Chứng chỉ PET là gì? Bằng PET có giá trị bao lâu?

Ngày 22/08/2022
165 lượt xem

Chứng chỉ PET là chứng chỉ tiếng Anh phổ biến trên toàn thế giới. Hãy dành vài phút đọc hết bài viết này để tìm hiểu thêm về chứng chỉ PET và những thông tin liên quan.

1. Chứng chỉ PET là gì?

PET có tên viết tắt là có tên tiếng Anh là Preliminary English Test, dành cho đối tượng học sinh trung học cơ sở. Bên cạnh đó là những bạn có mục tiêu làm việc, du học hay phát triển sự nghiệp trong môi trường quốc tế.

Chứng chỉ PET là một trong những chứng chỉ tiếng Anh trình độ trung cấp do hội đồng khảo thí tiếng Anh đại học Cambridge (Cambridge ESOL) Vương Quốc Anh cấp. Chứng chỉ PET nằm ở cấp độ B1 của khung đánh giá Châu Âu (CEF).

Chứng chỉ PET là gì?
Chứng chỉ PET là gì?

Theo khung Châu Âu, chứng chỉ PET của Cambridge tương đương với trình độ B1, IELTS 3.5-4.0, TOEFL iBT 45 và TOEIC 400-500. Bằng tiếng anh B1 Cambridge được công nhận trên toàn thế giới tương tự như IELTS, TOEIC, TOEFL.

Nếu các bạn không bắt buộc phải thi chứng chỉ tiếng Anh cụ thể nào thì chứng chỉ tổng quát có tính ứng dụng cao như PET là sự lựa chọn tốt nhất. Đề thi PET được mọi người đánh giá là dễ hơn IELTS.

2. Bằng PET có giá trị bao lâu?

PET là chứng chỉ có giá trị cho những ai muốn làm việc, theo học ở nước ngoài hoặc phát triển nghề nghiệp trong môi trường thương mại Quốc tế. Kỳ thi cũng hữu ích để làm nền tảng cho các kỳ thi trình đồ cao hơn.

Cùng với đó chứng chỉ PET có giá trị vĩnh viễn vì vậy phù hợp cho những ai muốn theo học thạc sĩ hoặc định cư, làm việc lâu dài tại nước ngoài.

Hiệu lực của chứng chỉ PET
Hiệu lực của chứng chỉ PET

3. Phương pháp luyện thi chứng chỉ PET

3.1. Đối với kỹ năng nói

Trước hết, học viên nên luyện nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, luyện nói cùng bạn bè cũng là một cách học hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu cấu trúc bài thi nói của chứng chỉ PET để hoàn thành bài thi dễ dàng.

3.2. Đối với kỹ năng viết

Bạn hãy dành thời gian luyện viết thường xuyên để rèn luyện cách diễn đạt sao cho trôi chảy và mạch lạc. Bạn đừng quên sử dụng các cấu trúc và từ mới đã học đồng thời thực hành diễn đạt một ý bằng nhiều cách khác nhau. Từ đó sẽ giúp cho bài viết trở nên hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, bạn hãy làm dàn ý bài viết trước khi viết và chú ý đến câu hỏi của đề đưa ra. Đồng thời, người viết cần đảm bảo trả lời tất cả các ý. Sau khi làm bài xong, hãy kiểm tra kỹ lại tất cả câu trả lời 2 đến 3 lần và đừng quên kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp.

3.3. Rèn luyện kĩ năng nghe

Để chuẩn bị cho kỳ thi, bạn hãy chăm chỉ nghe tiếng Anh thường xuyên mọi lúc mọi nơi để quen dần với tốc độ và ngữ điệu của người nói. Đồng thời bạn nên thi thử các bài kiểm tra kỹ năng nghe,

4. Cấu trúc của bài thi PET

4.1 Phần I: Đọc – Viết

Phần đọc (Reading) bao gồm 5 phần, 35 câu hỏi. Ở phần đọc này yêu cầu thí sinh đọc những thông báo và những đoạn văn ngắn khác, để hiểu ý nghĩa rồi chọn đáp án đúng theo dạng trắc nghiệm.

Phần viết (Writing) bao gồm 03 phần, 07 câu hỏi. Ở phần viết này yêu cầu thí sinh chuyển câu và viết một đoạn văn ngắn từ 35 đến 45 từ. Nội dung xoay quanh viết một lá thư hay câu chuyện khoảng 100 từ.

4.2. Phần II: Nghe – Nói

Phần nghe (Listening) gồm 4 phần và 25 câu hỏi. Ở phần nghe này yêu cầu thí sinh nghe và trả lời câu hỏi, thí sinh được nghe tình huống 2 lần và có 6 phút để trả lời đáp án bài thi.

Phần nói (Speaking) gồm 4 phần trong khoảng thời gian 15 phút. Bài thi nói yêu cầu thí sinh này phải nói với thí sinh khác. Sẽ có hai giám khảo trong phòng thi, một giám khảo sẽ nói chuyện trực tiếp cùng với thí sinh và thỉnh thoảng giám khảo này sẽ hỏi thí sinh vài câu hỏi hoặc yêu cầu thí sinh phải nói với một thí sinh khác.

Giám khảo còn lại chỉ nghe thí sinh nói và sau đó cả hai giám khảo cùng chấm điểm cho bài thi nói này. Trong quá trình thi, giám khảo sẽ đưa hình ảnh để thí sinh và những thí sinh cùng dự thi khác nhìn hình và nói.

5. Kết quả thi chứng chỉ PET

5.1. Nhận chứng nhận PET

Với hình thức bài thi trên giấy, kết quả của bài thi sẽ được được công bố sau 4 đến 6 tuần kể từ ngày thi. Chứng chỉ sẽ được gửi tới trung tâm tổ chức thi nào khoảng sau 7 đến 9 tuần thi.

Với hình thức bài thi trên máy tính, kết của của bài thi sẽ được công bố sau 2 đến 3 tuần kể từ ngày thi. Chứng nhận sẽ được gửi đến trung tâm tổ chức thi sau 5 đến 6 tuần kể từ ngày thi.

Cách nhanh nhất để tra kết quả dự thi là đăng nhập vào trang website dành cho thí sinh của Cambridge.

Kết quả thi chứng chỉ PET
Kết quả thi chứng chỉ PET

5.2. Cách tính điểm thi PET

Đối với phần thi đọc, bài thi đọc gồm 6 phần, bao gồm 32 câu hỏi. Mỗi đáp án đúng trong các phần thi được 1 điểm. Tổng điểm của bài thi đọc là 32 điểm.

Đối với phần thi viết, bài thi viết gồm 2 phần. Điểm số dao động từ 0-5 được chấm theo các tiêu chí như nội dung, hiệu quả trong giao tiếp truyền đạt, cách tổ chức sắp xếp, ngôn ngữ.

Tổng cộng số điểm bài thi viết là 40 điểm (Part 1: 20 điểm, Part 2: 20 điểm). Trong phần thi nghe, bài thi nghe có 25 câu hỏi, mỗi câu đúng được 1 điểm. Trong phần thi nói, thí sinh thi nói theo cặp nhưng sẽ được đánh giá riêng từng người và tính theo thang điểm liên quan tới CEFR.

Điểm số 0-5 được chấm dựa trên các tiêu chí sau:

– Ngữ pháp cùng từ vựng: Khả năng sử dụng cấu trúc ngữ pháp và từ vựng chính xác.

– Diễn đạt mạch lạc: Khả năng diễn đạt mạch lạc, tính liên kết cao.

– Phát âm: khả năng phát âm chuẩn xác, dễ nghe.

– Giao tiếp tương tác: Khả năng tương tác với bạn cùng thi khi nêu quan điểm, trả lời, hỏi, thêm chi tiết liên liên quan.

– Đánh giá chung: Điểm nhân hệ số 2, là điểm đánh giá mức độ hoàn thành 4 phần thi speaking của thí sinh.

6. Các mức điểm thi chứng chỉ PET

Hạng A: 160-170 điểm: Thí sinh đạt điểm xuất sắc bài thi, chứng chỉ trình độ của thí sinh B2.

Hạng B: 153-159 điểm: Thí sinh sẽ được nhận chứng chỉ B1.

Hạng C: 140-152 điểm Thí sinh sẽ được nhận chứng chỉ B1.

120-139 điểm : Thí sinh sẽ nhận chứng chỉ trình độ tiếng Anh A2. Đối với thí sinh có 120-134 điểm sẽ không nhận được kết quả, chứng chỉ và chứng nhận theo khung tham chiếu châu Âu.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chứng chỉ PET. Đây sẽ là hành trang hữu ích giúp bạn luyện thi hiệu quả.

Từ khóa:
084.8484.777 Đăng ký học