Các dân tộc tại Philippines mà bạn chưa hề biết tới

Ngày 18/07/2024
2.652 lượt xem

Philippines với dân số đứng thứ hai Đông Nam Á gồm mười hai nhóm dân tộc. Các dân tộc này có số lượng khá đông đúc, đa số sống ở những đảo vùng Luzon hay thủ đô Manila. Với số lượng 12 nhóm dân tộc, Philippines trở thành một trong những quốc gia đa chủng tộc nhất châu Á.

Các dân tộc của Philippines
Các dân tộc của Philippines

1. Nhóm dân tộc chiếm hơn 85% dân số cả nước

1.1. Bisayan

Người Bisayan hay còn gọi là Visayan là nhóm dân tộc lớn nhất ở Philippines. Khoảng 21,8 triệu người, chiếm 42% tổng dân số cả nước, phân bố chủ yếu ở Samar, Bogo, Cebu, Negros và Panay. Ngoài ra, người Bisayan cũng di cư từ các hòn đảo bản địa này sang các hòn đảo lân cận, trong đó các cuộc di cư lớn nhất là quần đảo Mindanao, Palawan và Sulu.

Ngôn ngữ của người Bisayan được chia thành nhiều phương ngữ, mỗi phương ngữ rất khác nhau, gần như là một ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, có một số khác biệt về dân tộc học giữa những cư dân nói các phương ngữ khác nhau.

Visayas là nơi sinh sống của một phần ba dân số cả nước, với trung bình hơn 200 người trên một km vuông. Cebu là thành phố đông dân nhất trong cuộc đua, thành phố lớn thứ hai ở Philippines. Có các trường đại học hạng nhất của tỉnh, các chi nhánh của Thư viện Quốc gia, các trạm thời tiết, v.v.

Các loại cây trồng chính ở Bisayan là lúa, ngô, dừa và thuốc lá. Dệt tre và đan rơm là nghề thủ công truyền thống của người Bisayan. Ngoài ra, người Bisayan theo đạo công giáo, thường lập bàn thời gia tiên để thờ cúng tổ tiên.

1.2. Tagalog

Người Tagalog là nhóm dân tộc lớn thứ hai ở Philippines với dân số 12,3 triệu người và phân bố chủ yếu ở miền trung và miền nam Luzon. Người Tagalog là nhóm dân tộc phát triển nhất về kinh tế và văn hóa ở Philippines. Chính phủ Philippines đã đặt Garuda của ông trở thành ngôn ngữ quốc gia.

Hầu hết người Tagalog sống ở các vùng nông thôn và tham gia vào các hoạt động nông nghiệp. Nông cụ chủ yếu là cày và cào bằng sắt và gỗ. Cây lúa là cây lương thực chính, ngoài ra cây ngô cũng được trồng rất nhiều.

Ngoài ra, chuối, dừa, xoài, cà phê và các loại rau khác cũng được trồng rộng rãi. Cây gai dầu, mía, thuốc lá, vv cũng được trồng ở Manila. Người Tagalog tin vào Công giáo nên những lễ hội long trọng hơn đều liên quan đến Công giáo.

Người dân Philippines
Người dân Philippines

1.3. IIocano

Còn được gọi là Ilokano hoặc Ilokan, hay Iloks. Người Iroks là nhóm dân tộc lớn thứ ba ở Philippines với dân số 5,7 triệu người. Người Iroks ban đầu sống ở tây bắc Luzon và dần dần di cư đến các hòn đảo khác như Thung lũng Cagayan và Mindanao.

Người Iroks chủ yếu kinh doanh lúa gạo, họ là những bậc thầy về nông nghiệp. Ngoài các giống lúa nói chung còn trồng lúa thơm và gạo nếp. Người Iroks cũng là những người đầu tiên giới thiệu bông ở quần đảo Philippine.

Người Iroks được nhiều người tin rằng là giáo phái Công giáo Philippines được gọi là Agbaiism, còn được gọi là Nhà thờ Độc lập Philippines. Được thành lập vào năm 1920 bởi những người Công giáo Philippines trong cuộc đấu tranh giành độc lập, được biết đến với cái tên “Nhà thờ Độc lập của Philippines” vì chủ trương giành độc lập dân tộc.

2. Các nhóm dân tộc ít người khác

Các nhóm dân tộc này sống ở vùng đồng bằng của đảo Luzon, dân số dao động từ 300.000 đến 1,8 triệu người. Các nhóm dân tộc nhỏ ở khu vực đồng bằng của đảo Luzon có sự tương đồng, giao thoa và gần gũi về ngôn ngữ, văn hóa và quan hệ kinh tế. Và đa số người dân nơi đây đều làm nông nghiệp.

2.1. Các dân tộc sống ở đảo Luzon

Có nhiều dân tộc Philippines sinh sống ở vùng Luzon. Các dân tộc này đang ở các giai đoạn phát triển xã hội khác nhau. Trong số các tộc người này, kinh tế phát triển nhất và được thế giới bên ngoài biết đến nhiều nhất là tộc người Ifugao, họ phân bố trên sườn phía đông của dãy núi Cordillera ở trung tâm Bắc Luzon.

Thứ hai, có 190.000 người Kankanai, nằm ở phía bắc của khu dân định cư Ifugao; gần 100.000 người; người Pondu, hơn 80.000 người và người Luyanjian, hơn 60.000 người, nằm ở phía tây bắc đảo Luzon. Ngoài ra còn có 20.000 người Ibadan sống ở quần đảo Babuyan, đảo Batan, giữa đảo Luzon và Đài Loan.

Người dân Philippines trong trang phục truyền thống
Người dân Philippines trong trang phục truyền thống

2.2. Các dân tộc vùng núi Mindanao

Bao gồm Subanong, Manobo, Bilan, Tagakoro, Mandaya, v.v. Đại đa số các dân tộc này làm nông nghiệp thô sơ. Cây trồng chính là lúa nương. Ngoài ra còn trồng các loại rau củ như khoai lang. Các loại cây công nghiệp bao gồm cây thuốc lá, cây cọ và cây bàn tính.

Các dân tộc miền núi ở Mindanao cũng giống như các dân tộc miền núi ở Luzon, không bị Tây Ban Nha cai trị triệt để và do đó vẫn giữ được văn hóa truyền thống của họ.

2.3. Moro

Người Moro của Philippines là một nhóm dân tộc tin theo đạo Hồi, bao gồm nhiều dân tộc. “Moro” được lấy từ Tây Ban Nha, có nghĩa là người Moor tin theo đạo Hồi. Người Moro phân bố ở phía tây và tây nam Mindanao.

2.4. Người Hoa

Tại các đảo thuộc quần đảo Philippines, trong số các nhóm dân tộc không thuộc Austronesia, nhóm dân tộc có số lượng lớn nhất là người Hoa, với 1,2 triệu người. Người Hoa ngày nay đã nhập cư vào Philippines từ thế kỷ thứ 7, chủ yếu từ các tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông của Trung Quốc.

Phần lớn người Hoa là người gốc Hoa, phân bố ở các trung tâm của nhiều hòn đảo khác nhau, và phần lớn tập trung ở Manila. Một số lượng đáng kể trong số họ là con cháu của Hóa Phi có dòng máu lai. Hầu hết họ là thương nhân, công nhân thủ công, tiểu chủ và một số nhà công nghiệp lớn.

Người dân Philippines trong các dịp lễ hội
Người dân Philippines trong các dịp lễ hội

Tại các thành phố lớn, các nhà hàng do người Hoa điều hành đang cực kỳ phổ biến và hoạt động kinh doanh ngày càng bùng nổ. Người Trung Quốc vẫn giữ ngôn ngữ, phong tục và tín ngưỡng tôn giáo của riêng họ.

Họ tổ chức các lễ hội truyền thống của mình, xuất bản báo chí bằng tiếng Trung, điều hành các trường dạy tiếng Trung và yêu thích các bộ phim truyền hình tiếng Trung.

“Hiến pháp của Cộng hòa Philippines” năm 1986 công nhận quốc tịch Philippines hiện có của người Trung Quốc, cho phép những người không bình thường đăng ký làm thành viên. Ngày nay, người Philippines gốc Hoa và người Peranakan chung sống hòa thuận, điều này đã thúc đẩy rất nhiều sự phát triển của nền kinh tế Philippines.

Tin liên quan
Tin học văn phòng tiếng Anh là gì?

Tin học văn phòng tiếng Anh là gì?

Tin học văn phòng tiếng Anh là Office Information Technology thường bao gồm khả năng sử dụng các công cụ và phần mềm cơ bản để hoàn thành các công việc văn phòng. Các ví dụ như Microsoft Word, Excel, PowerPoint là những công cụ thường được sử dụng trong các khóa học về tin […]
Điểm lại 9 bộ phim hay của Philippines từng gây bão màn ảnh

Điểm lại 9 bộ phim hay của Philippines từng gây bão màn ảnh

Bạn sẽ không quá xa lạ với những bộ phim hay của Philippines này bởi chúng từng gây bão màn ảnh nhỏ trong thời gian dài. Phim Philippines với kịch bản đặc sắc cùng dàn diễn viên trẻ tài năng thu hút khán giả trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Hãy cùng […]
Có gì trong ký túc xá tại Philippines?

Có gì trong ký túc xá tại Philippines?

Du học sinh không xa lạ gì với môi trường khép kín có ký túc xá bên trong khuôn viên trường Anh ngữ tại Philippines. Bạn tò mò ký túc xá dành cho học viên như thế nào và được trang bị những cơ sở vật chất gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho […]
Ẩm thực Philippines: Tìm hiểu về món ăn và đặc sản địa phương

Ẩm thực Philippines: Tìm hiểu về món ăn và đặc sản địa phương

Ẩm thực là một trong những thế mạnh của Philippines với hàng trăm món ăn độc đáo và đặc sản địa phương. Từ món ăn truyền thống như Adobo và Lechon, đến những món ăn đặc biệt như Balut và Kinilaw, đất nước này có rất nhiều để đưa ra cho những người yêu thích […]
Hoạt động ngoại khóa của trường Anh ngữ CIA

Hoạt động ngoại khóa của trường Anh ngữ CIA

Để hỗ trợ học viên rèn luyện tiếng Anh một cách thú vị, trường Anh ngữ CIA cũng thường xuyên tổ chức thêm các hoạt động ngoại khóa. Đây là cơ hội để các bạn học viên tiếp thêm năng lượng và giao lưu cùng những bạn học viên quốc tế. Một số hoạt động […]
4 hoạt động ngoại khóa tại trường Anh ngữ Philinter

4 hoạt động ngoại khóa tại trường Anh ngữ Philinter

Không chỉ nổi tiếng với chất lượng giảng dạy, trường Anh ngữ Philinter còn có nhiều hoạt động ngoại khóa sôi nổi và hấp dẫn dành cho các học viên. Vào mỗi thứ sáu cuối cùng của tháng, trường thường tổ chức các hoạt động như Speech contest, Spelling bee, Dance Party, Karaoke…Đây là các […]
Đăng ký ngay
0862961896 Đăng ký học