Ngôn ngữ của người Philippines đa dạng như thế nào?

Ngày 19/05/2022
61 lượt xem

Lý do nhiều người mong muốn du học tiếng anh Philippines bởi lẽ đây là ngôn ngữ chính của đất nước này. Nhờ vậy, Philippines có môi trường giao tiếp thuận lợi cho tất cả học viên. Hãy cùng GIP tìm hiểu những ngôn ngữ chính của Philippines nhé.

Người Philippines nói ngôn ngữ nào?
Người Philippines nói ngôn ngữ nào?

Philippines (Tiếng Philippines: Repúbliká ng Pilipinas hoặc Pilipinas), tên tiếng Việt là Phi Luật Tân. Tên gọi chính thức là Cộng hòa Philippines.

Đất nước có tên gọi như trên từ việc Ruy López de Villalobos đặt tên hai hòn đảo Samar và Las Islas Filipinas. Nó tựa theo tên vua Philip II của nước Tây Ban Nha trong chuyến viễn chinh không thành công vào năm 1543.

Trước đây quần đào từng được gọi theo nhiều cái tên như Đông Án Tây Ban Nha, Quần đảo San Lázaro. Cuối cùng, Filipinas được quyết định dùng để chỉ toàn bộ quần đảo.

Đây là quốc gia đông dân thứ hai ở Đông Nam Á sau Indonesia, với dân số hơn 100 triệu người. Theo hiến pháp, Philippines có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Filipano (quốc ngữ) và tiếng Anh.

1. Tiếng Filipano(quốc ngữ)

Philippines là quốc gia có nhiều dân tộc. Trong đó Tagalog là một trong những dân tộc có nền kinh tế và văn hóa phát triển nhất ở Philippines. Vì ngôn ngữ mẹ đẻ của Tagalo là cơ sở của ngôn ngữ Philippines

Vì vậy, tiếng Filipano cũng thường được gọi là Tagalo.

Trong số gần 170 ngôn ngữ bản địa ở Philippines, tiếng Tagalog, thuộc phương ngữ Mã Lai cổ, là ngôn ngữ duy nhất được xem là ngôn ngữ chính thức. Tiếng Philipano là một ngôn ngữ tiêu chuẩn dựa trên phương ngữ Tagalog.

Theo thống kê, tiếng Philipano được nói nhiều nhất ở thủ đô Manila, là ngôn ngữ dễ nói nhất và hầu hết mọi người đều nói.

Trong quá trình hình thành và phát triển tiếng Philipano, do tiếp xúc với các ngôn ngữ khác nên đã tiếp thu một lượng lớn vốn từ vựng. Bao gồm tiếng Phạn, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Phúc Kiến và các ngôn ngữ khác.

Ngôn ngữ chính của người Philippines
Ngôn ngữ chính của người Philippines

Thực dân Tây Ban Nha đã cai trị Philippines hơn 300 năm và có ảnh hưởng sâu sắc đến Philippines. Văn hóa Philippines đương đại, bao gồm ngôn ngữ, kiến ​​trúc, nghệ thuật và phong tục, đều đã được phương Tây hóa, với rất ít dấu vết của văn hóa Mã Lai.

Xét về mặt ngôn ngữ, người Philippines có một vốn từ vựng tiếng Tây Ban Nha lớn đến mức thoạt nhìn giống như tiếng Tây Ban Nha. Do ảnh hưởng của các chuyến du hành sang phương Tây, một số lượng lớn người phương Nam Phúc Kiến đã đến Nam Dương để sinh tồn.

2. Tiếng Anh

2.1. Tiếng anh trong quá khứ

Trong chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ năm 1898, Hoa Kỳ đã đánh bại Tây Ban Nha, thay thế vị trí thống trị của Tây Ban Nha tại Philippines và đô hộ Philippines trong gần 50 năm.

Văn hóa Mỹ có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của văn hóa Philippines hiện đại.

Do các lý do lịch sử, chính trị, xã hội và một vài lý do khác, Philippines hiện là quốc gia có số lượng người nói tiếng Anh lớn nhất Đông Nam Á. Đồng thời đây cũng là quốc gia nói tiếng Anh lớn thứ ba trên thế giới.

2.2. Tiếng anh là ngôn ngữ chính của Philippines

Ngôn ngữ làm việc của các cơ quan chính phủ, Quốc hội và các tổ chức tài chính thương mại chủ yếu là tiếng Anh. Các tờ báo và đài truyền hình lớn ở Philippines bằng tiếng Anh, trong khi các tờ báo, chương trình radio và phim bằng tiếng Filipano.

Hiện nay, người Philippines dùng tiếng anh để giao tiếp hàng ngày trong công việc cũng như đời sống hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp người bản xứ nói tiếng anh khắp mọi nơi.

Người Philippines nói tiếng anh thành thạo
Người Philippines nói tiếng anh thành thạo

Người Philippines chủ yếu sử dụng tiếng Anh để học tập, tiếp thu kiến ​​thức mới và tìm hiểu thế giới bên ngoài. Việc sử dụng rộng rãi tiếng Anh đã có tác động rất lớn đến văn hóa Philippines hiện đại và sự phát triển kinh tế về mọi mặt.

Có thể nói Philippines là một quốc gia khá hiện đại và tây trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á về phương diện ngôn ngữ và văn hóa. Được học tập và cải thiện tiếng anh trong một môi trường tuyệt vời như vậy còn gì tuyệt hơn.

Môi trường sống sẽ thúc ép bạn giao tiếp nói tiếng anh hàng ngày với tốc độ phản xạ mau lẹ.Đồng thời học tập tại các lớp học có quy mô nhỏ, trực tiếp với giảng viên bản xứ sẽ đẩy nhanh tiến độ hơn nữa.

Tóm lại, lý do tại sao Philippines hình thành nên một quốc gia đa ngôn ngữ ngày nay có liên quan mật thiết đến lịch sử độc đáo của nó. Trên đường phố Philippines, người ta thường nghe thấy tiếng người Philippines xen lẫn tiếng Anh, Philipano,…

Do sự đa dạng của các ngôn ngữ ở Philippines, hầu hết người dân Philippines đều thông thạo nhiều ngôn ngữ. Bất kể bạn giao tiếp bằng ngôn ngữ nào, người Philippines với lòng hiếu khách và thái độ nồng hậu đối với mọi người từ khắp nơi trên thế giới luôn sẵn sàng để hiểu bạn.

Bạn sẽ cảm thấy rất dễ dàng kết bạn và giao lưu văn hóa tại Philippines. Người Philippines sẽ muốn biết đất nước và văn hóa của bạn như bạn biết đến đất nước của họ.

Hiện tượng các nền văn hóa khác nhau hòa hợp và hội nhập với nhau ở khắp mọi nơi trên thế giới. Philippines là một trong số những quốc gia mang lại cho khách quốc tế những trải nghiệm về ngôn ngữ độc đáo thú vị nhất.

Học tiếng Anh tại Philippines
Học tiếng Anh tại Philippines

Nhờ những yếu tố trên, Philippines xứng đáng trở thành một trong những điểm đến hàng đầu để cải thiện tiếng anh một cách tự nhiên. Tiếng anh giống như hơi thở, đồng hành với người dân tại đây trong cả đời sống lẫn công việc hàng ngày.

Tin liên quan
Tìm hiểu về dân số của Philippines

Tìm hiểu về dân số của Philippines

Xếp theo thứ tự trên toàn thế giới, dân số Philippines đứng thứ 13. Vậy số dân như vậy có ảnh hưởng gì đến tình hình kinh tế – xã hội. Tính đến ngày 27/04/2022, dân số của Philippines đạt con số 112.249.263 người. Philippines chiếm 1,41% dân số trên toàn cầu. Xếp theo thứ […]
Đơn vị tiền tệ của Philippines

Đơn vị tiền tệ của Philippines

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài[Xem]1. Giới thiệu Đồng Peso2. Quy đổi đồng tiền peso sang tiền Việt Nam3. Địa điểm quy đổi tiền peso Philippines3.1. Đổi tiền peso tại Việt nam3.2. Đổi tiền peso tại Philippines4. Những lưu ý khi đổi tiền Peso Philippine Xuất cảnh sang Philippines, chắc hẳn bạn cần đổi […]
Khám phá văn hóa, lễ hội, ngày lễ đặc trưng ở Philippines

Khám phá văn hóa, lễ hội, ngày lễ đặc trưng ở Philippines

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài[Xem]1. Tuần Thánh ở Philippines2. Lễ hội Pahias3. Lễ hội Bangus4. Lễ hội Ati-Atihan5. Lễ hội đường phố6. Lễ hội Sinulog Fiesta7. Lễ hội vẽ hình trên cơ thể8. Lễ hội Lechon – Lễ hội Heo Philippines là một quốc gia có sự giao thoa của hai nền văn […]