Tình hình kinh tế Philippines trong năm 2023

Ngày 15/01/2023
744 lượt xem

Khi nhắc tới Philippines, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới đất nước của những hòn đảo xinh đẹp, con người thân thiện và nền ẩm thực phong phú. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới nền kinh tế Philippines đang dần khẳng định vị thế trên trường quốc tế với tốc độ tăng trưởng cao cùng nhiều dự án thu hút nhà đầu tư từ các nước trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ được GIP phân tích về nền kinh tế của quốc gia này để bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

1. Tổng quan về đất nước Philippines

Philippines là một đất nước được bao quanh bởi hơn 7000 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Khi đặt chân tới đây bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nét đẹp thiên nhiên của những hòn đảo tuyệt đẹp cùng bản sắc dân tộc độc đáo. Để có thể hiểu hơn về Philippines, đừng nên bỏ qua thông tin sau.

a. Vị trí địa lý

Vị trí địa lý của Philippines nằm giữa Địa Trung Hải và Địa Trung Hải Thái Bình Dương, giữa Biển East và Biển Philippine. Nó nằm giữa 11° và 21°B và 117° và 126° Đ về kinh độ, và 4° và 21° Đ về vĩ độ. Philippines nằm gần khu vực Đông Nam Á, gần Borneo, Malay Peninsula và Taiwan. Nó gần nhất với Indonesia và Malaysia.

Bản đồ địa lý và tình hình kinh tế Philippines

Bản đồ địa lý của Philippines

Philippines là một quốc gia nằm trong khu vực châu Á, cụ thể là trong khu vực Đông Nam Á. Nó nằm giữa biển East Sea và dãy đảo Luzon, Visayas và Mindanao. Philippines có nhiều đảo và đầm lầy, cùng với một vĩ độ cao và nhiệt độ nóng nên có rất nhiều thực vật và động vật độc đáo.

b. Diện tích đất nước Philippines

Diện tích đất nước Philippines là khoảng 300,000 km². Đây là một quốc gia đảo, gồm 7,107 đảo và hòn đảo, và có một vị trí đặc biệt giữa Địa Trung Hải và Địa Trung Hải Thái Bình Dương. Philippines là một quốc gia có nhiều nguồn thiên nhiên và đa dạng, có rất nhiều loài động vật và thực vật độc đáo và có nhiều khu vực rừng nguyên sinh.

Xem thêm:  Những điều bạn cần biết về mã vùng Philippines

c. Tổng dân số Philippines

Tổng dân số Philippines là khoảng 108 triệu người, theo dữ liệu của Đại sứ quán Philippines tại Washington DC. Đây là một trong những quốc gia có dân số lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á và là thứ hai trong khu vực châu Á sau Indonesia. Dân số của Philippines đang tăng nhanh, với tỷ lệ tăng trưởng dân số khoảng 1,6% mỗi năm.

d. Mức lương trung bình ở philippines

Mức lương trung bình ở Philippines thường tùy thuộc vào nghành nghề và trình độ học vấn của người lao động. Tuy nhiên, theo các nguồn thông tin, mức lương trung bình hàng tháng cho người lao động tại Philippines là khoảng 15,000-20,000 PHP (khoảng 300-400 USD). Tuy nhiên, mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kinh nghiệm, trình độ học vấn, hoặc nơi làm việc.

2. Tình hình kinh tế Philippines trong những năm gần đây

Kinh tế Philippines là một nền kinh tế thị trường công nghiệp mới, đây là một trong những con “hổ mới” của khu vực châu Á cùng với Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Hãy cùng tìm hiểu những đặc trưng cơ bản của nền kinh tế nước này.

a. Đơn vị tiền tệ

Peso là đơn vị tiền tệ chính thức của Philippines, tên quốc tế là “Philippine peso” và có mã giao dịch là “PHP”. Theo tỷ giá đô la Mỹ thì 1 USD sẽ tương đương khoảng 57 Peso tùy thời điểm. Còn nếu tính theo tỷ giá so với tiền Việt Nam đồng thì 1 Peso tương đương với 414 đồng.

Tình hình kinh tế Philippines

Tiền giấy là một trong hai loại tiền được sử dụng chính thức tại Philippines

Thực chất tên gọi tiền Peso Philippines được bắt nguồn từ tên gọi của đồng xu bạc Tây Ban Nha. Đơn vị tiền tệ được lưu hành rộng rãi vào thế kỷ thứ XVII và XVIII tại khu vực châu Mỹ và các nước thuộc địa châu Á, trong đó có Philippines.

Xem thêm:  [Cập nhật] Thông tin về đại sứ quán Philippines tại Việt Nam

b. Thành viên của các tổ chức kinh tế

Kinh tế Philippines có sự phát triển như hiện nay, không thể phủ nhận sự tác động tích cực từ: Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và nhiều tổ chức quốc tế khác. Philippines có cơ hội được gia nhập và trở thành thành viên được hưởng những lợi ích kinh tế lớn.

Kinh tế Philippines năm 2022

Philippines là thành viên chủ chốt của tổ chức kinh tế ASEAN

c. Những ngành đóng góp lớn trong kinh tế Philippines

Philippines tập trung phát triển hai lĩnh vực kinh tế chính là nông nghiệp và công nghiệp, đặc biệt chú trọng tới chế biến thực phẩm, dệt may và quần áo, dược phẩm,… Đây đều là những ngành thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, tập trung nhiều nhất ở Manila – trung tâm kinh tế chính trị đứng đầu cả nước. Bên cạnh đó là kế hoạch phát triển, mở rộng quy mô khai thác mỏ khi mà Philippines chứa lượng lớn chromite, niken, đồng.

d. Tình hình kinh tế Philippines hồi phục sau dịch Covid – 19

Cùng chịu chung ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid 19 với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Tính tới thời điểm quý 1 năm 2022, Philippines có những bước chuyển mình tích cực với tốc độ tăng trưởng 8,3 % vượt cao so với cùng kỳ năm 2019. Tăng trưởng toàn diện ở 4 ngành nông – lâm – ngư và công nghiệp. Đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng chủ lực trong nước như: hải sản, gỗ, trái cây, đường, dầu dừa, hóa chất và đồ điện tử. Đây có thể coi là tín hiệu đáng mừng cho thấy nền kinh tế Philippines đang được phục hồi.

Nhà lãnh đạo Philippines đang có những giải pháp thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo ra nhiều việc làm và xóa bỏ triệt để tình trạng đói nghèo của người dân nơi đây.

e. So sánh kinh tế Việt Nam và Philippines

Việt Nam và Philippines là hai quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có kinh tế tăng trưởng nhanh. Tất cả hai đều là nước sản xuất hàng hóa thô và chế tạo, và cả hai đều có một lượng lớn người di cư đi làm việc nước ngoài.

Xem thêm:  4 lý do nên lựa chọn du học tại trường Anh ngữ Philinter

Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn Philippines, với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế khoảng 7% mỗi năm trong nhiều năm qua. Việt Nam cũng có một tỷ lệ thu nhập trung bình cao hơn Philippines, và có một số tiềm năng cho một sự phát triển kinh tế dài hạn hơn.

Tuy nhiên, Philippines cũng có một số điểm mạnh, bao gồm một hệ thống bancassurance và tài chính của các công ty tài chính mạnh, một hệ thống tiêu dùng mạnh và một số tiềm năng cho sản xuất năng lượng mới.

Mặc dù cả Philippines và Việt Nam đều là nước đang phát triển trong khu vực Đông Nam Á, nhưng tình hình kinh tế của hai nước khác nhau.

Việt Nam đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ về kinh tế, với tăng trưởng GDP trung bình trên 6% trong nhiều năm qua và tăng trưởng GDP dự kiến ​​ở mức 6,8% năm 2021. Nó có nhiều nguồn thu nhập khác nhau như dịch vụ, xuất khẩu và công nghiệp.

Trong khi đó, Philippines cũng đang phát triển kinh tế nhưng tốc độ tăng trưởng không như Việt Nam, với tăng trưởng GDP trung bình khoảng 5,5% trong nhiều năm.

3. Du học chiếm thị phần lớn trong nền kinh tế Philippines

Du học là một trong những nguồn thu nhập quan trọng cho Philippines. Nó có thể chiếm một phần lớn trong nền kinh tế Philippines vì nó cung cấp nhiều việc làm cho người dân và cung cấp nguồn thu nhập cho các công ty dạy học tiếng Anh, các trung tâm giáo dục và các công ty dịch vụ du lịch. Du học cũng có thể góp phần tăng trưởng kinh tế của Philippines bằng cách tăng cơ hội kinh doanh, tăng giá trị của những sản phẩm và dịch vụ của nước này và tăng tỷ giá của những tiền tệ.

Như vậy, những thông tin về kinh tế Philippines đã được chúng tôi cập nhật chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn đang có dự định học tập hay sinh sống tại Philippines chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi đặt chân tới đây.

Tin liên quan
Những điều bạn cần biết trước khi du học tại Philippines

Những điều bạn cần biết trước khi du học tại Philippines

Tại sao ngày càng có nhiều phụ huynh chọn Philippines làm điểm đến du học cho con em họ? Vì mục đích này được thực hiện thường xuyên tại đất nước này với nhiều lý do khác nhau. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một điểm đến cho việc cải thiện tiếng Anh của con […]
Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Bất cứ ai làm thủ tục du học Philippine đều bắt buộc phải có giấy phép SSP. Tuy nhiên không phải ai cũng biết giấy phép SSP là gì? Làm sao để có được giấy SSP theo quy định? Vì thế trong bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin chi tiết và đầy […]
Đăng ký ngay
0355.931.031 Đăng ký học