Khám phá văn hóa lễ hội, ngày lễ đặc trưng ở Philippines

Ngày 01/06/2023
846 lượt xem
Philippines là một quốc gia có sự giao thoa của hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Chính vì vậy, các lễ hội là hình ảnh thu nhỏ của văn hóa Philippines. Nếu bạn đang muốn hiểu về văn hóa của đất nước này, hãy tìm hiểu các lễ hội, ngày lễ đặc trưng của Philippines.

Đây là một trong những quốc gia có nhiều lễ hội nhất thế giới, hơn 90% cư dân của đất nước này tin theo đạo Công giáo, chính vì vậy có nhiều lễ hội liên quan đến đạo Công giáo.

1. Tuần Thánh ở Philippines

Đây là một ngày lễ tôn giáo quan trọng đối với đa số Công giáo của đất nước. Khoảng thời gian bảy ngày từ Chủ nhật trước Lễ Phục sinh đến Lễ Phục sinh được gọi là Tuần lễ Thánh, là lễ hội Công giáo đặc biệt nhất trong số các lễ hội tôn giáo.

Lễ hội tưởng nhớ Chúa Giê-su. Các tín đồ tổ chức các hoạt động tôn giáo trong bảy ngày liên tục, bao gồm một lễ rước đọc Kinh thánh vào thứ Hai, Thánh lễ vào thứ ba, kỉ niệm cuộc Thương khó của Chúa Giê-su vào thứ Tư, xưng tội vào thứ Năm, Tang lễ vào thứ Sáu. Và cuối cùng là Lễ Phục sinh của Chúa Giê-su vào thứ Bảy – đây cũng là sự kiện quan trọng nhất trong tuần thánh.

Tuần Thánh ở Philippines
Tuần Thánh ở Philippines

2. Lễ hội Pahias

Lễ hội Pahias được tổ chức vào ngày 15/5 hàng năm. Đây là một trong những lễ hội mang màu sắc rực rỡ nhất ở Philippines. Lễ hội Pahias được tổ chức để tôn vinh vị thánh bảo trợ của nông dân và tạ ơn cho một vụ mùa bội thu.

Xem thêm:  Khóa học tiếng Anh dành cho trẻ em tại trường Anh ngữ CIEC

Vào ngày lễ Pahias, bạn có thể bắt gặp những mái nhà hai bên đường phủ đầy hoa trái và một số ngôi nhà được trang trí bằng các sản phẩm nông nghiệp hoặc thủ công mỹ nghệ khác. Kiểu trang trí truyền thống nhất là “kiping”, một loại bánh kếp hình lá làm bằng gạo mà người dân địa phương nhuộm bằng màu thực phẩm để tạo ra vẻ đẹp đầy màu sắc.

Cuối cùng, người làm ra ngôi nhà đẹp nhất sẽ được chọn là người chiến thắng. Ngoài những ngôi nhà được trang trí, bạn cũng được thấy một cuộc diễu hành hoành tráng.

3. Lễ hội Bangus

Ngoài lễ hội Pahias, lễ hội Bangus cũng rất đáng để tham gia. Lễ hội Bangus diễn ra vào hai tuần đầu tiên của tháng 4 hàng năm chủ yếu quảng bá cho thành phố Dagupan.

Có nhiều loại hoạt động xuyên suốt lễ hội, bao gồm thi đấu thể thao, hội chợ và nhiều điều khác. Vào ngày lễ hội, bạn được xem các đầu bếp thể hiện 101 kỹ thuật nấu ăn cho du khách.

Điểm nhấn lớn nhất của sự kiện này là tiệc nướng trên đường phố. Cách đây vài năm, 1.000 lò nướng đã được dựng lên trên đại lộ Fernandez với số lượng khoảng 10.000 con cá, trực tiếp lập kỷ lục thế giới mới. Đây được xem là tiệc nướng lâu nhất thế giới.

Ngoài ra, bạn vừa có thể thưởng thức món cá nướng thơm ngon vừa thưởng thức nhiều màn trình diễn đường phố.

Xem thêm:  Cơ sở vật chất của trường Anh ngữ CIP
Lễ hội Bangus tại Philippines
Lễ hội Bangus tại Philippines

4. Lễ hội Ati-Atihan

Lễ hội Ati-Atihan được coi là lễ hội mùa xuân lớn nhất và nhiều màu sắc nhất ở Philippines. Lễ hội diễn ra ở trung tâm của tỉnh Aklan trên đảo Panay.

Bắt nguồn từ thế kỷ 13, một nhóm người Mã Lai nhập cư vào khu vực này. Để hòa nhập với cuộc sống nơi đây, họ sơn mặt đen lại sau đó múa hát để tỏ lòng biết ơn về thức ăn và cuộc sống trên đất khách. Từ đó, lễ hội được ra đời.

Điểm nổi bật của lễ hội là vào ngày cuối cùng và quan trọng nhất, lễ rước các chúa con từ Nhà thờ Kalibo đến Công viên Pastrana sẽ được diễn ra gần đó. Cuộc diễu hành hoành tráng đã biến thành một cuộc diễu hành thu hút rất nhiều người tham gia. Ngoài ra, lễ hội còn có cuộc thi khiêu vũ ngoài trời thú vị.

Lễ hội Ati Atihan của Philippines
Lễ hội Ati Atihan của Philippines

5. Lễ hội đường phố

Lễ hội đường phố diễn ra tại thị trấn Lucban thuộc thành phố Quezon, Philippines. Lễ hội có các màn trình diễn đường phố ngoạn mục khi hàng nghìn người mặc trang phục sặc sỡ, độc đáo và lộng lẫy hát và nhảy theo nhịp trống, kèn và cồng chiêng.

Những người tham gia lễ hội bị lôi cuốn vào bầu không khí sôi động, cùng nhau nhảy múa và vỗ tay. Mục đích của lễ hội này là cảm ơn sao Thổ đã cho người dân Philippines có một mùa màng bội thu.

6. Lễ hội Sinulog Fiesta

Lễ hội Sinulog Fiesta diễn ra vào tháng 1 tại Cebu. Lễ hội bao gồm một cuộc diễu hành lớn, một cuộc thi hát và múa để tôn vinh những người con của Chúa Giê-su.

Xem thêm:  Tổng quan về các khóa học của trường Anh ngữ A&J Academy

Vào ngày này, nam giới, phụ nữ và trẻ em từ khắp nơi trong thành phố sẽ mặc đầy đủ trang phục và nhảy điệu nhảy Cinunno hai bước tiến – một bước lùi độc đáo. Đồng thời, họ cũng sẽ hòa vào tiếng trống, tiếng nhạc và tiếng gọi lớn của các vũ công để ca ngợi thành phố.

7. Lễ hội vẽ hình trên cơ thể

Lễ hội diễn ra vào ngày 29 tháng 6 tại thành phố Tacloban. Lễ hội này được tổ chức nhằm tưởng nhớ truyền thống xăm mình cổ xưa ở Philippines.

Trước khi bị Tây Ban Nha đô hộ, dân làng của thành phố Tacloban đã sử dụng hình xăm để thể hiện lòng dũng cảm của họ. Để tưởng nhớ truyền thống này, dân làng tái hiện lại việc vẽ hình lên cơ thể để bắt chước các chiến binh thời đó và nhảy vũ điệu chiến binh theo nhịp trống.

Lễ hội vẽ hình trên cơ thể tại Philippines
Lễ hội vẽ hình trên cơ thể tại Philippines

8. Lễ hội Lechon – Lễ hội Heo

Lechon có nghĩa là heo quay trong tiếng Tây Ban Nha. Thịt heo quay là món ăn phổ biến nhất ở Philippines. Họ yêu thích món ăn này đến mức tổ chức lễ hội heo quay hàng năm. Phần bì heo được phi với hành, sả, tiêu và lá dứa rồi ướp trong nửa giờ sau đó đảo vài tiếng cho đến khi da heo giòn có màu đỏ đậm thì dừng lại.

Philippines là một quốc gia có bản sắc dân tộc vô cùng đa dạng. Tham dự các lễ hội truyền thống chính là cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá văn hóa, con người của quốc gia này.

Tin liên quan
Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Hiểu đúng về giấy phép SSP là gì? Hướng dẫn đăng ký SSP

Bất cứ ai làm thủ tục du học Philippine đều bắt buộc phải có giấy phép SSP. Tuy nhiên không phải ai cũng biết giấy phép SSP là gì? Làm sao để có được giấy SSP theo quy định? Vì thế trong bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin chi tiết và đầy […]
Hướng dẫn chi tiết về IELTS và bằng IELTS

Hướng dẫn chi tiết về IELTS và bằng IELTS

Du Học Philippines sẽ giúp bạn hiểu rõ về IELTS và bằng IELTS, từ cách thi, cách tính điểm, bảng điểm, quy đổi điểm, giá trị của bằng IELTS, thời hạn của nó và cách sử dụng bằng IELTS để miễn thi đại học. 1. Giới thiệu về IELTS IELTS là viết tắt của “International […]
Tìm hiểu ý nghĩa của "Carry Out" trong tiếng Anh và cách sử dụng

Tìm hiểu ý nghĩa của "Carry Out" trong tiếng Anh và cách sử dụng

Carry out là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa cũng như cách sử dụng của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về carry out và những trường hợp sử dụng phổ biến của cụm từ này. 1. […]
Arrived là gì và cách sử dụng giới từ đi kèm

Arrived là gì và cách sử dụng giới từ đi kèm

Du Học Philippines sẽ giải thích ý nghĩa của từ “arrived” và cách sử dụng giới từ đi kèm để bạn có thể sử dụng từ này một cách chính xác. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một số ví dụ về cách sử dụng từ “arrived” trong tiếng Anh. […]
Đăng ký ngay
0396426393 Đăng ký học