Khám phá thủ đô của đất nước Philippines

Ngày 19/05/2022
23 lượt xem

Thủ đô Manila là một trong những 16 thành phố nằm trực thuộc vùng đô thị Metro Manila. Đây là một trong những khu vực giàu có nhất tại Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Manila còn là một trong top 10 thành phố đông dân nhất trên thế giới.

Với tình trạng dân cư đông đúc, tình hình vấn đề giao thông luôn là nỗi lo lắng của nhiều người, đặc biệt là đối với khách du lịch khi ghé qua đất nước này.

Khi ghé thăm vùng đất này, bạn sẽ ngắm nhìn những khu phố hiện đại với vô số toà nhà chọc trời. Bên cạnh đó là rất nhiều trung tâm mua sắm cao cấp, đường phố sạch sẽ và rộng rãi.

Bên cạnh tiếng quốc ngữ, tiếng anh cũng là ngôn ngữ chính thứ hai tại đất nước này. Do vậy với vốn tiếng anh giao tiếp cơ bản, bạn có thể dễ dàng trao đổi với người dân và tại đây.

Thủ đô của Philippines về đêm
Thủ đô của Philippines về đêm

1. Tình trạng giao thông

Đa số người dân đều phàn nàn về tình trạng giao thông tại Manila. Tình trạng kẹt xe thường xảy ra, đặc biệt là vào giờ đi làm hoặc tan làm. Đặc biệt, nó có thể kéo dài hàng tiếng đồng hồ.

Do đó, lời khuyên dành cho các bạn chính là tránh đi lại bằng xe vào các khung giờ cao điểm như 7h -9h sáng và 5-7h chiều. Tuy nhiên, người dân tại Manila không bao giờ chen lấn Xô đẩy nhau khi tham gia giao thông. Họ tuân thủ tất cả các quy tắc và vô cùng bình tĩnh.

Tại thủ đô Manila, phương tiện giao thông thông dụng nhất chính là xe hơi, có rất ít xe máy còn phương tiện giao thông công cộng như xe bus kém phát triển.

Giao thông tại thủ đô Philippines
Giao thông tại thủ đô Philippines

Với dân số đông, cộng thêm luật quản lý xe hơi không được chặt chẽ và giá xe ở đây cũng không đắt lắm, nên rất nhiều người có xe hơi thậm chí nhiều nhà có đến vài ba chiếc. Cũng bởi vì Metro Manila là khu vực rộng lớn nên xe hơi trở thành phương tiện rất cần thiết cho người dân.

Trong khi đường xá nhỏ hẹp, không được nâng cấp, nên nạn kẹt xe ảnh hưởng rất lớn đến nếp sống của người dân nơi đây. Kẹt xe là điều bình thường mỗi ngày ở đây

Taxi ở đây chủ yếu là của tư nhân, mặc dù tính phí tự động bằng cây số, nhưng không phải là sự lựa chọn hàng đầu của tác giả, vì đa số xe khá cũ và không phải của công ty quản lý nên cảm giác ít tin tưởng hơn. Dịch vụ uber ở đây phát triển mạnh và chất lượng tốt. Mình thường không phải chờ lâu và xe cũng sạch và mới hơn.

Có một dạng xe công cộng cũng khá thú vị để bạn thử là xe bus jeepney. Giá vé khá rẻ nhưng cảm giác hơi mạo hiểm vì xe có thể dừng lại bất cứ đâu trên đường để đón và trả khách, không  có bến xe cụ thể để đón, và ngồi khá chen chúc (kiểu giống xe lam xưa ở Việt Nam)

2. Ẩm thực

Đi đến một nơi mới không thể bỏ qua ẩm thực của nơi đó. Nhìn chung người Philippines thích ăn chua, mặn và ngọt. Ẩm thực tại Philippines có nhiều nét tương đồng so với Việt Nam. Các món ăn đường phố thường là thịt nướng và không đa dạng như Việt Nam.

Tuy nhiên, họ cũng có những món ăn khá ngon thường chủ yếu phục vụ trong các nhà hàng. Mình đã thử qua hai nhà hàng truyền thống Philippines và cảm thấy rất hài lòng và rất muốn giới thiệu cho các bạn đến thử để trải nghiệm món ăn thuần chất Philippines được nấu bài bản nhất

3. Con người

Sống tại thủ đô, người dân tại Manila khá thân thiện và hoà đồng. Họ thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, vui chơi giải trí để mọi người gắn kết cùng nhau.

Lý do là bởi đa số người dân đều là người Công giáo. Vì vậy thói quen sinh hoạt nhà thờ trở thành một nét đẹp mang ý nghĩa truyền thống.

Con người thân thiện tại thủ đô Manila
Con người thân thiện tại thủ đô Manila

4. Văn hóa và tôn giáo

92% người dân theo Đạo Thiên Chúa nên nhà thờ có ở khắp nơi, thậm chí họ xây những nhà thờ nhỏ bên trong trung tâm mua sắm để người dân tiện việc đi lễ. Bên cạnh lòng kính Chúa trời, người Philippines rất coi trọng tình cảm gia đình.

Quan hệ giữa ba mẹ, anh chị em trong nhà và anh em họ rất gần gũi. Ở Philippines có luật không được phá thai và dùng biện pháp tránh thai nên thường các gia đình khá đông con.

Cũng như nhiều nước Đông Nam Á khác, Philippines một thời gian dài là thuộc địa của Tây Ban Nha nên có nhiều di sản mang dáng dấp của Tây Ban Nha như đạo Công giáo, kiểu dáng các nhà thờ, ngôn ngữ, cách đặt tên cho người và đường phố…

Sau Tây Ban Nha, họ chịu ảnh hưởng khá nhiều từ Mỹ. Hầu như họ áp dụng toàn bộ các đặt điểm sinh hoạt, quản lý của người Mỹ vào cuộc sống. Chẳng hạn như tiếng anh, hệ thống nhà nước theo mô hình Mỹ, ưa chọn bóng rổ thay vì bóng đá, thức ăn nhanh (Jolibee là chuỗi thức ăn nhanh khá nổi tiếng ở Philippines) và cách ăn bằng đĩa, muỗng và nĩa.

Một điểm đặc biệt khi tiếp xúc với gia đình Philippines là cách họ chào hỏi. Con cháu trong nhà khi chào người lớn sẽ đặt lòng ngoài bàn tay của người mình chào lên trán của mình và hơi cuối đầu. Không chỉ có trẻ nhỏ mà hễ là con cháu trong nhà dù đã kết hôn vẫn chào người trên như vậy.