Các dân tộc tại Philippines mà bạn chưa hề biết tới

Ngày 03/10/2023
1.185 lượt xem

Philippines với dân số đứng thứ hai Đông Nam Á gồm mười hai nhóm dân tộc. Các dân tộc này có số lượng khá đông đúc, đa số sống ở những đảo vùng Luzon hay thủ đô Manila. Với số lượng 12 nhóm dân tộc, Philippines trở thành một trong những quốc gia đa chủng tộc nhất châu Á.

Các dân tộc của Philippines
Các dân tộc của Philippines

1. Nhóm dân tộc chiếm hơn 85% dân số cả nước

1.1. Bisayan

Người Bisayan hay còn gọi là Visayan là nhóm dân tộc lớn nhất ở Philippines. Khoảng 21,8 triệu người, chiếm 42% tổng dân số cả nước, phân bố chủ yếu ở Samar, Bogo, Cebu, Negros và Panay. Ngoài ra, người Bisayan cũng di cư từ các hòn đảo bản địa này sang các hòn đảo lân cận, trong đó các cuộc di cư lớn nhất là quần đảo Mindanao, Palawan và Sulu.

Ngôn ngữ của người Bisayan được chia thành nhiều phương ngữ, mỗi phương ngữ rất khác nhau, gần như là một ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, có một số khác biệt về dân tộc học giữa những cư dân nói các phương ngữ khác nhau.

Visayas là nơi sinh sống của một phần ba dân số cả nước, với trung bình hơn 200 người trên một km vuông. Cebu là thành phố đông dân nhất trong cuộc đua, thành phố lớn thứ hai ở Philippines. Có các trường đại học hạng nhất của tỉnh, các chi nhánh của Thư viện Quốc gia, các trạm thời tiết, v.v.

Các loại cây trồng chính ở Bisayan là lúa, ngô, dừa và thuốc lá. Dệt tre và đan rơm là nghề thủ công truyền thống của người Bisayan. Ngoài ra, người Bisayan theo đạo công giáo, thường lập bàn thời gia tiên để thờ cúng tổ tiên.

1.2. Tagalog

Người Tagalog là nhóm dân tộc lớn thứ hai ở Philippines với dân số 12,3 triệu người và phân bố chủ yếu ở miền trung và miền nam Luzon. Người Tagalog là nhóm dân tộc phát triển nhất về kinh tế và văn hóa ở Philippines. Chính phủ Philippines đã đặt Garuda của ông trở thành ngôn ngữ quốc gia.

Hầu hết người Tagalog sống ở các vùng nông thôn và tham gia vào các hoạt động nông nghiệp. Nông cụ chủ yếu là cày và cào bằng sắt và gỗ. Cây lúa là cây lương thực chính, ngoài ra cây ngô cũng được trồng rất nhiều.

Ngoài ra, chuối, dừa, xoài, cà phê và các loại rau khác cũng được trồng rộng rãi. Cây gai dầu, mía, thuốc lá, vv cũng được trồng ở Manila. Người Tagalog tin vào Công giáo nên những lễ hội long trọng hơn đều liên quan đến Công giáo.

Người dân Philippines
Người dân Philippines

1.3. IIocano

Còn được gọi là Ilokano hoặc Ilokan, hay Iloks. Người Iroks là nhóm dân tộc lớn thứ ba ở Philippines với dân số 5,7 triệu người. Người Iroks ban đầu sống ở tây bắc Luzon và dần dần di cư đến các hòn đảo khác như Thung lũng Cagayan và Mindanao.

Người Iroks chủ yếu kinh doanh lúa gạo, họ là những bậc thầy về nông nghiệp. Ngoài các giống lúa nói chung còn trồng lúa thơm và gạo nếp. Người Iroks cũng là những người đầu tiên giới thiệu bông ở quần đảo Philippine.

Người Iroks được nhiều người tin rằng là giáo phái Công giáo Philippines được gọi là Agbaiism, còn được gọi là Nhà thờ Độc lập Philippines. Được thành lập vào năm 1920 bởi những người Công giáo Philippines trong cuộc đấu tranh giành độc lập, được biết đến với cái tên “Nhà thờ Độc lập của Philippines” vì chủ trương giành độc lập dân tộc.

2. Các nhóm dân tộc ít người khác

Các nhóm dân tộc này sống ở vùng đồng bằng của đảo Luzon, dân số dao động từ 300.000 đến 1,8 triệu người. Các nhóm dân tộc nhỏ ở khu vực đồng bằng của đảo Luzon có sự tương đồng, giao thoa và gần gũi về ngôn ngữ, văn hóa và quan hệ kinh tế. Và đa số người dân nơi đây đều làm nông nghiệp.

2.1. Các dân tộc sống ở đảo Luzon

Có nhiều dân tộc Philippines sinh sống ở vùng Luzon. Các dân tộc này đang ở các giai đoạn phát triển xã hội khác nhau. Trong số các tộc người này, kinh tế phát triển nhất và được thế giới bên ngoài biết đến nhiều nhất là tộc người Ifugao, họ phân bố trên sườn phía đông của dãy núi Cordillera ở trung tâm Bắc Luzon.

Thứ hai, có 190.000 người Kankanai, nằm ở phía bắc của khu dân định cư Ifugao; gần 100.000 người; người Pondu, hơn 80.000 người và người Luyanjian, hơn 60.000 người, nằm ở phía tây bắc đảo Luzon. Ngoài ra còn có 20.000 người Ibadan sống ở quần đảo Babuyan, đảo Batan, giữa đảo Luzon và Đài Loan.

Người dân Philippines trong trang phục truyền thống
Người dân Philippines trong trang phục truyền thống

2.2. Các dân tộc vùng núi Mindanao

Bao gồm Subanong, Manobo, Bilan, Tagakoro, Mandaya, v.v. Đại đa số các dân tộc này làm nông nghiệp thô sơ. Cây trồng chính là lúa nương. Ngoài ra còn trồng các loại rau củ như khoai lang. Các loại cây công nghiệp bao gồm cây thuốc lá, cây cọ và cây bàn tính.

Các dân tộc miền núi ở Mindanao cũng giống như các dân tộc miền núi ở Luzon, không bị Tây Ban Nha cai trị triệt để và do đó vẫn giữ được văn hóa truyền thống của họ.

2.3. Moro

Người Moro của Philippines là một nhóm dân tộc tin theo đạo Hồi, bao gồm nhiều dân tộc. “Moro” được lấy từ Tây Ban Nha, có nghĩa là người Moor tin theo đạo Hồi. Người Moro phân bố ở phía tây và tây nam Mindanao.

2.4. Người Hoa

Tại các đảo thuộc quần đảo Philippines, trong số các nhóm dân tộc không thuộc Austronesia, nhóm dân tộc có số lượng lớn nhất là người Hoa, với 1,2 triệu người. Người Hoa ngày nay đã nhập cư vào Philippines từ thế kỷ thứ 7, chủ yếu từ các tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông của Trung Quốc.

Phần lớn người Hoa là người gốc Hoa, phân bố ở các trung tâm của nhiều hòn đảo khác nhau, và phần lớn tập trung ở Manila. Một số lượng đáng kể trong số họ là con cháu của Hóa Phi có dòng máu lai. Hầu hết họ là thương nhân, công nhân thủ công, tiểu chủ và một số nhà công nghiệp lớn.

Người dân Philippines trong các dịp lễ hội
Người dân Philippines trong các dịp lễ hội

Tại các thành phố lớn, các nhà hàng do người Hoa điều hành đang cực kỳ phổ biến và hoạt động kinh doanh ngày càng bùng nổ. Người Trung Quốc vẫn giữ ngôn ngữ, phong tục và tín ngưỡng tôn giáo của riêng họ.

Họ tổ chức các lễ hội truyền thống của mình, xuất bản báo chí bằng tiếng Trung, điều hành các trường dạy tiếng Trung và yêu thích các bộ phim truyền hình tiếng Trung.

“Hiến pháp của Cộng hòa Philippines” năm 1986 công nhận quốc tịch Philippines hiện có của người Trung Quốc, cho phép những người không bình thường đăng ký làm thành viên. Ngày nay, người Philippines gốc Hoa và người Peranakan chung sống hòa thuận, điều này đã thúc đẩy rất nhiều sự phát triển của nền kinh tế Philippines.

Tin liên quan
Tổng quan các khóa học tại trường Anh ngữ Wales

Tổng quan các khóa học tại trường Anh ngữ Wales

Hãy cùng GIP tìm hiểu các khóa học chất lượng và đa dạng tại một trong những ngôi trường nổi tiếng bậc nhất của Philippines chính là Wales. Mỗi khóa học đều phù hợp với nhu cầu và mong muốn cụ thể của từng học viên, từ giao tiếp tiếng Anh, luyện thi chứng chỉ […]
Những lưu ý ở ký túc xá khi du học tiếng Anh Philippines

Những lưu ý ở ký túc xá khi du học tiếng Anh Philippines

Đa số học viên khi du học tiếng Anh Philippines đều ở ký túc xá trong trường. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi những vấn đề phát sinh, vậy làm sao để giải quyết tất cả khúc mắc khi ở chung với bạn bè quốc tế? Sau đây là 4 lưu ý ở ký túc […]
Cơ sở vật chất của trường Anh ngữ Pines Academy

Cơ sở vật chất của trường Anh ngữ Pines Academy

Trường Pines Academy từ lâu đã được xếp hạng là một trong những trường Anh ngữ có chất lượng đào tạo tốt nhất cả nước. Còn cơ sở vật chất tại trường thì sao? Cùng GIP tìm hiểu về cơ sở vật chất tại đây nhé. 1. Các quán cà phê, cửa hàng tiện lợi […]
Cơ sở vật chất của trường Anh ngữ JIC

Cơ sở vật chất của trường Anh ngữ JIC

Trường Anh ngữ JIC gần đây được rất nhiều học viên quan tâm nhờ những thành tựu trong việc đào tạo tiếng Anh. Trước khi du học tiếng Anh tại trường JIC, bạn đừng quên tìm hiểu về cơ sở vật chất của trường để có cái nhìn tổng quát nhất. 1. Sân tập bóng […]
Đánh giá khách quan từ học viên trường Beci Academy

Đánh giá khách quan từ học viên trường Beci Academy

1. Tại sao bạn lựa chọn Beci Academy Tham khảo nhiều địa điểm du học, tôi cực kỳ ấn tượng với thành phố Baguio bởi thời tiết mát mẻ và dễ chịu. Đây cũng là nơi nổi tiếng với không gian yên bình, thích hợp để học tập và trau dồi kiến thức. Sau khi […]
Đặc điểm nổi bật của trường Anh ngữ BECI Academy

Đặc điểm nổi bật của trường Anh ngữ BECI Academy

Beci Academy được biết đến là một trong những trường học có chất lượng đào tạo hàng đầu Philippines nói riêng và khu vực Baguio nói chung. Vậy những yếu tố nào khiến BECI Academy thu hút hàng ngàn du học sinh đến vậy, cùng GIP khám phá nhé. 1. Trường Anh ngữ BECI đảm […]
Đăng ký ngay
0862961896 Đăng ký học