Khám phá thủ đô Manila của đất nước Philippines

Ngày 19/05/2022
109 lượt xem

Thủ đô Manila là một trong 16 thành phố nằm trực thuộc vùng đô thị Metro Manila. Đây là một trong những khu vực giàu có nhất tại Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Manila còn là một trong top 10 thành phố đông dân nhất trên thế giới.
Với tình trạng dân cư đông đúc, tình hình vấn đề giao thông luôn là nỗi lo lắng của nhiều người, đặc biệt là đối với khách du lịch khi ghé qua đất nước này. Khi ghé thăm vùng đất này, bạn sẽ ngắm nhìn những khu phố hiện đại với vô số tòa nhà chọc trời. Bên cạnh đó là rất nhiều trung tâm mua sắm cao cấp, đường phố sạch sẽ và rộng rãi.

Thủ đô Metro-Manila về đêm
Thủ đô Manila về đêm

1. Tình trạng giao thông tại Manila

Đa số người dân đều phàn nàn về tình trạng giao thông tại Manila. Tình trạng kẹt xe thường xảy ra, có thể kéo dài hàng tiếng đồng hồ, đặc biệt là vào giờ đi làm hoặc tan làm

Một trong những điều khác biệt so với Việt Nam chúng ta chính là việc sử dụng còi xe, ở Philippines bạn sẽ rất ít khi thấy người dân sử dụng còi xe bừa bãi. Khi dừng đèn xanh đèn đỏ, hầu như không có bất kì tiếng còi xe nào.

Do đó lời khuyên dành cho các bạn chính là tránh đi lại bằng xe vào các khung giờ cao điểm như 7h-9h sáng và 5-7h chiều. Người dân tại Manila không bao giờ chen lấn khi tham gia giao thông, họ tuân thủ tất cả các quy tắc và vô cùng bình tĩnh.

Tại thủ đô Manila, phương tiện giao thông thông dụng nhất chính là xe hơi, có rất ít xe máy còn phương tiện giao thông công cộng như xe bus kém phát triển.

Giao thông tại thủ đô Philippines
Giao thông tại thủ đô Philippines

Đường xá nhỏ hẹp không được nâng cấp nên nạn kẹt xe ảnh hưởng rất lớn đến nếp sống của người dân nơi đây. Kẹt xe là điều bình thường mỗi ngày ở đây

Taxi ở đây chủ yếu là của tư nhân, mặc dù tính phí tự động bằng cây số, nhưng không phải là sự lựa chọn hàng đầu của đa số mọi người. Dịch vụ Grab ở đây phát triển mạnh và chất lượng tốt xe thường không phải chờ lâu và cũng sạch mới hơn.

Dạng xe công cộng và phổ biển nhất tại Philippines là xe bus Jeepney. Giá vé khá rẻ nhưng cảm giác hơi mạo hiểm vì xe có thể dừng lại bất cứ đâu trên đường để đón và trả khách, không có bến xe cụ thể để đón và ngồi khá chen chúc. Bên cạnh đó có những chiếc xe bus có điều hòa và những chiếc xe bus không có điều hòa với giá hoàn toàn khác nhau, có thể thấy rằng phương tiện di chuyển tại Philippines rất đa dạng.

Hình ảnh xe Jeepney tại đất nước Philippines
Hình ảnh xe Jeepney tại đất nước Philippines

2. Ẩm thực

Đi đến một đất nước mới thì việc đầu tiên là không thể bỏ qua ẩm thực của nơi đó. Nhìn chung người Philippines thích ăn chua, mặn và ngọt. Ẩm thực tại Philippines có nhiều nét tương đồng so với Việt Nam, tuy nhiên các món ăn đường phố thường là thịt nướng và không đa dạng như Việt Nam.

Ẩm thực tại đất nước Philippines
Ẩm thực tại đất nước Philippines

3. Con người

Người dân tại Manila khá thân thiện và hoà đồng. Họ thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, vui chơi giải trí để mọi người gắn kết cùng nhau, lý do là bởi đa số người dân đều là người Công giáo. Vì vậy thói quen sinh hoạt nhà thờ trở thành một nét đẹp mang ý nghĩa truyền thống.

Con người thân thiện tại thủ đô Manila
Con người thân thiện tại thủ đô Manila

4. Văn hóa và tôn giáo

92% người dân theo Đạo Thiên Chúa nên nhà thờ có ở khắp nơi, thậm chí họ xây những nhà thờ nhỏ bên trong trung tâm mua sắm để người dân tiện việc đi lễ. Bên cạnh lòng kính Chúa trời, người Philippines rất coi trọng tình cảm gia đình.

Quan hệ giữa ba mẹ, anh chị em trong nhà và anh em họ rất gần gũi. Ở Philippines có luật không được phá thai và dùng biện pháp tránh thai nên thường các gia đình khá đông con.

Cũng như nhiều nước Đông Nam Á khác, Philippines một thời gian dài là thuộc địa của Tây Ban Nha nên có nhiều di sản mang dáng dấp của Tây Ban Nha như đạo Công giáo, kiểu dáng các nhà thờ, ngôn ngữ, cách đặt tên cho người và đường phố…

Sau Tây Ban Nha, họ chịu ảnh hưởng khá nhiều từ Mỹ. Hầu như họ áp dụng toàn bộ các đặt điểm sinh hoạt, quản lý của người Mỹ vào cuộc sống. Chẳng hạn như tiếng anh, hệ thống nhà nước theo mô hình Mỹ, ưa chọn bóng rổ thay vì bóng đá, thức ăn nhanh (Jollibee là chuỗi thức ăn nhanh khá nổi tiếng ở Philippines) và cách ăn bằng dĩa, muỗng.

Một điểm đặc biệt khi tiếp xúc với gia đình Philippines là cách họ chào hỏi. Con cháu trong nhà khi chào người lớn sẽ đặt lòng ngoài bàn tay của người mình chào lên trán của mình và hơi cúi đầu. Không chỉ có trẻ nhỏ mà hễ là con cháu trong nhà dù đã kết hôn vẫn chào người trên như vậy.

084.8484.777 Đăng ký học