Blame đi với giới từ gì trong tiếng Anh? Tìm hiểu ngay!

Ngày 02/10/2023
441 lượt xem

Bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “blame đi với giới từ gì trong tiếng Anh”? Đừng bỏ qua bài viết này, Du Học Philippines sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách sử dụng từ “blame” với các giới từ khác nhau trong tiếng Anh.

1. Giới thiệu về từ “blame”

“Từ ‘blame’ (đổ lỗi, đổ tội) là một từ vựng phổ biến trong tiếng Anh và được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Từ này có nghĩa là chỉ trích, bắt lỗi, hoặc đổ lỗi cho ai đó vì một hành động hoặc sự việc nào đó.

Để sử dụng từ ‘blame’ một cách chính xác, người sử dụng cần phải chú ý đến các giới từ được sử dụng kèm theo từ này. Tùy vào tình huống và ý nghĩa cụ thể mà từ ‘blame’ có thể đi kèm với các giới từ khác nhau.

Các giới từ phổ biến nhất được sử dụng với từ ‘blame’ bao gồm ‘for’, ‘on’, ‘to’, ‘with’, và ‘at’. Tuy nhiên, sử dụng từ ‘blame’ với các giới từ này đòi hỏi người sử dụng phải hiểu rõ ý nghĩa của mỗi giới từ để có thể sử dụng từ này một cách chính xác và tránh gây hiểu nhầm.”

Ví dụ:

 • She blamed him for the accident. (Cô ấy đổ lỗi cho anh ta về vụ tai nạn đó)
 • Don’t blame the weather for your bad mood. (Đừng đổ lỗi cho thời tiết vì tâm trạng xấu của bạn)
 • I don’t blame her for quitting the job. (Tôi không trách cô ấy vì đã nghỉ việc)
 • He blamed his failure on his lack of preparation. (Anh ấy đổ lỗi cho thất bại của mình vì thiếu sự chuẩn bị)
 • The teacher blamed the students for not studying hard enough. (Giáo viên đổ lỗi cho học sinh vì không học chăm chỉ đủ)

2. Blame đi với giới từ gì trong tiếng Anh?

Blame for:

 • Khi sử dụng giới từ “for” sau từ “blame”, nghĩa của câu sẽ là đổ lỗi cho ai đó về một hành động hoặc sự việc gì đó.
 • Có thể hiểu “blame for” như “đổ lỗi cho”.
 • Ví dụ: She blamed him for the broken vase. (Cô ấy đổ lỗi cho anh ta vì đã làm vỡ bình hoa)

Blame on:

 • Khi sử dụng giới từ “on” sau từ “blame”, nghĩa của câu sẽ là đổ lỗi cho một sự việc hoặc tình huống nào đó.
 • Có thể hiểu “blame on” như “đổ lỗi cho một sự việc/tình huống”.
 • Ví dụ: Don’t blame your problems on others. (Đừng đổ lỗi vấn đề của bạn cho người khác)

Blame to:

 • Khi sử dụng giới từ “to” sau từ “blame”, nghĩa của câu sẽ là đổ lỗi cho ai đó vì hành động hoặc sự việc nào đó đã gây ra tổn thất cho một bên thứ ba.
 • Có thể hiểu “blame to” như “đổ lỗi cho vì đã gây thiệt hại cho ai đó”.
 • Ví dụ: The company was blamed for the pollution caused by their factory. (Công ty bị đổ lỗi vì ô nhiễm do nhà máy của họ gây ra)

Blame with:

 • Khi sử dụng giới từ “with” sau từ “blame”, nghĩa của câu sẽ là đổ lỗi cho một người khác vì họ đã làm điều gì đó sai trái.
 • Có thể hiểu “blame with” như “đổ lỗi cho vì đã làm điều gì đó sai trái”.
 • Ví dụ: He was blamed with stealing the money from the cash register. (Anh ta bị đổ lỗi vì đã lấy tiền từ quầy thu ngân)

Blame at:

 • Khi sử dụng giới từ “at” sau từ “blame”, nghĩa của câu sẽ là chỉ trích hoặc phê bình ai đó vì họ đã làm điều gì đó sai trái.
 • Có thể hiểu “blame at” như “chỉ trích hoặc phê bình ai đó vì họ đã làm điều gì đó sai trái”.
 • Ví dụ: The teacher blamed the students at being lazy. (Giáo viên chỉ trích học sinh vì lười biếng)

3. Các trường hợp sử dụng từ “blame” với các giới từ khác nhau

Từ “blame” thường được sử dụng với nhiều giới từ khác nhau để diễn tả các ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng từ “blame” với các giới từ khác nhau:

Blame for:

 • He blamed his sister for breaking the vase. (Anh ta đổ lỗi cho em gái mình vì vỡ bình hoa)
 • Trong trường hợp này, “blame for” được sử dụng để chỉ rõ người hoặc sự việc gây ra hậu quả xấu, được đổ lỗi cho ai đó.

Blame on:

 • The accident was blamed on the poor road conditions. (Tai nạn được đổ lỗi vào điều kiện đường xấu)
 • Trong trường hợp này, “blame on” được sử dụng để chỉ rõ sự việc hoặc tình huống được đổ lỗi cho.

Blame to:

 • The company was blamed for the pollution that caused harm to the environment. (Công ty bị đổ lỗi vì ô nhiễm gây hại cho môi trường)
 • Trong trường hợp này, “blame to” được sử dụng để chỉ rõ người hoặc sự việc gây ra hậu quả, đổ lỗi cho một bên thứ ba.

Blame with:

 • The boss blamed the employee with the loss of the company’s data. (Sếp đổ lỗi cho nhân viên về việc mất dữ liệu của công ty)
 • Trong trường hợp này, “blame with” được sử dụng để chỉ rõ người nào đó bị đổ lỗi vì đã làm điều gì đó sai trái.

Blame at:

 • She was blamed at being lazy by her teacher. (Cô ấy bị giáo viên chỉ trích vì lười biếng)
 • Trong trường hợp này, “blame at” được sử dụng để chỉ trích hoặc phê bình ai đó vì họ đã làm điều gì đó sai trái.

Trên đây là một số trường hợp sử dụng từ “blame” với các giới từ khác nhau. Việc hiểu rõ các ý nghĩa của từ “blame” và cách sử dụng các giới từ khác nhau sẽ giúp bạn sử dụng từ này một cách chính xác và linh hoạt hơn trong giao tiếp bằng tiếng Anh.

4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng từ “blame” với các giới từ khác nhau

Khi sử dụng từ “blame” với các giới từ khác nhau, có một số điều cần lưu ý để tránh những sai lầm phổ biến. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng từ “blame” với các giới từ khác nhau:

Các trường hợp mà từ “blame” không đi kèm với giới từ: Tuy rằng từ “blame” thường được sử dụng kèm với giới từ, nhưng cũng có một số trường hợp khi nó không cần đi kèm với giới từ, ví dụ như:

 • He blamed himself for the mistake. (Anh ta tự trách mình vì đã mắc lỗi)
 • She blamed the weather for the cancellation of the event. (Cô ấy đổ lỗi cho thời tiết khiến sự kiện bị hủy bỏ)

Các trường hợp sai lầm thường gặp khi sử dụng từ “blame” với các giới từ khác nhau:

 • Sử dụng sai giới từ: một trong những sai lầm thường gặp nhất khi sử dụng từ “blame” là sử dụng sai giới từ. Do đó, bạn nên biết rõ ý nghĩa của từng giới từ để sử dụng chính xác.
 • Điều kiện thực tế: khi sử dụng từ “blame”, cần phải đánh giá một cách khách quan để đảm bảo rằng bạn đang đổ lỗi cho đúng người hoặc tình huống.
 • Thể hiện quan điểm: khi sử dụng từ “blame”, bạn nên dùng từ một cách thận trọng để tránh gây ra những mâu thuẫn hoặc xung đột không đáng có.

Với những điều cần lưu ý trên, bạn có thể sử dụng từ “blame” với các giới từ khác nhau một cách chính xác và tránh được những sai lầm phổ biến trong giao tiếp bằng tiếng Anh.

5. Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách sử dụng từ “blame” với các giới từ khác nhau trong tiếng Anh. Các giới từ phổ biến đi kèm với từ “blame” là “for”, “on”, “to”, “with” và “at”. Tùy vào ngữ cảnh và ý nghĩa của từng câu, chúng ta có thể sử dụng các giới từ này để diễn đạt ý của mình một cách chính xác và tự tin.

Để tránh những sai lầm thường gặp khi sử dụng từ “blame” với các giới từ khác nhau, chúng ta cần lưu ý một số điều như: biết rõ ý nghĩa của từng giới từ, đánh giá đúng tình huống và tránh đổ lỗi sai người.

Với các lưu ý trên, chúng ta hy vọng bạn sẽ có thể sử dụng từ “blame” với các giới từ khác nhau một cách chính xác và tránh được những sai lầm trong giao tiếp bằng tiếng Anh.

Tin liên quan
Ông giáo Loki và hành trình chinh phục thị trường Philippines

Ông giáo Loki và hành trình chinh phục thị trường Philippines

Đôi nét về Ông giáo Loki Xin chào, mình là Trần Việt Hưng thường được biết đến với cái tên Loki Trần hay Ông giáo Loki. Hiện mình đang vận hành công ty về du học tiếng Anh Philippines và thương mại điện tử (cung cấp dịch vụ vận hành và logistic tại Philippines). Ngoài […]
Giới thiệu về trường Anh ngữ CIEC

Giới thiệu về trường Anh ngữ CIEC

Trường Anh ngữ CIEC nằm tại thành phố Cebu của Philippines với vùng ngoại ô yên bình, gần các siêu thị, cửa hàng, bệnh viện, khu mua sắm. Với mục tiêu đào tạo tiếng Anh cho đối tượng trẻ em từ 3 đến 18 tuổi, chương trình học của trường CIEC cũng tập trung bổ […]
Đôi nét về trường Anh ngữ CPILS

Đôi nét về trường Anh ngữ CPILS

Bắt đầu đào tạo Anh ngữ từ năm 2001, CPILS luôn được xếp hạng là một trong những trường anh ngữ có bề dày lịch sử đầu tiên tại Philippines. Vậy ngôi trường này có gì đặc biệt, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 1. Trường Anh ngữ CPILS được công nhận […]
Top 6 lý do nên lựa chọn trường Anh ngữ A&J Academy

Top 6 lý do nên lựa chọn trường Anh ngữ A&J Academy

A&J Academy nằm tại khu vực Baguio xinh đẹp với khí hậu mát mẻ, trong lành. Hãy cùng GIP tham quan một vòng tại ngôi trường có mức chi phí rẻ mà chất lượng giảng dậy vẫn thuộc top đầu tại Philippines này nhé 1. Chi phí học tập và sinh hoạt tại trường Anh […]
Học tiếng Anh tại Philippines theo mô hình Sparta

Học tiếng Anh tại Philippines theo mô hình Sparta

Tại Philippines, 30% các trường Anh ngữ hoạt động theo mô hình Sparta và 70% theo mô hình Semi-Sparta. Bài viết này, GIP sẽ giới thiệu cho các bạn về mô hình Sparta và những đặc điểm nổi bật của mô hình học tập này. 1. Mô hình Sparta là gì? Mô hình Sparta là […]
Đăng ký ngay
0862961896 Đăng ký học