Toàn cảnh nền kinh tế Philippines: du học sinh nên biết

Ngày 22/06/2024
916 lượt xem

Kinh tế Philippines đang dần hồi phục sau thời gian dài chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid – 19. Bạn yêu thích đất nước này, có nhu cầu tìm hiểu về tình hình chung của nền kinh tế Philippines để chuẩn bị kỹ càng cho hành trình du học sắp tới của mình tại đây? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu, giải đáp thắc mắc này nhé!

Nền kinh tế Philippines trong lịch sử

Từng là quốc gia giàu có thứ hai Châu Á sau Nhật Bản, Philippines trở thành một nước nghèo khó trong vùng từ thời điểm giành lại độc lập vào năm 1946. Những năm 1980, nền kinh tế Philippines đi xuống rất nhiều bởi Hoa Kỳ giảm nhu cầu đối với các sản phẩm của nước này. Sau đó, phục hồi nền kinh tế diễn ra khá mạnh mẽ nhưng tốc độ này vẫn còn chậm nếu so với các nước Đông Á khác. 

Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, kinh tế Philippines đã bị ảnh hưởng rất nhiều – giá cả sản phẩm tăng cao, lạm phát và thiên tai. Tăng trưởng kinh tế giảm từ 5% năm 1997 xuống 0,6% năm 1998. Nhưng nền kinh tế này đã được phục hồi tới khoảng 3% năm 1999, và 4% năm 2000.

Để phục hồi kinh tế nhanh chóng, bền vững, chiến lược của chính phủ Philippines là cải thiện cơ sở hạ tầng, kiểm tra hệ thống đóng thuế để tăng thu chính phủ, giảm can thiệp và tăng cường tư nhân hóa nền kinh tế, tăng giao thương với các nước khác trong vùng.

Để phục hồi kinh tế Philippines, Chính phủ nước này chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, kiểm tra hệ thống đóng thuế và tăng cường tư nhân hóa nền kinh tế...
Để phục hồi kinh tế Philippines, Chính phủ nước này chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, kiểm tra hệ thống đóng thuế và tăng cường tư nhân hóa nền kinh tế…

Kinh tế Philippines trong năm 2022 

Theo Cơ quan thống kê quốc gia Philippines (PSA), nền kinh tế nước này tăng trưởng tăng trưởng 9,3% trong quý I/2022 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt tốc độ tăng trưởng quý I/2019 – thời điểm trước khi đại dịch Covid 19 bùng phát. Những động lực chính giúp tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Philippines tăng trưởng là sản xuất (tăng 10,1%), vận tải và lưu kho (tăng 26,5%).

Trong số những lĩnh vực kinh tế chính, PSA cho biết ngành nông, lâm và ngư nghiệp, công nghiệp và dịch vụ đều tăng trưởng dương trong quý I/2022 lần lượt ở mức 0,2%, 10,4% và 8,6%.

Động cơ tăng trưởng kinh tế Philippines

Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Philippines Karl Kendrick Chua đánh giá động cơ tăng trưởng quan trọng nhất trong quý I/2022 là việc khôi phục hoạt động toàn bộ nền kinh tế. Ông khẳng định những kết quả phục hồi ấn tượng này là minh chứng cho thấy Philippines đã vượt qua những thách thức kinh tế và y tế nghiêm trọng nhất, chứng tỏ khả năng khắc phục được ảnh hưởng từ đại dịch.

Nền kinh tế Philippines được mở cửa an toàn bởi năng lực quốc gia này đã được củng cố, chương trình tiêm phòng được đẩy nhanh và Chính phủ Philippines có thể kiểm soát các đợt bùng phát dịch.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Philippines trong quý I/2022 cao hơn mức 7% dự báo, giúp nước này trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực Đông Á trong quý đầu năm, tiến gần hơn tới mục tiêu tăng trưởng 7% – 9% cả năm.

Nền kinh tế Philippines đã vượt qua những thách thức bằng những kết quả phục hồi ấn tượng
Nền kinh tế Philippines đã vượt qua những thách thức bằng những kết quả phục hồi ấn tượng

Cơ quan thống kê Philippines (PSA) cũng đã công bố số liệu về tổng sản phẩm quốc nội của nước này trong quý III/2022: tăng 7,6%, cao hơn so với dự báo. Con số này đưa Philippines lên xếp thứ hai trong số các quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh nhất khu vực Đông Nam Á, sau Việt Nam. 

Tăng trưởng GDP trong quý III mạnh là nhờ lĩnh vực dịch vụ. Tiêu dùng hộ gia đình và đầu tư vẫn là các động lực chính cho tăng trưởng.

Tốc độ phục hồi của nền kinh tế Philippines

Quá trình phục hồi kinh tế của xứ nghìn đảo này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra sôi động trong năm 2022 này và năm tiếp theo – 2023 nhờ đầu tư và tiêu dùng nội địa tăng cao

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo kinh tế Philippines tăng trưởng 6% trong năm 2022 và 6,3% trong năm 2023.

Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Philippines cho biết, đến thời điểm này, mục tiêu tăng trưởng từ 6,5 % đến 7,5% trong năm 2022 là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên đất nước này vẫn đang đứng trước áp lực lạm phát tăng cao. Nguyên nhân chính là từ các rủi ro bên ngoài và hậu quả của các trận bão lớn gần đây.

Có nên lựa chọn du học tại Philippines?

Du học Philippines đóng vai trò khá lớn vào sự phát triển của nền kinh tế nước này. Bởi du học tiếng Anh tại xứ nghìn đảo này hiện đang thu hút sự quan tâm rất lớn đến từ học viên các nước Châu Á. Lý do là tại sao?

Tiếng Anh là một trong hai ngôn ngữ chính của Philippines

Philippines lựa chọn tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng trong hệ thống giáo dục từ tiểu học đến bậc đại học và sau đại học. Đây là lý do tiếng Anh của người Philippines thường chuẩn giọng Anh – Mỹ từ 90 – 95%. Có hơn 400 trường Anh ngữ tại xứ nghìn đảo này cung cấp các khóa học tiếng Anh cần thiết cho du học sinh, đặc biệt là du học sinh tại khu vực châu Á.

Du học Philippines đóng vai trò khá lớn vào sự phát triển của nền kinh tế Philippines
Du học Philippines đóng vai trò khá lớn vào sự phát triển của nền kinh tế Philippines

Chi phí du học hợp lý, phải chăng

Du học sinh Việt Nam lựa chọn Philippines là điểm đến trong quá trình học tập của mình bởi đất nước này cung cấp những khóa học có thời gian đào tạo ngắn hạn và chi phí hợp lý. Trung bình chi phí học tập tại đây chỉ tầm 25 triệu đến 30 triệu VND/tháng đã bao gồm các chi phí ăn ở, đi lại, học phí, điện nước…. 

Ngoài ra, các trường còn cung cấp học bổng du học hấp dẫn, giảm bớt gánh nặng cho học viên trong suốt quá trình học tập. 

Phương pháp học tập độc đáo

Mặc dù chi phí học tập rẻ nhưng các trường tại Philippines lại cung cấp cho học viên mô hình học Sparta và Semi – Sparta. Mô hình này đào tạo học viên theo hình thức 1:1 – hình thức học có sự tương tác tối đa giữa học viên và giáo viên. Ngoài các lớp chính, trong chương trình học còn có các lớp học nhóm với 4 đến 8 học viên/nhóm nhằm bổ trợ và củng cố kiến thức đã học trong ngày.

Nhờ những ưu điểm này, hàng năm Philippines thu hút ít nhất 1.500 học viên đến từ 15 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới, phổ biến nhất là các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc….

Tin liên quan
Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Bất cứ ai làm thủ tục du học Philippine đều bắt buộc phải có giấy phép SSP. Tuy nhiên không phải ai cũng biết giấy phép SSP là gì? Làm sao để có được giấy SSP theo quy định? Vì thế trong bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin chi tiết và đầy […]
Hướng dẫn làm thế nào để sang Philippines du học

Hướng dẫn làm thế nào để sang Philippines du học

Bài viết cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích về quá trình chuẩn bị, đăng ký và thực hiện việc sang Philippines du học, đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về những yếu tố quan trọng liên quan đến quá trình này. 1. Giới thiệu 1.1. Lý do chọn Philippines để du […]
Đăng ký ngay
0862961896 Đăng ký học