Tìm hiểu về lịch nghỉ lễ của Philippines

Ngày 01/06/2023
479 lượt xem
Ngày lễ của Philippines là một sự kết hợp giữa các ngày lễ cổ truyền của người Philippines và các ngày lễ quốc gia của đất nước. Các ngày lễ cổ truyền bao gồm các ngày lễ hội đền thờ, ngày lễ hội hoa, và các ngày lễ dân tộc khác. Các ngày lễ quốc gia bao gồm ngày Quốc khánh (12 tháng 2), ngày Thảm hoạ (30 tháng 11), và ngày Lễ tặng quà (25 tháng 12). Trong các ngày lễ này, người Philippines thường tổ chức hoặc tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, và chương trình hội họp gia đình.

1. Tìm hiểu lịch nghỉ lễ quốc gia của Philippines

Lịch nghỉ lễ của Philippines bao gồm một số ngày lễ quốc gia và các ngày lễ cộng đồng. Một số ngày lễ quốc gia được chú ý như:

 • New Year’s Day: ngày 1 tháng 1
 • Araw ng Kagitingan: 9 tháng 4
 • Labor Day: 1 tháng 5
 • Independence Day: 12 tháng 6
 • National Heroes Day: áp dụng ngày thứ hai của tháng 9
 • Bonifacio Day: 30 tháng 11
 • Christmas Day: ngày 25 tháng 12
 • Rizal Day: ngày 30 tháng 12
 • New Year’s Eve: ngày 31 tháng 12

Ngoài ra, các ngày lễ cộng đồng cũng được tổ chức trong các tỉnh và thành phố khác nhau như: Paskong Pinoy (giáng sinh Philippines), Ati-Atihan Festival, và Sinulog Festival.

Ngày Thứ Tên ngày lễ Giải thích
01/01 Thứ 4 New Year’s Day 1 tuần sau Giáng Sinh là ngày lễ chào đón năm mới như hầu hết các quốc gia khác. Và vào ngày này, kể cả các cửa hàng cũng sẽ đóng cửa.
25/01 Thứ 7 Luner New Year’s Day Mặc dù là Tết nguyên đán nhưng cũng không quá hoành tráng vì hầu hết người dân ở Philippines theo đạo Công giáo (83%)
25/02 Thứ 3 People`s Power Anniversary Kỷ niệm cuộc cách mạng đánh bại nhà độc tài Marcos.
22/03 Chủ nhật Lailatul Isra Wal Mi Raj Kỷ niệm ngày mà Thiên Chúa đã đưa người sáng lập đạo Hồi – Nhà tiên tri Mohamed đến Jerusalem. (Theo lịch Hồi giáo).
09/04 Thứ 5 Day of Valor Đây là chuỗi các sự kiện lớn nhất ở Philippines, kỷ niệm ngày phục sinh của Chúa.
10/04 Thứ 6 Good Friday
11/04 Thứ 7 Black Saturday
12/04 Chủ nhật Easter Sunday
01/05 Thứ 6 Labor Day Quốc tế lao động
24/05 Chủ nhật Eidul-Fitar Ngày lễ kỷ niệm kết thúc tháng chay Ramada.
12/06 Thứ 6 Independence Day Quốc khánh, kỷ niệm 400 năm giải phóng khỏi thực dân Tây Ban Nha.
31/07 Thứ 6 Feast of the Sacrifice Một ngày lễ của người Hồi Giáo
01/08 Thứ 7
20/08 Thứ 5 Amun Jadid Ngày lễ mừng năm mới của người Hồi Giáo
21/08 Thứ 6 Ninoy Aquino Day Ngày lễ kỷ niệm sự chiến thắng của pe đối lập với chế độ độc tài Marcos.
29/10 Thứ 5 Maulid un-Nabi Ngày sinh của nhà sáng lập Hồi giáo – Nhà tiên tri Mohamed.
01/11 Chủ nhật All Saints’ Day Ngày tôn vinh các liệt sĩ Kitô giáo
02/11 Thứ 2 All Souls’ Day
30/11 Thứ 2 Bonifacio Day Ngày sinh của nhà hoạt động nổi tiếng người Philippines – Andres Bonifacio
24/12 Thứ 5 Christmas Eve Giáng sinh – Lễ lớn nhất trong năm của Philippines.
25/12 Thứ 6 Christmas Day
30/12 Thứ 4 Rizal Day Ngày tưởng nhớ người anh hùng Josse Rizal
31/12 Thứ 5 New Year’s Eve Giao thừa
Xem thêm:  Cảm nhận về mô hình học Semi-Sparta tại Philippines

2. Lịch nghỉ lễ địa phương của Philippines

Lịch nghỉ lễ địa phương của Philippines có nhiều ngày lễ khác nhau tùy theo vùng và tỉnh. Một số ngày lễ địa phương được tôn vinh là Pahiyas Festival, Ati-Atihan Festival, và Sinulog Festival. Chúng được tổ chức vào các tháng trong năm và thường tôn vinh văn hóa, thời trang, và nghệ thuật của từng vùng. Nhiều ngày lễ địa phương còn có các hoạt động vui chơi, trò chơi, và hội chợ.

Ngày Thứ Tên ngày lễ Khu vực Giải thích
18/01 Chủ nhật Sinulog Cebu Lễ hội Sinulog là lễ hội lớn nhất Cebu, được tổ chức vào chủ nhật thứ ba của tháng 1 hằng năm.
24/02 Thứ 2 Cebu City Charter Day Cebu Kỷ niệm thành lập Cebu.
16/03 Thứ 2 Davao City Day Baguio Kỷ niệm thành lập Davao – Thành phố lớn thứ 3 của Philippines với nhiều cuộc diễu hành đẹp mắt.
27/04 Thứ 2 Kadaugan Sa Mactan Lapu Lapu Kỷ niệm ngày Lapu Lapu chiến thắng hạm đội của Magellan. Magellan đã chết trong trận chiến này.
07/05 Thứ 5 Jose Abad Santos Day Clark – Angeles Jose Abad Santos là một nhà hoạt động vào thế chiến thứ II.
17/06 Thứ 4 Anniversary of Mt. Pinatubo Clark – Angeles Kỷ niệm ngày núi lửa Pinatubo phun trào vào tháng 6 năm 1991. Đây là điểm đến được du khách rất yêu thích.
18/06 Thứ 5 Bacolod City Day Bacolod Kỷ niệm thành lập Bacolod.
24/06 Thứ 4 Manila Foundation Day Manila Kỷ niệm ngày Manila được công nhận như là một thành phố của Philippines.
06/08 Thứ 5 Cebu Provincial Charter Day Cebu Kỷ niệm thành lập hiến chương của thành phố Cebu.
19/08 Thứ 4 Manuel Luis Quezón Day Quezon Kỷ niệm ngày sinh của tổng thống Philippines đầu tiên – Ông Manuel Quezon.
25/08 Thứ 3 Iloilo City Charter Day Iloilo Kỷ niệm thành lập thành phố Iloilo với nhiều sự kiện diễu hành, thi đấu thể thao, văn nghệ, khiêu vũ đường phố…
01/09 Thứ 3 Baguio Charter Day Baguio Kỷ niệm thành lập thành phố Baguio – thành phố lớn thứ 2 ở Philippines sau Manila.
09/09 Thứ 4 Osmena Day Cebu Một ngày nghỉ tưởng niệm vị tổng thống thứ tư của Philippines – Ông Sergio Osmenia, ông là người con của thành phố Cebu.
21/11 Thứ 7 Lapu-lapu Festa Lapu Lapu Đây là một lễ hội mà các trường công thường không làm việc.
11/12 Thứ 6 Pampanga Day Clark – Angeles Kỷ niệm thành lập tỉnh Pampanga, Angeles.
Xem thêm:  Giới thiệu về ký túc xá trường Anh ngữ CIP

a. Tên gọi khác của ngày năm mới ở Philippines

Tên gọi khác của ngày năm mới ở Philippines là “Tatlong Araw ng Pagdiriwang ng Bagong Taon” hoặc “Panahon ng Pagdiriwang ng Bagong Taon” (gồm 3 ngày là ngày 31/12, ngày 1/1 và ngày 2/1). Nó cũng được gọi là “Simbang Gabi” hoặc “Misa de Gallo”. Người Philippines thường tham gia các lễ hội và dịp lễ trong thời gian này, bao gồm cả tham gia các lễ hội đồng quê và tham gia các lễ hội đồng tính.

b. Philippines có ăn tết âm không?

Philippines có một số người thuộc các tôn giáo khác nhau, bao gồm cả tôn giáo Đức và tôn giáo Hồi giáo, vì vậy họ không có ngày Tết âm. Tuy nhiên, họ có một số ngày lễ quan trọng khác bao gồm ngày lễ All Saints Day và All Souls Day trong tháng 11, cũng như ngày lễ Christmas và New Year.

3. Những lưu ý khi học tập tại Philippines vào ngày lễ của Philippines

Khi học tập tại Philippines vào ngày lễ của Philippines, có một số lưu ý mà người học nên biết để tránh gặp rắc rối:

 • Các trường học và các cơ quan công văn có thể đóng cửa hoặc hoạt động giảm đi trong ngày lễ. Hãy kiểm tra lịch học trước khi di chuyển đến trường hoặc cơ quan công văn.
 • Các cửa hàng và các cơ sở dịch vụ có thể đóng cửa hoặc hoạt động giảm đi trong ngày lễ. Hãy kiểm tra lịch hoạt động trước khi di chuyển đến một cửa hàng hoặc cơ sở dịch vụ.
 • Các hoạt động văn hóa và giải trí có thể được tổ chức trong ngày lễ, nhưng hãy kiểm tra lịch hoạt động trước khi tham gia.
 • Các người dân Philippines có thói quen tôn vinh ngày lễ bằng cách tổ chức hội chợ, tham gia các hoạt động giải trí và gặp gỡ gia đình và bạn bè.
Xem thêm:  Thì quá khứ hoàn thành và cách sử dụng trong tiếng Anh

Nếu bạn muốn làm việc hoặc học tập vào các ngày lễ, hãy chuẩn bị sẵn và hỏi ý kiến của người đồng nghiệp hoặc giáo viên của bạn trước khi làm điều đó. Nếu bạn muốn trải nghiệm các ngày lễ tại Philippines, hãy tìm hiểu về các hoạt động và sự kiện được tổ chức tại địa phương của bạn và tham gia vào chúng.

Tin liên quan
Bạn học tiếng Anh như thế nào?

Bạn học tiếng Anh như thế nào?

“Bạn học” trong tiếng Việt có thể dịch sang tiếng Anh là “Study Buddy” hoặc “Study Partner” tùy vào nghĩa cụ thể. Nó là người bạn mà bạn học cùng với, chia sẻ tài liệu và học hỏi nhau. 1. Phân biệt “Study Buddy” và “Study Partner” “Study Buddy” và “Study Partner” đều được sử […]
Học bài tiếng Anh là gì?

Học bài tiếng Anh là gì?

“Học bài” tiếng Anh là “Study” hoặc “Learn Material”. Là quá trình tìm hiểu và học hỏi thông qua việc đọc, tìm hiểu, và nhận thức các kiến thức mới hoặc cần thiết. Đây có thể là một phần của quá trình học tập trong trường học hoặc là một hình thức tự học bổ […]
Hướng dẫn xếp đồ vào vali hiệu quả khi đi du học

Hướng dẫn xếp đồ vào vali hiệu quả khi đi du học

Khi bạn chuẩn bị cho hành trình du học, việc xếp đồ vào vali một cách khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian, bảo vệ đồ dùng và mang lại sự thuận tiện trong suốt chuyến đi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những bí quyết và thủ thuật giúp […]
Cuộc sống sinh viên Philippines - Những trải nghiệm thực tế và bổ ích

Cuộc sống sinh viên Philippines - Những trải nghiệm thực tế và bổ ích

Bạn muốn tìm hiểu về cuộc sống sinh viên tại Philippines? Hãy cùng khám phá những trải nghiệm thực tế, những thách thức và cơ hội mà cuộc sống sinh viên Philippines mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống sinh viên tại quốc đảo này. 1. Giới […]
Các từ "linking words" là gì và cách sử dụng trong tiếng Anh

Các từ "linking words" là gì và cách sử dụng trong tiếng Anh

Du Học Philippines giải thích các từ linking words là gì và cung cấp các ví dụ về cách sử dụng chúng trong tiếng Anh. Nếu bạn muốn nâng cao khả năng viết và giao tiếp tiếng Anh của mình, hãy đọc bài viết này ngay! 1. Giới thiệu về từ linking words 1.1. Định […]
Đăng ký ngay
0396426393 Đăng ký học