Người Philippines nói tiếng anh có chuẩn không?

Ngày 19/05/2022
39 lượt xem

Philippines được là một trong những quốc gia nói tiếng Anh nhiều nhất trên thế giới. Không khó khăn gì khi ta bắt gặp những giáo viên dạy tiếng Anh người Philippines. Vậy trình độ tiếng Anh của họ có thực sự tốt hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.

1. Tiếng Anh ở Philippines

1.1. Nguyên nhân tiếng anh được sử dụng phổ biến tại Philippines

Ngôn ngữ chính thức của Philippines là tiếng Anh và tiếng Tagalog. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng nói được tiếng Tagalog. Philippines là nơi sinh sống của hàng chục nhóm dân tộc, mỗi nhóm đều có ngôn ngữ riêng.

Tiếng Tagalog được chọn làm ngôn ngữ chính thức đơn giản vì nó là ngôn ngữ được nói ở thủ đô (Manila) trong thời kỳ thuộc địa của Mỹ. Điều này đã tạo ra hiện tượng Philippines không có ngôn ngữ mẹ đẻ mà cả nước có thể hiểu được.

Ảnh hưởng của thực dân Mỹ đã làm cho tiếng Anh dần dần trở thành ngôn ngữ giao tiếp giữa các hòn đảo ở vùng đất này.

Ảnh hưởng của Mỹ đến đất nước Philippines
Ảnh hưởng của Mỹ đến đất nước Philippines

1.2. Tiếng anh được sử dụng phổ biến ở Philippines

Tiếng Anh xuất hiện ở khắp mọi nơi. Đa số người dân đều giao tiếp với nhau bằng tiếng anh trong cuộc sống hàng ngày. Có thể nói, tiếng Anh đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với các vấn đề quốc gia của Philippines.

Hầu hết sách ở Philippines, các biển báo cửa hàng và biển cảnh báo trên đường đều được đánh dấu bằng tiếng Anh. Sách giáo khoa ở các trường học cũng được viết bằng tiếng Anh.

Bước vào một tòa nhà văn phòng ở Manila, bạn sẽ thấy mọi người trong văn phòng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh; nhiều gia đình Philippines cũng nói tiếng Anh ở nhà; nhân viên tổng đài cũng làm việc bằng tiếng Anh Mỹ.

Trình độ tiếng Anh của người Philippines đứng thứ 35 trên 163 quốc gia trên thế giới. Dựa theo bảng xếp hạng cuối cùng Điểm thi TOEFL năm 2010 của Viện Giáo dục Hoa Kỳ. Đồng thời, Philippines cũng là quốc gia đứng thứ ba về trình độ ngôn ngữ.

Hơn thế nữa, trình độ tiếng Anh của người dân xứ nghìn đảo một lần nữa khiến các quốc gia châu Á phải kinh ngạc. Năm 2013, Philippines được bình chọn là quốc gia hàng đầu về việc sử dụng tiếng Anh trong số các nước nói tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Đất nước này cũng liên tục được xếp hạng là quốc gia nói tiếng Anh lớn thứ năm trên thế giới. Philippines cũng đánh giá cách phát âm của người Philippines rất chuẩn và giống với người bản ngữ. Cách sử dụng từ và ngữ điệu của người Philippines rất tự nhiên.

Tiếng anh được sử dụng phổ biến tại Philippines
Tiếng anh được sử dụng phổ biến tại Philippines

2. Lí do người Philippines giỏi tiếng anh?

2.1. Philippines có một môi trường nói tiếng Anh rất tốt

Từ cuối thế kỷ 19 đến Chiến tranh thế giới thứ hai, trong hơn 40 năm Philippines là thuộc địa của Hoa Kỳ. Sau khi người Mỹ chiếm đóng Philippines, thực dân Mỹ đã truyền bá tiếng Anh trên khắp đất nước nhằm đồng hóa nhân dân Philippines.

Cụ thể, thực dân Mỹ cung cấp miễn phí sách giáo khoa in bằng tiếng Anh cho học sinh Philippines, và cử một số lượng lớn giáo viên tiếng Anh từ đất liền đến Philippines. Bằng cách này, nền giáo dục tiếng Anh đã hình thành ở Philippines và phát triển cho đến ngày nay.

Philippines có 73 tỉnh, nhưng có gần 80 phương ngữ, mỗi phương ngữ lại rất khác nhau, chính vì vậy những người nói các phương ngữ khác nhau khá khó để có thể giao tiếp.

Việc dùng tiếng Anh đã mang lại cho người Philippines một ngôn ngữ chung, đó là một trong những lý do tại sao tiếng Anh vẫn tồn tại qua thời kỳ thuộc địa.

Chính vì những lý do lịch sử và xã hội trên mà Philippines có một số lượng lớn người nói tiếng Anh và có một môi trường tiếng Anh tốt. Các phương tiện truyền thông như các tờ báo, các chương trình truyền hình cũng đều sử dụng tiếng Anh

Bởi lẽ đó là cách duy nhất để truyền đạt thông tin đối với đọc giả trên khắp đất nước. Xã hội phát triển đến mức bắt buộc phải có tiếng Anh nên không có gì ngạc nhiên khi người Philippines nói được tiếng Anh.

Môi trường tiếng anh ở Philippines
Môi trường tiếng anh ở Philippines

2.2. Philippines hình thành một hệ thống giáo dục tiếng Anh.

Từ mẫu giáo, trẻ em Philippines được học tiếng Anh đơn giản. Ở bậc tiểu học và trung học, học sinh phải học một tiết tiếng Anh mỗi ngày. Đến đại học, thời gian học tiếng Anh giảm xuống còn trung bình nửa giờ một ngày.

Trong quá trình học, học sinh phải hoàn thành bài tập về nhà bằng tiếng Anh và làm các bài kiểm tra tiếng Anh. Ngoài ra, tài liệu học của học sinh được in bằng tiếng Anh hoặc tiếng Philippines. Đồng thời, giảng viên thường sử dụng tiếng anh trong các tiết học

Chính vì vậy kết quả là, những người Philippines thường hoàn thành giáo dục đại học có trình độ tiếng Anh tương đương với ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

Hệ thống giáo dục tiếng anh tại Philippines
Hệ thống giáo dục tiếng anh tại Philippines

2.3. Người Philippines nói tiếng Anh có bị ảnh hưởng ngữ âm địa phương?

Do quá chú trọng vào việc sử dụng tiếng Anh trong sinh hoạt hàng ngày và theo quốc Mỹ nên tiếng Anh ở Philippines hầu như không bị ảnh hưởng bởi ngữ âm. Nhưng vẫn có một số ít người ở Philippines nói tiếng Anh chịu ảnh hưởng của phương ngữ địa phương.

Đó thường là những người chưa học hết cấp ba và và đại học. Việc học tiếng Anh của họ chỉ vì nhu cầu giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày ở Philippines.

Đội ngũ giáo viên tiếng Anh tại các trường Anh ngữ tại đây luôn được tuyển chọn kỹ lưỡng và yêu cầu cao về kiến ​​thức chuyên ngành cũng như kỹ năng giảng dạy chuẩn mực.

Vì vậy, bạn nào đang có ý định đi du học ở Philippines hãy hoàn toàn yên tâm về trình độ tiếng Anh của đất nước nghìn đảo xinh đẹp này.