10 phương pháp đơn giản để bứt phá kỹ năng đọc tiếng Anh

Ngày 19/05/2024
1.100 lượt xem

Bên cạnh các kỹ năng nghe, nói, viết tiếng Anh, kỹ năng đọc cũng là nỗi lo của rất nhiều bạn học viên. Để giải đáp các vấn đề này, hãy cùng tham khảo 10 phương pháp giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh nhanh chóng.

1. Đọc những gì mình thích

Để rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh hiệu quả, trước hết bạn cần tìm được nguồn tài liệu mà mình yêu thích. Ví dụ như sách, truyện tiếng Anh, tạp chí, các tờ báo nước ngoài. Khi lựa chọn, bạn cần chú ý những đầu sách, tài liệu phù hợp với trình độ của bản thân, chủ yếu có nguồn từ vựng đơn giản để bắt đầu thay vì những cuốn sách học thuật.

Trong thời gian đầu, việc đọc tiếng Anh là vô cùng khó khăn bởi có vô số từ vựng bạn chưa hề biết. Đồng thời, bạn cũng không thể hiểu toàn bộ nội dung của nguồn tài liệu đó. Khi đọc những gì mình thích, chắc chắn bạn sẽ có thêm rất nhiều động lực để hoàn thành và đọc thêm những nguồn tài liệu tiếp theo.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm đọc những tài liệu liên quan đến công việc, lĩnh vực mà mình đang theo đuổi. Nhờ vậy, bạn không chỉ trau dồi kỹ năng đọc tiếng Anh mà còn trau dồi thêm những kiến thức, kỹ năng trong công việc.

2. Hình thành thói quen đọc tiếng Anh mỗi ngày

Giống như bất kỳ các kỹ năng khác, bạn cũng phải hình thành thói quen đọc tiếng Anh hàng ngày để rèn luyện ngày càng tốt hơn. Đơn giản nhất là bạn hãy dành 30 phút và hoàn toàn tập trung thời gian để đọc tiếng Anh.

Cách đọc tiếng Anh hiệu quả
Cách đọc tiếng Anh hiệu quả

3. Đọc theo các chủ đề

Sẽ dễ dàng hơn trong quá trình đọc tiếng Anh khi bạn lựa chọn các chủ đề phù hợp với trình độ và lĩnh vực của bản thân. Hơn nữa, khi xoáy sâu vào từng chủ đề cụ thể cũng giúp bạn hiểu sâu về lĩnh vực đó.

4. Đọc lướt qua để hiểu được nội dung chính

Khi mới bắt đầu luyện đọc tiếng Anh, sẽ rất khó nếu như bạn đọc chi tiết toàn bộ cuốn sách hay nguồn tài liệu đó một cách chi tiết. Thay vào đó, hãy hình thành thói quen đọc lướt để nắm được những thông tin chung nhất về nội dung bài đọc.

Bạn sẽ đọc nhanh toàn bộ văn bản, tập trung và những nội dung quan trọng mang ý nghĩa bao quát như tiêu đề chính, tiêu đề phụ, câu đầu tiên của đoạn hoặc những cụm từ in đậm. Hãy dành ra tối đa 2 phút cho một đoạn văn, không đi sâu vào chi tiết và bỏ qua những từ vựng tiếng Anh mình không hiểu.

5. Đặt câu hỏi và xác định thông tin cần tìm

Đây là cách chúng ta tương tác với văn bản từ đó nhớ thông tin lâu hơn. Sau khi biết được nội dung của văn bản, bạn nên gạch ra những thông tin mình muốn biết. Nếu bạn đang làm một bài tập đọc thì hãy đọc trước và ghi nhớ những câu hỏi đề bài đưa ra, và thêm vào câu hỏi của mình nếu muốn.

6. Đọc lướt để tìm kiếm thông tin

Ở bước này, chúng ta sẽ đọc văn bản một cách nhanh chóng, đọc nhanh những thông tin cần tìm để trả lời các câu hỏi bên trên. Bạn có thể gạch chân (tốt nhất là bằng mực khác màu) những từ khóa quan trọng để dễ dàng tìm kiếm thông tin. Nếu bạn vẫn chưa thể trả lời hết các câu hỏi vì không hiểu nghĩa của một số từ vựng có trong bài đọc, hãy để lại sau khi tra cứu từ vựng đầy đủ.,

Đọc lướt thông tin trong bài
Đọc lướt thông tin trong bài

7. Đọc kỹ văn bản và tra cứu từ mới

Đây là lúc bạn cần tập trung đọc nội dung chi tiết của văn bản để hiểu tường tận toàn bộ. Đừng quên sử dụng các loại từ điển uy tín và Google nếu gặp một cụm từ hay cấu trúc mình không biết. Một mẹo cực hay trong quá trình tra từ vựng chính là tra cứu cả phát âm, ví dụ minh hoạ. Đồng thời, bạn hãy cố gắng hoàn thiện tất cả các câu hỏi mình đã đặt ra sau khi đã biết hết từ vựng.

8. Ghi lại từ vựng và ngữ pháp quan trọng

Trong quá trình đọc tiếng Anh, bạn đừng nên bỏ qua việc ghi chép lại các từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp quan trọng. Hãy tập cho mình thói quen đọc và ghi lại những gì chắt lọc nhất để sử dụng. Với từ vựng, đừng chỉ ghi những từ riêng đơn lẻ mà hãy ghi theo cụm từ và những từ đồng nghĩa đi kèm. Còn đối với cấu trúc ngữ pháp, bạn hãy bổ sung thêm ví dụ cụ thể đi kèm với cấu trúc. Đây sẽ là nguồn tài nguyên quý giá giúp ích rất nhiều trong quá trình viết hay nói tiếng Anh.

Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ ghi lại những gì thực sự cần thiết, và chắc chắn có thời gian ôn lại. Việc ghi chú quá nhiều thông tin dễ gây loãng và khiến bạn chán học. Trong quá trình ôn tập, bạn đừng quên thực hành những nội dung đã học được.

Ghi chép từ vựng tiếng Anh
Ghi chép từ vựng tiếng Anh

9. Tóm tắt lại văn bản

Đa số mọi người thường bỏ qua bước này vì họ đều nghĩ rằng mình hiểu được tất cả các từ của văn bản là hoàn hảo. Tuy nhiên, sự thật là bạn chỉ thực sự nắm được nội dung và rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh khi bạn biết cách diễn đạt theo ý hiểu của mình.

Bạn có thể diễn đạt bằng bất kỳ phương thức nào: kể lại câu chuyện,  viết hay vẽ mindmap,…bằng tiếng Anh cho người khác theo cách thức đơn giản nhất. Đây vừa là cách thực hành những nội dung đã học, vừa giúp chúng ta nhớ thông tin hiệu quả hơn.

10. Đọc lại văn bản một lần nữa

Đôi khi đọc một văn bản, đặc biệt nếu bạn đọc một cuốn sách tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ không hiểu toàn bộ nội dung nếu như chỉ đọc duy nhất một lần. Bạn không nhất thiết phải đọc lại ngay lúc đó, có thể là vài hôm sau hoặc thậm chí tuần sau. Đọc lại giúp bạn tìm được những gì đã bỏ lỡ, hoặc rất có thể mới thực sự hiểu được toàn bộ nội dung của nguồn tài liệu.

Bên cạnh đó, đây cũng là cách để học từ vựng một cách hiệu quả khi bạn được tiếp xúc với từ vựng đó rất nhiều lần thay vì chỉ gặp duy nhất một lần và quên ngay từ vựng đó.

Tin liên quan
Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Bất cứ ai làm thủ tục du học Philippine đều bắt buộc phải có giấy phép SSP. Tuy nhiên không phải ai cũng biết giấy phép SSP là gì? Làm sao để có được giấy SSP theo quy định? Vì thế trong bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin chi tiết và đầy […]
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của ruộng bậc thang Cordillera

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của ruộng bậc thang Cordillera

Đa số du khách khi đến Philippines thường lựa chọn dừng chân tại các hòn đảo xinh đẹp. Tuy nhiên, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ lỡ ruộng bậc thang Cordillera. Tọa lạc trên dãy núi cao của vùng Ifugao, nơi đây được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Các dãy […]
Tổng quan về các khóa học của trường Anh ngữ A&J Academy

Tổng quan về các khóa học của trường Anh ngữ A&J Academy

A&J Academy là một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt nhất tại Philippines. Nhà trường cung cấp đa dạng các khóa học từ cơ bản đến nâng cao. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các khóa học này trong bài viết dưới đây. 1. Khóa học General ESL của trường […]
Du học tiếng Anh dài hạn tại Philippines: Tất tần tật về khóa học

Du học tiếng Anh dài hạn tại Philippines: Tất tần tật về khóa học

Học tiếng Anh là một trong những việc quan trọng nhất để cải thiện kỹ năng giao tiếp và mở rộng cạnh tranh trong môi trường quốc tế. Nếu bạn muốn trải nghiệm một khóa học tiếng Anh dài hạn tại một địa điểm thân thiện, đẹp và giá trị, thì Philippines là sự lựa […]
Đăng ký ngay
0862961896 Đăng ký học