Ý nghĩa của lá cờ của Philippines

Ngày 19/05/2022
31 lượt xem

Gần đây, Philippines được biết đến là nơi đào tạo tiếng anh với chất lượng giáo dục tuyệt vời. Trước khi du học tại đây, bạn đừng quên tìm hiểu văn hóa của nước này, bao gồm lá cờ của Philippines.

Hãy cùng GIP tìm hiểu quốc kỳ của đất nước nổi tiếng với những hòn đảo xinh đẹp ngay bây giờ.

1. Lịch sử

Ngày 28/05/1898, Philippines chính thức công bố quốc kỳ lần đầu tiên. Vì vậy, đây được xem là Ngày Quốc kỳ Philippines.

Từ ngày 28/05 đến ngày 12/06 hàng năm, người dân Philippines thường treo Quốc kỳ để tưởng nhớ sự đấu tranh và hy sinh của những anh hùng xả thân vì sự độc lập của dân tộc

Theo dòng lịch sử, lá cờ của Philippines cũng thay đổi sao cho phù hợp với chế độ chính trị tại đây.

Lá cờ của đất nước Philippines
Lá cờ của đất nước Philippines

2. Ý nghĩa của là cờ Philippines

Mỗi quốc gia đều có một quốc kỳ riêng và mang những ý nghĩa đặt biệt. Lá cờ của Philippines nổi bật với hai màu đặc trưng là màu đỏ và màu xanh dương.

Gắn liền với hai màu này là một tam giác đều nền trắng. Ngoài ra, quốc kỳ còn được điểm thêm mặt trời mọc màu vàng chính giữa tam giác cùng tám tia sáng.

Ý nghĩa của lá cờ Philippines
Ý nghĩa của lá cờ Philippines

2.1. Đại diện cho các tỉnh và hòn đảo

Hình ảnh mặt trời màu vàng chính giữa tam giác cùng tám tia sáng biểu trưng cho các tỉnh của đất nước Philippines. Ngoài ra, ở giữa tam giác đều có một ngôi sao màu vàng ở các góc.

Những ngôi sao này chính là hiện thân của ba đảo chính của Philippine là: đảo Luzon, đảo Visayas và đảo Mindanao. Philippines nổi tiếng với rất nhiều hòn đảo. Vì vậy, hình ảnh quốc kỳ của quốc gia này cũng gắn liền với đảo.

2.2. Đại diện cho sự bình đẳng và tinh thần đoàn kết

Nền trắng tam giác đều của lá cờ là biểu hiện của sự bình đẳng và đoàn kết dân tộc. Người dân ở đây luôn muốn mọi người điều được bình đẳng như nhau. Họ luôn luôn đoàn kết với nhau để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

2.3. Đại diện cho Hòa bình và công lý

Sọc ngang màu xanh nằm ở phần dưới của là cờ khi đất nước hòa bình biểu trưng cho sự hòa bình, sự thật và công bằng. Tức là người dân nơi đây luôn khao khát sống thật với nhau, và luôn luôn phải có công lý.

Ý nghĩa của quốc kỳ Philippines
Ý nghĩa của quốc kỳ Philippines

2.4. Đại diện cho lòng yêu nước 

Màu đỏ nổi bật trên nền cờ chính là màu của máu, của lòng yêu nước. Ngoài ra, đây còn là hình ảnh thể hiện tinh thần dũng cảm của con người nơi đây. Họ sẵn sàng hy sinh vì sự độc lập tự do của tổ quốc mỗi khi có xâm lăng.

2.5. Đại diện cho sự thống nhất và tự do

Bên cạnh đó, hình ảnh trung tâm của tam giác màu trắng có tám tia sáng chiếu rọi hình mặt trời. Đây chính là sự kết tinh của sự thống nhất, tự do, dân chủ của người dân và chủ quyền quốc gia.

Hiểu được ý nghĩa quan trọng của quốc kỳ Philippines, chắc hẳn bạn đọc sẽ càng trân trọng đất nước này hơn nữa.