Xin chào tiếng Philippines là gì?

Ngày 22/06/2024
6.381 lượt xem

Philippines được biết đến là quốc gia của nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Do đó, các du khách nước ngoài hoặc du học sinh trước khi đến quốc đảo này đều có nhu cầu tìm hiểu xin chào tiếng Philippines là gì? Việc nắm rõ các cách chào hỏi của người dân Philippines sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng từ họ. Đồng thời thể hiện bản thân là người hiểu biết, có tìm hiểu về văn hóa, con người nơi đây.

1. Philippines là Quốc gia đa ngôn ngữ

Trước khi tìm hiểu xin chào tiếng Philippines là gì? Chúng ta hãy cùng điểm qua một số thông tin nổi bật về ngôn ngữ giao tiếp của người dân Philippines. Từng bị Mỹ và Tây Ban Nha thống trị nên nền văn hoá và ngôn ngữ của Philippines chịu ảnh hưởng khá lớn từ hai quốc gia này.

Nổi bật, 80% người dân Philippines nói tiếng Anh khá sành sỏi. Và được đánh giá là 1 trong số các quốc gia có nhiều người nói tiếng Anh nhất thế giới. Theo số liệu thống kê, đất nước Philippines hiện có hơn 700 ngôn ngữ bản địa.

Trong đó, có hơn 170 loại ngôn ngữ được người dân sử dụng hàng ngày như: Bikol, Kapampangan, IIokano, Cebuano,… Filipino là ngôn ngữ được chuẩn hóa từ Tagalog, nay ứng dụng phổ biến trong đất nước Philippines.

2. Xin chào tiếng Philippines là gì?

Tại đất nước Philippines, bạn có thể chào hỏi người dân bằng tiếng Philippines hoặc tiếng Anh bởi công dân Quốc đảo này khá giỏi về ngoại ngữ. Tuy nhiên, nếu muốn tạo ấn tượng, hãy chào hỏi họ bằng tiếng Philippines.

Người Philippines thường chào hỏi nhau bằng từ Kamusta? Dịch sang tiếng Việt là “bạn khỏe không” để thay cho câu nói xin chào. Hoặc bạn có thể thêm các tiền tố sau để câu xin chào của mình được “văn vẻ” và hay hơn.

– Magandang Umaga: Chào buổi sáng.

– Mangandang gabi: Chào buổi tối.

– Magandang hapon: Chào buổi chiều.

– Magandang araw: Chúc bạn ngày mới tốt lành.

Hướng dẫn cách nói xin chào tiếng Philippines

Tại đất nước Philippines, bạn có thể chào hỏi người dân bằng tiếng Philippines hoặc tiếng Anh

3. Tìm hiểu cách chào hỏi của người Philippines

Ngoài việc tìm hiểu cách chào hỏi của người Philippines. Bạn nên tham khảo thêm các kiểu chào hỏi phổ biến của người dân nước này:

a. Đối với cách chào hỏi người nhỏ tuổi dành cho người lớn tuổi

Ở Philippines, cách chào hỏi truyền thống giữa người nhỏ tuổi đối với người lớn tuổi gọi là Mano. Mano thể hiện sự kính trọng, biết ơn đối với người đối diện, người lớn tuổi hoặc người lần đầu gặp.

Với kiều chào hỏi Mano, bạn hãy cúi gập người xuống, sau đó cầm tay người mà bản thân muốn chào hỏi. Tiếp theo, bạn hãy áp nhẹ mu bàn tay đối phương lên trán. Người được bạn chào sẽ hiểu rằng bạn đang ngỏ ý về sự tôn trọng, cầu bình an cho họ.

b. Chào hỏi thể hiện cảm xúc bằng môi

Bạn sẽ bất ngờ khi biết được người dân Philippines còn thể hiện sự mến khách, thân thiện của mình qua đôi môi. Cụ thể, khi gặp khách, người dân sẽ chu đôi môi ra, đồng thời nhướn lông mày lên một chút và chuyển động qua lại. Họ cho rằng đôi môi sẽ thể hiện sự thân thiết, nhiệt tình tốt hơn các ngón tay hững hờ và không có cảm xúc.

Thể hiện cách xin chào tiếng Philippines bằng môi

Chào hỏi bằng chu môi và nhướm chân mày của người dân Philippines

c. Mabuhay philippines là gì?

“Mabuhay” là từ Tagalog, ngôn ngữ chính của Philippines, có nghĩa là “sống” hoặc “sống mãi mãi”. Khi nói “Mabuhay Philippines”, người ta thường muốn chúc mừng và tỏ ra tình yêu thương với nước mình, Philippines. Nó cũng được sử dụng như là một cách chào mừng hoặc chúc mừng cho một sự kiện cụ thể, ví dụ như một kỷ niệm lễ, một cuộc họp hoặc một sự kiện công cộng.

4. Tổng hợp một số từ ngữ phổ biến trong giao tiếp tại Philippines

Ngoài nói xin chào, khi đến Philippines, bạn nên học thêm một số từ giao tiếp cơ bản sau:

– Sala mát [Sà la mát]: Có nghĩa là xin cảm ơn.

– Kaliwa [Cà li qua]: Rẽ trái.

– Kanan [Cà nan]: Rẽ phải.

– Para [Ba rát]: Dừng xe.

– Diretso [Đề ray chồ]: Đi thẳng.

– Isa [Y sa]: Có nghĩa là một.

– Sige [Si kê]: Okie.

– Mahal kita [Màn han ki ta]: Tôi yêu bạn.

– Doon [Đồ un]: Ở kia

– Dito [Đì tô]: Nghĩa là ở đây.

– Magkano [Mặc ka nồ]: Tức hỏi giá bao nhiêu?

– Sino [Si nô]: Hỏi ai vậy?

– Ano [A nô]: Cái gì?

– …

5. Học tiếng Philippines có khó không?

Theo ý kiến của du học sinh đã và đang theo học tại các trường Anh ngữ Philippines. Tiếng Philippines không khó học bởi sử dụng bảng chữ cái la tinh. Trong đó, có dùng nhiều từ mượn tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh. Dĩ nhiên, giống với các loại ngôn ngữ khác, tiếng Philippines đòi hỏi người học phải chăm chỉ, mày mò và quyết tâm.

a. Một số từ Philippines có phát âm phức tạp

Đại đa số các từ trong tiếng Philippines đều có phát âm đơn giản. Tuy nhiên, có một vài cụm từ có cấu trúc và cách phát âm phức tạp như:

– Từ Nakakapagpabagabag: Dịch sang tiếng Việt là điều đáng lo ngại.

– Từ Kumukutikutitap: Là tính từ chỉ vẻ đẹp lấp lánh.

– Từ Kaglagilalas: Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là điều tuyệt vời.

– Từ Nagsisiusyosohan: Có nghĩa là sự tò mò.

b. Một số từ vựng Philippines không có bản dịch tiếng Anh

Khi tìm hiểu xin chào tiếng Philippines là gì? Bạn sẽ nhận ra rằng có một số cụm từ Philippines không dịch được sang tiếng Anh. Nó tạo ra trở ngại lớn cho những ai muốn hoặc đang theo học tiếng Philippines.

Điển hình như từ Tampo, diễn tả cảm giác người nào đó đang làm bạn thất vọng. Ngoài ra, cụm từ này còn chỉ hành động phớt lờ của chủ thể đối với người họ đang giận. Mặt khác, Tampo còn hàm nghĩa mong đối phương đến an ủi mình.

c. Chia động từ trong tiếng Philippines rối rắm

Trong quá trình học tiếng Philippines, bạn bắt buộc phải học cách chia động từ. Chia động từ của ngôn ngữ này sẽ gắn liền với đa dạng những loại phụ tố lẫn các từ chỉ hành động. Các phụ tố trong tiếng Philippines vừa biểu hiện các thì, vừa phản ánh giọng nói lẫn thể động từ.

Một số từ vựng xin chào tiếng philippines

Chia động từ trong tiếng Philippines rối rắm

Dĩ nhiên, khi nắm rõ được quy tắc chia động từ, bạn sẽ thấy tiếng Philippines dễ học hơn so với tiếng Anh. Bằng chứng là việc các bạn du học sinh sau khi hoàn thành xong khóa học ngôn ngữ Philippines đều thi đạt thành tích cao ngoài mong đợi.

Vừa rồi, chúng ta đã cùng tìm hiểu xin chào tiếng Philippines là gì? Đồng thời khám phá một số cách chào hỏi phổ biến của người dân nơi đây. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về ngôn ngữ và văn hoá Philippines thì hãy theo dõi trang tin https://duhocphilippines.vn hàng ngày để cập nhật những nội dung bổ ích!

Tin liên quan
Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Bất cứ ai làm thủ tục du học Philippine đều bắt buộc phải có giấy phép SSP. Tuy nhiên không phải ai cũng biết giấy phép SSP là gì? Làm sao để có được giấy SSP theo quy định? Vì thế trong bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin chi tiết và đầy […]
Khám phá Manila - Thủ đô của Philippines

Khám phá Manila - Thủ đô của Philippines

Tìm hiểu về Manila, thủ đô của Philippines, vị trí địa lý, lịch sử và những điểm tham quan nổi tiếng của thành phố này. 1. Giới thiệu về Manila – Thủ đô của Philippines Manila không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục của Philippines mà còn là điểm […]
Đăng ký ngay
0862961896 Đăng ký học