[Góc chia sẻ] Kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé nhanh, gọn, lẹ năm 2022

Ngày 28/09/2022
1.170 lượt xem

Việc cho bé xuất ngoại nhằm mục đích du lịch, học tập của các gia đình Việt Nam có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây. Cùng với đó, là nhu cầu sử dụng hộ chiếu của trẻ ngày càng nhiều. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng có kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé. Vì vậy, mục đích của bài viết dưới đây là muốn chia sẻ tới bậc phụ huynh những lưu ý khi làm thủ tục cấp hộ chiếu cho con.

1. Tìm hiểu về hộ chiếu trẻ em?

Hộ chiếu hay passport là thuật ngữ chỉ một loại giấy tờ hành chính của công dân Việt Nam chứng minh nhân thân, quốc tịch hoặc các mục đích xuất nhập cảnh tại những quốc gia khác trên thế giới.

Kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé mẹ nên biết

Hộ chiếu dành cho công dân Việt Nam mẫu mới năm 2022

Tương tự, hộ chiếu trẻ em là loại hộ chiếu dành riêng cho trẻ có độ tuổi dưới 14 tuổi. Có giá trị về mặt pháp luật tương tự như hộ chiếu dành cho người trưởng thành. Dựa theo số tuổi hiện tại của bé mà cha mẹ có thể lựa chọn hình thức ghép chung với hộ chiếu bố mẹ hay làm hộ chiếu riêng. Theo pháp luật đã quy định:

– Trẻ từ 0 – 9 tuổi: phụ huynh có thể quyết định làm hộ chiếu riêng hoặc làm hộ chiếu ghép chung với cha mẹ, hoặc người giám hộ hợp pháp. Theo kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé từ những cha mẹ đi trước thì nên làm hộ chiếu riêng cho con ngay từ giai đoạn đầu để có thể đảm bảo thời hạn hộ chiếu gốc của bố mẹ; đồng thời thuận tiện cho quá trình cấp lại sau này của con.

– Trẻ từ 10 – dưới 14 tuổi: độ tuổi này cần bắt buộc làm hộ chiếu riêng, không được phép ghép với hộ chiếu cha mẹ.

Vậy, trong trường hợp nào ba mẹ cần làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho con? Câu trả lời là khi trẻ có hoạt động xuất ngoại cùng cha mẹ hoặc người giám hộ nhằm mục đích du lịch hay tham gia các khóa học hè được tổ chức ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng nhất cần chuẩn bị trước khi xuất cảnh và nhập cảnh tại một quốc gia khác.

2. Hộ chiếu người lớn và hộ chiếu trẻ em có giống nhau không?

Về mặt hình thức và giá trị pháp lý thì hộ chiếu người lớn và hộ chiếu trẻ em không có sự khác biệt quá lớn. Tuy nhiên sẽ có một số điều mà cha mẹ cần biết trước khi tiến hành làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho con em mình như:

Thời hạn sử dụng:

Đối với hộ chiếu trẻ em thường có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp và đặc biệt là không được gia hạn. Khi xảy ra trường hợp hộ chiếu hết hạn bắt buộc cha mẹ phải làm lại thủ tục xin cấp lại hộ chiếu. Còn đối với hộ chiếu người lớn có thời hạn dài hơn, cụ thể là 10 năm và có thể được cấp lại hộ chiếu nếu trong trường hợp bị mất, thất lạc mà thời hạn hộ chiếu vẫn còn.

Kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé, trong trường hợp, hộ chiếu trẻ em được ghép chung cùng hộ chiếu bố mẹ thì hộ chiếu cha mẹ sẽ được điều chỉnh thời hạn không quá 5 năm kể từ ngày nhập thêm hộ chiếu trẻ em. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên lưu ý.

Quá trình làm hộ chiếu:

Khác với hộ chiếu người lớn yêu cầu chính chủ phải có mặt trực tiếp trong quá trình hoàn thành giấy tờ, nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền. Thì đối với hộ chiếu trẻ em, cha mẹ hoặc giám hộ hợp pháp sẽ là người trực tiếp ký tên và có mặt để giải quyết thủ tục tại cơ quan chức năng.

Hình thức làm hộ chiếu:

Hiện nay tại Hà Nội, đối với hộ chiếu người lớn có thể dễ dàng làm thủ tục xin cấp hộ chiếu bằng cách tới tới trực tiếp hoặc thông qua hình thức trực tuyến. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành tờ khai xin cấp hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công Bộ Công An hoặc Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam.

Kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé 2022

Giao diện cổng dịch vụ công Bộ Công An

Kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé chi tiết nhất

Giao diện trang tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu

Tuy nhiên hình thức này chưa áp dụng với trường hợp xin cấp hộ chiếu trẻ em. Vì vậy bắt buộc bố mẹ phải trực tiếp tới làm thủ tục.

3. Chi tiết kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé mà cha mẹ nên biết

Các bé từ 0 – dưới 14 tuổi đều đủ điều kiện làm hộ chiếu riêng. Đối với trẻ chưa có căn cước công dân hoặc mã định danh cá nhân thì thủ tục làm hộ chiếu sẽ có thêm bước xin xác nhận của cơ quan công an địa phương nhằm đảm bảo tính xác thực của hồ sơ. Đối với ảnh của trẻ đảm bảo kích thước 4 x 6 cm có nền trắng, thời gian chụp không quá 3 tháng. Ngoài ra những thông tin trên tờ khai, bố mẹ có thể hoàn toàn thay bé điền và xác nhận làm thủ tục tương tự hộ chiếu của bố mẹ.

Kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé - mẫu tờ khai

Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu cho trẻ em năm 2021

Cha mẹ còn có thêm một lựa chọn khác khi trẻ trong giai đoạn từ 0 – 9 tuổi, đó là ghép chung với hộ chiếu có sẵn của bố mẹ với mức phí chỉ 50.000 đồng. Tuy nhiên cần lưu ý khi điền tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cha mẹ cần điền đầy đủ thông tin của mình và con. Đồng thời dán 1 ảnh của cha/ mẹ kích cỡ 4 x 6 cm ở mục (2) phía trên bên phải tờ khai, 1 ảnh của trẻ kích cỡ 3 x 4 cm ở mục (2) phía dưới bên trái tờ khai, có dấu giáp lai và xác nhận của Công an địa phương sinh sống. Khi nộp tờ khai ba mẹ nên gửi kèm theo hồ sơ hộ chiếu của minh còn thời hạn ít nhất 1 năm cho cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xét hồ sơ hộ chiếu của trẻ.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé từ 0 – dưới 14 tuổi mà chúng tôi muốn gửi gắm tới các bậc phụ huynh. Hy vọng những hướng dẫn này có thể giúp ích cho cha mẹ trong việc chuẩn bị hồ sơ thủ tục cấp hộ chiếu cho bé được nhanh chóng và thuận lợi.

0355.931.031 Đăng ký học