tiền cho buổi ăn hôm đó. Người được mời không được gọi những món đắt nhất thực đơn, trừ khi người mời yêu cầu gọi món. 

Ngoài ra trước khi vào bữa ăn, người Philippines thường uống một chút gì đó. Bữa ăn của họ thường diễn ra một cách thoải mái, vui vẻ và hạn chế những nghi thức xã giao. Khi bầu không khí vui vẻ thì rượu và súp mới được đem lên và mọi người có thể thảo luận những vấn đề quan trọng. 

Nhưng món ăn hàng ngày của người Philippines

Trên đây là những hiểu biết về biểu tượng may mắn cũng như những nét văn hóa đặc trưng tại đất nước Philippines. Chắc chắn đây sẽ là hành trang bổ ích cho các bạn du học sinh chuẩn bị đến đây.

Tin liên quan
Học tiếng Anh với giáo viên Philippines có những lợi ích gì?

Học tiếng Anh với giáo viên Philippines có những lợi ích gì?

Một trong những lý do khiến du học tiếng Anh tại Philippines được rất nhiều bạn trẻ săn đón chính là đội ngũ giáo viên chất lượng. Học tiếng Anh với giáo viên Philippines có những lợi thế gì, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.1. Bắt buộc phải sử dụng […]
Lý do khiến người Philippines giỏi tiếng Anh

Lý do khiến người Philippines giỏi tiếng Anh

Philippines được là một trong những quốc gia nói tiếng Anh nhiều nhất trên thế giới. Không khó khăn gì khi ta bắt gặp những giáo viên dạy tiếng Anh người Philippines. Vậy đâu là lý do nào giúp người Philippines giỏi tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này của […]