Tìm hiểu về ECC khi du học tiếng Anh Philippines

Ngày 15/01/2023
653 lượt xem

Trong quá trình làm giấy tờ xuất ngoại, nhiều người thường nghe thấy giấy thông hành xuất cảnh.

1. ECC là gì?

Giấy chứng nhận xuất cảnh (Emigration Clearance Certificate, ECC) là chứng chỉ được cấp cho người Việt Nam khi họ muốn đi làm hoặc sinh sống tại nước ngoài. Nó là một chứng chỉ bắt buộc cho người Việt Nam đi làm tại các nước có danh sách những nước cần Emigration Clearance Certificate (ECC) của Liên minh Lao động Quốc tế, (ILO) theo Quy định của chính phủ Việt Nam. ECC có thời hạn sử dụng và cần được cấp lại khi hết hạn. ECC có tác dụng chứng minh người có quyền để rời khỏi Việt Nam, và cũng có thể được sử dụng như một loại giấy tờ xác nhận cho việc xin visa hoặc các giấy tờ liên quan đến việc xuất cảnh.

Hình ảnh của giấy thông hành xuất cảnh
Hình ảnh của giấy thông hành xuất cảnh

Điều kiện để nhận được giấy chứng nhận xuất cảnh thường khác nhau tùy theo quốc gia, nhưng thông thường cần có các giấy tờ hợp lệ, chứng minh thư, và có thể cần có xét nghiệm sức khỏe hoặc làm thủ tục tư vấn tình trạng tình trạng hồ sơ xuất cảnh.

Trong một số quốc gia như India thì một giấy chứng nhận xuất cảnh (ECC) cần thiết cho người dân India đi xuất cảnh đến các quốc gia thuộc khối Pravasi.

2. Đối tượng cần phải tới ECC

Đối tượng cần phải nhận ECC phải bao gồm:

 • Người muốn đi làm và có việc làm tại một nước khác
 • Người muốn học tập tại một nước khác
 • Người muốn sống tại một nước khác
 • Người muốn làm việc tại các tàu thuyền hoặc các tàu thực phẩm cảng
Xem thêm:  Bứt phá tiếng Anh nhanh chóng với du học Philippines 3 tháng

Trong một số trường hợp, có thể có các yêu cầu khác nhau cho việc làm ECC, ví dụ như yêu cầu thủ tục xét nghiệm sức khỏe hoặc cần có chứng chỉ của các cơ quan chuyên ngành cần thiết. Tôi khuyến cáo bạn liên hệ với POEA hoặc các đơn vị cảnh sát hành chính của Philippines để biết thêm chi tiết về yêu cầu và thủ tục liên quan đến việc làm ECC.

3. Hiệu lực và chi phí làm ECC

Hiệu lực của Emigration Clearance Certificate (ECC) là thời gian cụ thể mà người Việt Nam được quyền đi làm hoặc sinh sống tại nước ngoài, thông thường là khoảng 1 năm. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của chính phủ Việt Nam và các nước đích đến.

Hiệu lực của giấy thông hành xuất cảnh
Hiệu lực của giấy thông hành xuất cảnh

Về chi phí, thì sẽ tùy thuộc vào nơi bạn làm ECC, tổ chức hoặc cơ quan nào để làm ECC, và nếu có bất kỳ khoản phí thêm nào. Nếu bạn muốn biết chi phí chính xác, tôi khuyên bạn nên liên hệ với cơ quan chính phủ Việt Nam hoặc đại sứ quán Việt Nam tại nước đích để biết thêm chi tiết.

4. Hồ sơ để làm ECC bao gồm những gì?

Hồ sơ để làm Emigration Clearance Certificate (ECC) có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của chính phủ Việt Nam và nước đích đến, nhưng thông thường bao gồm các tài liệu sau:

 • Giấy tờ tùy thân: Sổ hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân
 • Hộ chiếu: Cần có hộ chiếu hiện hữu và còn thời hạn sử dụng
 • Giấy tờ liên quan đến việc làm việc hoặc sống ở nước ngoài: Ví dụ như giấy mời, giấy xác nhận việc làm, giấy tờ liên quan đến việc sống ở nước ngoài.
 • Bảo hiểm xã hội: Người xuất cảnh cần có bảo hiểm xã hội tại Việt Nam
 • Giấy khai sinh: Cần có giấy khai sinh của con cái nếu có
 • Giấy tờ khác: Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của mỗi người, có thể cần thêm các giấy tờ khác như giấy tờ hợp lệ cho việc xuất cảnh, giấy tờ liên quan đến tình trạng hôn nhân, giấy tờ liên quan đến tình trạng tài sản.
Xem thêm:  Top 2 khóa học tiếng Anh chất lượng tại BECI Lady Campus

Lưu ý rằng danh sách trên chỉ là một số mẫu các tài liệu cần thiết để làm ECC. Thực tế có thể cần thêm hoặc bớt tài liệu tùy thuộc vào trường hợp cụ thể. Tôi khuyên bạn nên liên hệ với cơ quan chính phủ Việt Nam hoặc đại sứ quán Việt Nam tại nước đích để biết thêm chi tiết về hồ sơ và quy trình làm ECC.

5. Quy trình làm ECC

Quy trình làm Emigration Clearance Certificate (ECC) có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của chính phủ Việt Nam và nước đích đến. Tuy nhiên, thông thường quy trình làm ECC bao gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ: Sắp xếp các tài liệu cần thiết theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam và nước đích đến.
 • Đặt hẹn: Liên hệ với cơ quan chính phủ Việt Nam hoặc đại sứ quán Việt Nam tại nước đích để đặt hẹn và biết thêm chi tiết về quy trình.
 • Đến hẹn: Đến cơ quan chính phủ Việt Nam hoặc đại sứ quán Việt Nam tại nước đích để xét duyệt hồ sơ và chụp ảnh.
Quy trình làm giấy thông hành xuất cảnh
Quy trình làm giấy thông hành xuất cảnh
 • Xét duyệt hồ sơ: Cơ quan chính phủ Việt Nam hoặc đại sứ quán Việt Nam sẽ xét duyệt hồ sơ và kiểm tra xem có đầy đủ tài liệu và hợp lệ hay không.
 • Thanh toán phí: Nếu hồ sơ được chấp nhận, người dùng cần thanh toán phí cho việc làm ECC.
 • Nhận ECC: Sau khi hoàn tất quy trình, người dùng sẽ nhận được ECC và có thể tiến hành xuất cảnh.
Xem thêm:  Khám phá sân bay quốc tế Manila

Lưu ý rằng quy trình làm ECC có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của chính phủ Việt Nam và nước đích đến. Tôi khuyên bạn nên liên hệ với cơ quan chính phủ Việt Nam hoặc đại sứ quán Việt Nam tại nước đích để tìm hiểu thêm thông tin về quy trình và yêu cầu cần thiết để làm hồ sơ xin giấy thông hành xuất cảnh. Họ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn và tài liệu cần thiết để hoàn thành hồ sơ, bao gồm các giấy tờ chứng minh nhân dân, bằng cấp và giấy khai sinh, và các thông tin khác có liên quan đến mục đích của chuyến đi của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cung cấp tất cả các thông tin yêu cầu và đã hoàn thành tất cả các biện pháp kiểm tra y tế và an ninh cần thiết trước khi gửi hồ sơ của bạn để tránh bị từ chối hoặc gặp trục trặc trong quá trình xin giấy thông hành xuất cảnh.

Tin liên quan
Những điều bạn cần biết trước khi du học tại Philippines

Những điều bạn cần biết trước khi du học tại Philippines

Tại sao ngày càng có nhiều phụ huynh chọn Philippines làm điểm đến du học cho con em họ? Vì mục đích này được thực hiện thường xuyên tại đất nước này với nhiều lý do khác nhau. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một điểm đến cho việc cải thiện tiếng Anh của con […]
Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Bất cứ ai làm thủ tục du học Philippine đều bắt buộc phải có giấy phép SSP. Tuy nhiên không phải ai cũng biết giấy phép SSP là gì? Làm sao để có được giấy SSP theo quy định? Vì thế trong bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin chi tiết và đầy […]
Đăng ký ngay
0355.931.031 Đăng ký học